ว่าที่ผู้สมัครผู้ใหญ่บ้าน โวยคณะกรรมการ ถูกตัดสิทธิ์ไม่ผ่านคุณสมบัติ กล่าวหาว่าไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่มีห้องน้ำห้องส้วม เจ้าตัวยืนยันมีคุณสมบัติครบ ตัดพ้อไม่น่าเอาเรื่องแบบนี้มาเป็นประเด็น


28 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากชาวบ้าน  หมู่บ้านจันทร์แสง หมู่ที่ 17 ตำบลจารพัต อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ว่าเมื่อวันที่ 6 ก.ค.64 อำเภอศีขรภูมิได้มีประกาศเปิดรับสมัครการเลือกผู้ใหญ่บ้านแทนตำแหน่งที่ว่างลง ไปตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่พ.ศ.2457(แก้ไขเพิ่มเติมถึงปัจจุบัน) และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน พ.ศ.2551 และจะมีการเลือกตั้ง ในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ก.ค .64 ที่จะถึงนี้ โดยมีผู้สมัครจำนวน 2คน คือนายจันแสง มีชัย หมายเลข 1 และนายวัฒนาบุตร สืบสาย ผู้สมัครหมาย เลข 2

แบบนี้ก็ได้เหรอ!ว่าที่ผู้สมัครผญบ.โวย ถูกตัดสิทธิ์เหตุว่าไม่มีห้องน้ำ

ภายหลังจากที่ทั้งสองคนได้ลงรับสมัครแล้วต่างคนก็ต่างลงหาเสียงจากชาวบ้าน พร้อมกับขอคะแนนความสงสารจากชาวบ้าน และได้ปิดป้ายโฆษณาตามถนน และสี่แยกต่างๆเพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ จำนวน 60กว่าหลังคาเรือน ได้รับทราบและนำนโยบายในการพัฒนาให้พี่น้องภายในหมู่บ้านให้ได้รับทราบ และเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา ณ หอประชุมชั้น 2 ที่ว่าการอำเภอศีขรภูมิ ได้มีคณะกรรมการของหมู่บ้านจำนวน 7คน เพื่อเป็นตัวแทนให้นายอำเภอคัดเลือกแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครทั้งสองคน ได้มีการประชุมสั่งการโดยคณะกรรมการทั้ง 7คน ให้ตัดสิทธิ์ผู้สมัครหมายเลข 1 คือนายจันแสง มีชัย ออก เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่ครบซึ่ง คุณสมบัติที่คณะกรรมการตรวจสอบและให้ความเห็นว่า นายจัน แสง ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง บ้านมีแต่ฉางข้าวประกอบกับบ้านไม่มี ห้องน้ำ ทำให้นายจันแสง นั้นถูกตัดสิทธิ์จากการลงเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านในครั้งนี้

แบบนี้ก็ได้เหรอ!ว่าที่ผู้สมัครผญบ.โวย ถูกตัดสิทธิ์เหตุว่าไม่มีห้องน้ำ
 

ทางด้านนาย จันแสง มีชัย หลังจากที่ถูกตัดสิทธิ์ในการลงเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านแล้ว  ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนเองบอกตามตรงเลยว่าตนเองมีบ้านอยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง โดยได้มาอยู่กับภรรยาที่บ้านเลขที่ 39/1 มีห้องน้ำห้องส้วมทุกอย่าง การถูกตัดสิทธิ์ในครั้งนี้ ตนเองเสียความรู้สึก โดยการนำเอาฉางข้าวมาอ้างว่าตนเองไม่มีหลักไม่มีแหล่ง แต่ก่อนนั้นตัวเองยอมรับว่า ไปๆมาๆและไม่ค่อยอยู่กับที่ เพราะตนเองมาอยู่ที่บ้านได้ 3ปีแล้ว มีที่นามีที่ทำกินของภรรยาเป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่น่านำเรื่องห้องน้ำห้องส้วมมาเป็นประเด็น ในการลงรับสมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านเลย ตนเองไม่มีความรู้ตนเองจบแค่ ป.4 ไม่อยากจะไปสู้รบตบมือกับใคร เพียงอยากจะรู้ว่าการจะเป็นผู้นำทำการพัฒนาหมู่บ้าน ต้องนำห้องน้ำห้องส้วมตลอดจนฉางข้าวมาประเมินมาตัดสิทธิ์กันเลยหรือ

แบบนี้ก็ได้เหรอ!ว่าที่ผู้สมัครผญบ.โวย ถูกตัดสิทธิ์เหตุว่าไม่มีห้องน้ำ

ทางด้านนาย วัฒนาบุตร สืบสาย(เสื้อขาวบุรีรัมย์) ผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งหมายเลข 2 ซึ่งเป็นคู่แข่ง เผยว่า ตนเองไม่อยากจะพูดอะไร เพราะทางคณะกรรมการซึ่งทางอำเภอได้แต่งตั้งมาตรวจสอบคุณสมบัติแต่ละข้อนั้น ผู้สมัครคงรู้ดีว่าอะไรขาดไม่ขาด ผมไม่ขออธิบาย เดี๋ยวเขาจะหาว่าผมไปกลั่นแกล้งคู่ต่อสู้ ตนเองนั้นพร้อมเสมอ ว่าจะแพ้หรือชนะมันอยู่ที่พี่น้องประชาชนเป็นผู้เลือก และเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนในเรื่องของผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัตินั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายอำเภอ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง เขาเป็นคนตัดสิทธิ์เองผมไม่เกี่ยว

แบบนี้ก็ได้เหรอ!ว่าที่ผู้สมัครผญบ.โวย ถูกตัดสิทธิ์เหตุว่าไม่มีห้องน้ำ
 

ทางด้านนายการุณ  เพิ่มมี  อายุ63ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านกล่าวว่า ตนเองไม่เห็นด้วยกับการตัดสิทธิ์การรับเลือกผู้ใหญ่บ้านในครั้งนี้ ผมผ่านประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็นในการตัดสิทธิ์ออก เพียงไม่มีห้องน้ำห้องส้วม พูดแล้วผมอยากจะหัวเราะ ผมไม่อยากจะพูดอะไรมากไปกว่านี้ ชาวหมู่บ้านจันทร์แสงรุู้ดีว่าอะไรคืออะไร ผมพร้อมที่จะเปิดโปงขบวนการนี้ให้มันหมดไป ผมคนบ้านนี้รู้ตื้นลึกหนาบางไปหมด คอยจับตาดูหลังจากวันที่ 29ก.ค. 64 คือวันพรุ่งนี้ผ่านไป ผมจะแฉขบวนการนี้ให้หมดเลย

โดย - วิจิตร  ชุณหกิจขจร