นครศรีธรรมราช - เกษตรกรชาวสวนมังคุดยื่นหนังสือทวงสัญญาผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช แทรกแซงราคากิโลกรัม 3 บาท จำนวน 10,000 ตัน หลังไม่มีความคืบหน้าตามที่กำหนดเริ่มวันที่ 28 กรกฎาคม 2564ที่ผ่านมา

30 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนายจิตรธรรม บุญญาธิการ เลขานุการนายก อบต.ละอาย และผู้แทนเกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกมังคุด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช มายื่นหนังสือถึงนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำของ จ.นครศรีธรรมราช

หลังทางจังหวัดได้รับงบประมาณแทรกแซงราคามังคุดของจ.นครศรีธรรมราช จากกรมการค้าภายใน จำนวน 1หมื่นตันในราคา กก.ละ3บาทนั้น โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.2564 ที่ผ่านมานั้น แต่ปรากฏว่ายังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้ตนจึงเป็นตัวแทนเกษตรกรมายื่นหนังสือถึง ผวจ.นครศรีธรรมราชเพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้

ทวงสัญญาผู้ว่าฯเมืองคอน แทรกแซงราคามังคุด
 

ต่อมาได้มีนายไกรศร วิศิษฎ์วง ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้ลงมารับหนังสือจากตัวแทนเกษตรกรชาวสวนมังคุดและกล่าวว่า วันนี้กรมการค้าภายในอนุมัติเงินช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุดมาแล้ว1หมื่นตันประมาณ30ล้านบาท เพื่อช่วยในเรื่องของการจัดการต้นทุนมังคุด กก.ละ3บาท

ซึ่งเมื่อวานนี้(29ก.ค.64)เราก็ดำเนินการทันที วันนี้ได้ประกาศคุณสมบัติต่างๆให้ผู้ที่จะซื้อมังคุดได้เข้ามาสมัครแล้วเปิดจุดรับซื้อ ซึ่งทุกคนสามารถช่วยได้หมด จะเป็นเกษตรกร จะเป็นพ่อค้าในพื้นที่หรือต่างพื้นที่สามารถสมัครเข้ามา ล้งก็สามารถสมัครเข้ามาได้เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรมังคุดที่ราคาตกต่ำ

ทวงสัญญาผู้ว่าฯเมืองคอน แทรกแซงราคามังคุด
 

เมื่อวานที่เราเปิดสมัครวันแรกมีเข้ามาแล้ว4ราย ทราบว่าวันนี้จะมาสมัครมา10กว่าราย ใน4รายเมื่อวานเราช่วยไปแล้วประมาณ50ตัน ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้วันละ200ตัน และจะเปิดรับสมัครยางไปจนถึงวันที่ 10สิงหาคมได้เลยไม่ต้องห่วง และเมื่อสมัครแล้วท่านต้องเปิดจุดรับซื้อว่าอยู่จุดไหนว่าเป็นมังคุดของเกษตรกรชาวนครศรีธรรมราชของแท้ไม่ได้เอาจากที่อื่นมาสวม

ซึ่งทางเราจะช่วยซื้อ กิโลกรัมละ 3 บาทและกระจายส่งไปขายต่างจังหวัดให้ได้มากที่สุด มี10จังหวัดเป้าหมายที่พร้อมจะระบายรับซื้อมังคุดของเรา แล้วยังมีอีกหลายๆหน่วยงานพร้อมจะรับซื้อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนมังคุด ขอให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนมังคุดได้เข้าใจจังหวัดด้วยว่าทำเต็มที่แล้ว. 

ทวงสัญญาผู้ว่าฯเมืองคอน แทรกแซงราคามังคุด

ภาพ/ข่าว...ชชาดล  เจริญพงศ์ / นครศรีธรรมราช