คุณป้าวัย 58 ปีและเป็นกลุ่มเสี่ยง 7 โรค ป่วยเป็นโควิด อยู่กับลูกหลานรวม 4 ชีวิต หมอปฏิเสธล้างไต กลับมาบ้านเริ่มมีอาการป่วยติดเชื้อ ชุมชนช่วยประสานหน่วยงานรัฐแต่ไม่ได้รับการเหลียวแล ล่าสุดกลุ่มเส้นด้ายเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น

วันนี้ (8 ส.ค.64) ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี รายงานว่าวานนี้ (7 ส.ค.)ได้รับแจ้งจากทีมเส้นด้ายลาดกระบังว่ามีเคสผู้ป่วยหนักอาการน่าเป็นห่วง เป็นผู้สูงอายุ เป็นโรคไตและป่วยติดเตียง ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีผลตรวจ RT-PCR ทำให้ โรงพยาบาลไม่รับรักษา ขอยาก็ไม่ได้ และยังไม่ได้เข้าระบบการรักษาของสาธารณสุข หรือ Home Isolation ตอนนี้ลูกสาวต้องหยุดงานมาคอยดูแล

ป้าวัย 58 ปี ไปล้างไตรพ.ปฏิเสธกลับบ้านพบติดเชื้อโควิด ไร้หน่วยงานรัฐดูแล

ผู้ป่วยชื่อ คุณป้ากนกพร หงษ์พงษ์ อายุ 58 ปี  ป่วยเป็นโรคไต เบาหวาน ความดัน ลูกสาวบอกว่าเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีกเดินไม่ได้ ชาวบ้านในพื้นที่บอกกับนักข่าวว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมายายนั่งแท็กซี่ ซึ่งเป็นรถประจำที่พาไปโรงพยาบาล เพื่อไปล้างไต แต่หมอไล่ให้กลับบ้านและไม่ล้างไตให้ จากนั้นเมื่อกลับมาที่บ้านคุณป้าเริ่มมีอาการไอ เวียนหัว หน้ามืด มีไข้ อาเจียน ลูกสาวจึงไปซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจ พบว่าติดเชื้อโควิด-19 พอเพื่อนบ้านกับคนในชุมชนทราบข่าวจึงช่วยกันประสานงานหน่วยต่างๆแต่ไม่มีใครมาช่วยเหลือ จึงโพสต์ขอความช่วยเหลือลงใน facebook แล้วติดต่อไปที่เพจเส้นด้ายเพื่อขอความช่วยเหลือ

ป้าวัย 58 ปี ไปล้างไตรพ.ปฏิเสธกลับบ้านพบติดเชื้อโควิด ไร้หน่วยงานรัฐดูแล

คุณป้ากนกพร อาศัยอยู่กับลูกและหลาน รวมสมาชิกในบ้าน 4 คน ในซอยวัดทิพพาวาส แขวงลำปะทิว เขตลาดกระบัง เป็นชุมชนอยู่หลังวัด ในบ้านก็จะมีตัวคุณป้า ลูกสาว 1 คน อายุ 21 ปี ทำงานเป็นพนักงานอยู่ห้างโลตัส หลานอายุ 17 ปี 1 คนและ 11 ปีอีก 1 คน  มีคุณป้าติดโควิดคนเดียว ซึ่งตอนนี้ลูกสาวต้องหยุดงานเพื่อมาดูแลคุณยาย

ป้าวัย 58 ปี ไปล้างไตรพ.ปฏิเสธกลับบ้านพบติดเชื้อโควิด ไร้หน่วยงานรัฐดูแล

วันนี้(4 ส.ค.)ทีมเส้นด้ายลาดกระบัง จึงลงพื้นที่ไปที่บ้านของคุณป้าในชุมชนวัดทิพพาวาส เมื่อไปถึงวัดค่าออกซิเจนคุณป้าได้ค่า 81 จึงรีบติดตั้งถังและให้ออกซิเจนคุณป้า ซึ่งมีอาการเหนื่อยหอบ ไม่มีแรง ประเมิณอยู่ในเคสสีเหลือง กำลังจะเข้าข่ายสีแดง

ทีมเส้นด้ายบอกว่า เคสนี้น่าเป็นห่วง เพราะคุณป้ายังไม่ได้ล้างไต เนื่องจากโรงพยาบาลไม่ล้างไตให้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รพ.ก็ไม่ได้ตรวจโควิดให้กับคุณป้า ตอนนี้ทำให้ติดปัญหาเพราะไม่มีผลตรวจ RT-PCR ทำให้ไปขอเข้ารับการรักษาที่ รพ.ก็ไม่ได้ จะไปขอยาฟาวิพิราเวียร์ ก็ไม่ได้ แล้วจะไปตรวจเอาผล RT-PCRเองก็ไม่ได้เพราะคุณป้าไม่มียานพาหนะในการเดินทางอีก

ป้าวัย 58 ปี ไปล้างไตรพ.ปฏิเสธกลับบ้านพบติดเชื้อโควิด ไร้หน่วยงานรัฐดูแล

เบื้องต้นทีมเส้นด้ายจะประสานหารถ เพื่อที่จะพาคุณป้าไปตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR จะได้นำผลไปขอเข้ารับการรักษา หรือ ขอยามารักษาอาการที่บ้านต่อไป