ครอบครัวหนุ่มวัย 34 ชาว จ.บุรีรัมย์ ที่ช็อกเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเพียงวันเดียว ยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเชื่อเกิดจากผลข้างเคียงวัคซีนเพราะผู้ตายเป็นคนแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว ขณะ สธ.พร้อมเร่งส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการพิจารณา คาดไม่เกิน 30 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

   ความคืบหน้ากรณีที่นายแดน  กระโจงรัมย์  อายุ 34 ปี ชาวบ้านบ้านหนองปรือน้อย  ต.สวายจีก  อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เกิดอาการปวดท้องรุนแรงญาติได้นำส่ง รพ.ห้วยราช ก่อนจะช็อกเสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.เศษ ของวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว คือช่วงบ่ายของวันที่ 24 ก.ค.  ซึ่งครอบครัวเชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีน เพราะก่อนหน้านี้ผู้ตายแข็งแรงดีและไม่มีโรคประจำตัว   
               ล่าสุดวันนี้ (30 ก.ค.64)  ทางครอบครัวและญาติของนายแดน ได้นำเอกสารหลักฐาน เข้ายื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีนายแพทย์พิเชษฐ พืชขุนทด  สาธารณสุขจังหวัด พร้อมหัวหน้าฝ่ายประกัน และเจ้าหน้าที่ มาอำนวยความสะดวกและรับเรื่อง โดย เบื้องต้นได้ให้ญาติเขียนคำร้องตามขั้นตอน จากนั้นทางสาธารณจังหวัดก็จะส่งเรื่องไปยังคณะอนุกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เขตสุขภาพที่ 9 ได้พิจารณา
      

 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า กรณีที่ชายวัย 34 ปีเสียชีวิตแล้วญาติเชื่อว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งวันนี้ก็ได้ให้ญาติเข้ามาเขียนคำร้องข้อมูลรายละเอียดแสดงความจำนงค์ เพื่อขอรับการเยียวยากับคณะกรรมการวัคซีนเขต รวมถึงเขียนคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือกรณีการรักษาพยาบาลด้วย คาดว่าจะทราบผลภายใน 30 วัน ส่วนผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯ ที่จะพิจารณา แต่ในการเดินเรื่องทางสาธารณสุขก็จะอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
               ขณะที่นายประกิจ กระโจงรัมย์ พี่ชายผู้เสียชีวิต บอกว่า วันนี้ทางครอบครัวได้มายื่นคำร้องขอรับการเยียวยากรณีที่น้องชายเสียชีวิต เชื่อว่าเกิดจากผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เพราะน้องชายเป็นคนแข็งแรง และไม่มีโรคประจำตัว แต่พอฉีดวัคซีนได้เพียงวันเดียวก็เกิดอากรปวดท้องและช็อกเสียชีวิต ก็พอใจที่เจ้าหน้าที่ได้มาให้คำแนะนำและจะเร่งส่งเรื่องให้คณะกรรมการฯ ที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาให้การเยียวยาตามสิทธิ ครอบครัวเสียใจที่น้องมาจากไปกะทันหัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะน้องก็เสียไปแล้ว ทำได้แค่ขอรับการเยียวยาตามสิทธิเท่านั้น
    

ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วยว่า   จากกรณีที่มีข่าว ชายไทย อายุ 34 ปี ภูมิลำเนา ตำบลสวายจีก อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เสียชีวิตซึ่งมีประวัติการเข้ารับวัคซีน ชิโนแวค(SINOVAC) เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นแพทย์ ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดหัวใจ หรือเส้นเลือดสมองส่งผลให้เกิดภาวะซักและหัวใจหยุดเต้นได้ ซึ่งผู้เสียชีวิตรายนี้ไม่ได้ผ่าชันสูตรพลิกศพ ขณะนี้ได้ฌาปนกิจแล้ว แต่ญาติติดใจสาเหตุการเสียชีวิตว่า อาจจะมาจากการรับวัคซีนหรือไม่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับเรื่องดังกล่าวฯไว้แล้วและจะดำเนินการส่งเรื่อง ให้คณะอนุกรรมการพิจารณาการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจาก การรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เขตสุขภาพที่9 ได้พิจารณา ซึ่งการพิจารณาจ่ายค่าชดเขยเยียวยาจะใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

เรียกร้องเยียวยา ครอบครัวหนุ่ม 34 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน

ข่าว สุรชัย พิรักษา

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด