"จุรินทร์" กำชับ กรมการค้าภายใน ตรวจสอบ ราคาขายชุดตรวจโควิด (ATK) ขู่ ใช้ ม. 29 ดำเนินคดี "ค้ากำไรเกินควร" คุก 7 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 สิงหาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ เกี่ยวกับชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (ATK) ว่า ขณะนี้ชุดตรวจดังกล่าวเป็นสินค้าควบคุมอยู่แล้วตามกฎหมาย ส่วนหนึ่งเป็นชุดตรวจโควิดที่ขายตามแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือ วางขายตามตลาดต่างๆ ที่ไม่ใช่ร้านขายยาที่มีเภสัชกรควบคุม ถือว่าผิดกฎหมาย และผิดประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง อย. และกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายในการจับกุมดำเนินคดี เพราะเป็นไปตามกฏหมายของกระทรวงสาธารณสุข  และประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ชุดตรวจโควิดดังกล่าว   ไม่สามารถนำไปขายนอกร้านขายยาที่มีเภสัชกรไม่ได้

พาณิชย์ “จับตา” ราคาขาย ชุดตรวจโควิด ATK  จี้ สปสช. เร่งนำเข้าเพื่อ “แจกฟรี”

ส่วนชุดตรวจโควิดด้วยตนเองที่จำหน่ายในร้านขายยาที่มีเภสัชกรนั้น สามารถทำได้ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 5- 7 ยี่ห้อ ที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้พิจารณาอนุญาตให้จำหน่าย

 

" ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข กับกรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์อยู่โดยใกล้ชิด และหากพบว่า รายใดที่ขายแพงเกินสมควร กรมการค้าภายในก็จะใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มาตรา 29 เพื่อดำเนินคดีข้อหาค้ากำไรเกินควร ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

รัฐมนตรีพาณิชย์ ย้ำว่า ต้องการเห็น สปสช. หรือ องค์การเภสัช เร่งรัดนำเข้าชุดตรวจโควิดด้วยตนเองได้ ให้เข้ามาโดยเร็ว ซึ่งทราบว่า สปสช. มีมตินำเข้ามาแล้ว 8,500,000 ชิ้น โดยขอให้นำเข้ามาเพื่อแจกฟรีให้กับประชาชน เพื่อไม่ให้เป็นภาระให้ประชาชนซื้อหาด้วยตนเอง

 

ด้านนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เกี่ยวกับเรื่องการกำหนดราคาชุดตรวจโควิด ว่า ขณะนี้ได้ขอให้ผู้ที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้า ATK และขึ้นทะเบียน อย.ให้ทำการแจ้งต้นทุน และ แจ้งราคาจำหน่ายปลีกที่กรมการค้าภายใน  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจติดตามเรื่องนี้  รวมทั้งให้สายด่วน 1569 รับเรื่องหากพบว่า มีผู้จำหน่ายรายใดจำหน่ายในราคาแพงเกินสมควร เกิดความปั่นป่วน