กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง อ่านแถลงการณ์ หลังร่วมมือทำนารวมครั้งที่ 5 เพื่อสืบสานประเพณีสำคัญคือการ “ลงแขก” อ่านแถลงการณ์จี้รัฐ หากแก้ปัญหาปากท้องไม่ได้ให้ลาออก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 กรกฏาคม 2564   กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง ตำบลเชียงเพ็ง อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ได้จัดกิจกรรมดำนารวมครั้งที่ 5  ณ นารวมกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง โดยมีการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประมาณ 30 คน 
การจัดกิจกรรมครั้งนี้ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายได้อ่านแถลงการณ์เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของชาวรากหญ้าที่ใช้แรงงานในการผลิตและสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร ในขณะที่สถานการณ์ปัจจุบันโดยเฉพาะการระบาดของโควิด-19 ที่รัฐบาลยุคปัจจุบันไม่สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลับทำให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องกระทั้งมีประชาชนเสียชีวิตรายวัน 
ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย โดยนางมะลิจิตร เอกตาแสง อายุ 59 ปี กรรมการกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง ได้ร่วมกันอ่านแถลงการณ์  “เสียงสะท้อนจากชาวนาถึงรัฐบาล” เราเป็นชาวนา ประชาชน และราษฏร เมื่อฝนหยดแรกมาถึง เราต่างเตรียมเมล็ดพันธุ์ กล้าข้าว และผืนนา ให้พร้อมกับฤดูกาลผลิตที่มาถึง เพื่อใช้แรงงานทำการผลิตอาหารสร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร เพื่อหล่อเลี้ยงผู้คน ให้สามารถมีลมหายใจ ต่อเติมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีตามที่ต้องการตามอัตภาพของเรา 

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งยืนอ่านแถลงการณ์กลางนารวม

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งยืนอ่านแถลงการณ์กลางนารวม

 

7 ปี 7 ฝน 7 ร้อน 7 หนาว หลังจากการยึดอำนาจโดยเผด็จการทหาร และชนชั้นศักดินา ที่ผ่านมานั้น พาให้ชีวิตพวกเรา ต้องลำบากยากแค้นเป็นอย่างมาก ไร้สิทธิ ไร้เสียง ในการเอ่ยถึงปัญหาที่เราพบเจอ เมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของคนรากหญ้า ก่อให้เกิดปัญหาต่อปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเรามีรัฐบาลที่ดีที่เข้าใจปัญหาของพี่น้องประชาชน มีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง และมีรัฐธรรมนูญมาจากประชาชนจริง ๆ 

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งยืนอ่านแถลงการณ์กลางนารวม

 

ด้านนายสิริศักดิ์ สะดวก ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดกิจกรรมดำนารวมปีนี้เป็นปีที่ 5 ที่ทางกลุ่มได้ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด ทางกลุ่มก็รักษามาตรการโดยการใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย ในขณะการดำนารวมครั้งนี้จะเป็นการฟื้นฟูประเพณีลงแขกดำนารวม ถือได้ว่าเป็นอีกประเพณีวัฒนธรรมของชุมชนภาคอีสานที่ได้ปฎิบัติมาอย่างยาวนาน แต่นับวันจะหาดูได้ยากในสภาพปัจจุบัน การช่วยหลือกันของชุมชนชาวอีสานไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรในยุคที่ผ่านมาหลายปี คนอีสานเรียกว่า “ลงแขก” การลงแขกในภาคอีสานก็คือการบอกกล่าวขอแรงบรรดาญาติสนิทมิตรสหาย ให้มาช่วยทำงานนั่นเอง งานที่จะลงแขกกันนั้นอาจจะเป็นงานส่วนรวมหรืองานส่วนตัวก็ได้ ในการจัดกิจกรรม “โฮมแฮงลงแขกดำนารวม ครั้งที่ 5” ครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ คือ 1.เพื่อฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรมลงแขกดำนารวม 2.เพื่อสร้างสำนึกของชาวบ้านในกลุ่มและชาวบ้านที่มาร่วมลงแขกดำนารวม ให้เกิดความสามัคคี  3.เพื่อเป็นพื้นที่เรียนรู้ในการฟื้นฟูประเพณีและวัฒนธรรมการอนุรักษ์และปกป้องทรัพยากรชุมชน 4.เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กลุ่ม ชุมชน และครอบครัว 
ในขณะที่ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 เราได้พบว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถที่จะบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเราคงไม่หวังอะไรกับรัฐบาลชุดนี้ แม้แต่วัคซีนที่มีคุณภาพเราก็รอแล้วรออีกเมื่อไหร่จะได้ฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพ รัฐบาลกลับปล่อยปะละเลยให้ผู้คนติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน และผู้คนกลับมาตายรายวัน เป็นเรื่องเศร้ามากในยุคนี้ ซึ่งในเมื่อรัฐบาลยุคนี้ไม่สามารถจัดการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด ไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้คนรากหญ้า ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องของชาวบ้านก็ควรลาออกไป 

โดย  - ศูนย์ข่าวภาคอีสาน 

 

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งยืนอ่านแถลงการณ์กลางนารวม

กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็งยืนอ่านแถลงการณ์กลางนารวม

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด