รวบหนุ่มเจ้าของเพจ“สถาบันพัฒนาชาติไทย” หลอกจัดหาเครื่องหมาย“สยบริปูสะท้าน กิตติมศักดิ์” กองบังคับการปฎิบัติการพิเศษฯ พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ เจ้าตัวรับทำจริง มีนายหน้าติดต่อมาอีกทอดหนึ่ง ตำรวจสืบสวนพบทำมาเป็นปี สร้างรายได้หลักแสน เร่งขยายผลผู้ร่วมขบวนการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. เข้าจับกุม นายณัชธร เดชาคุณาภรณ์ อายุ 35 ปี ภูมิลำเนา จังหวัดสมุทรสาคร ตามหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” 

 

ผลการตรวจค้นบ้านเลขที่ 34/2 ม.13 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และ 171/54 ม.13 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ยึดของกลางประกอบด้วย 1.คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จำนวน 1 เครื่อง 2.คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้ค จำนวน 1 เครื่อง 3.โทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง 4.เอกสารจดทะเบียนบริษัท และตรวจยึดเครื่องหมายทหารตำรวจ หน่วยงานราชการต่างๆ เข็มที่ระลึก และ เอกสารที่เกี่ยวข้องประกาศนียบัตรเพื่อมาตรวจสอบอีกกว่า 20 รายการ

 

การจับกุมครั้งนี้เนื่องจาก นายณัชธร ซึ่งเป็นผู้ใช้ facebook เพจ“สถาบันพัฒนาชาติไทย” และ เพจ“บริษัท สยามคุณาภรณ์” ซึ่งจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทมีความน่าเชื่อถือ ประกาศหลอกจัดหาเครื่องหมายสยบริปูสะท้าน กิตติมศักดิ์ ของกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มาหลอกผู้อื่นว่า สามารถจัดหามาให้ได้พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาสูง เชื่อว่าการจัดหามาน่าจะเป็นการทำใบประกาศปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกลวงให้ผู้ที่สนใจยอมจ่ายเงินเพราะเชื่อว่าเป็นเครื่องหมายกิตติมศักดิ์ของจริงที่ได้รับถูกต้องตามระเบียบจากหน่วย ไม่ต้องไปทำการฝึก เครื่องหมายและใบประกาศนียบัตรจะจัดส่งไปรษณีย์ไปให้ที่บ้าน

 

รวบหนุ่มสร้างเพจเฟซบุ๊ก หลอกขายเครื่องหมาย “สยบริปูสะท้าน”

ต่อมาได้มีประชาชนร้องเรียนและแจ้งเพิ่มเติมว่า นายณัชธร มีการแอบอ้างว่ามีการติดต่อกับหน่วยกองบัญชาการสอบสวนกลาง เพื่อจัดหาเครื่องหมายพร้อมใบประกาศ มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อได้โอนเงินสั่งเครื่องหมายไป และยังได้ขอหน้าบัตรประชาชนที่ห้ามไม่ให้มีลายเซ็นรับรองใดๆไปด้วย แต่ทราบภายหลังว่าน่าจะถูกหลอกลวงหลังจากได้สอบถามมายังชุดสืบสวนและกลัวว่าจะถูกนำบัตรประชาชนไปใช้กระทำความผิดหรือหลอกลวงผู้อื่นในคดีอื่นๆซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำในปัจจุบัน ชุดสืบสวนจึงได้ประสานกับผู้เสียหายเข้าแจ้งความ สภ.เมืองราชบุรี พร้อมทั้งได้ช่วยทำการสืบสวนจนออกหมายจับและสามารถจับกุมนายณัชธร ได้ 

 

ขณะที่เบื้องต้น นายณัชธร รับสารภาพว่าทำจริง แต่ได้มี นายหน้าชื่อภีม (ยังไม่ทราบชื่อสกุลจริง) เข้ามาติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับมีการแอบอ้างว่าทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสามารถจัดหาเครื่องหมายต่างๆพร้อมใบประกาศนียบัตรมาให้ได้โดยไม่ต้องฝึกจริง พร้อมกับให้นายณัชธร เป็นผู้จัดหาลูกค้ามาให้โดยตนจะใช้วิธีการบวกราคาเพิ่มเข้าไป เพื่อกินส่วนต่างราคา 

 

อย่างไรจากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหารายนี้ประกอบธุรกิจดังกล่าวมาเป็นเวลานานประมาณ 1 ปี มีรายได้จากการทำธุรกิจประเภทนี้มากกว่า 5 แสนบาท ซึ่งชุดสืบสวนจะขยายผลต่อไปเพราะเกรงว่าบัตรประชาชนที่ส่งให้ไปจะถูกนำไปใช้กระทำความผิดในคดีอื่น และแอบอ้างหน่วยงานในการกระทำความผิด  เนื่องจากจากการสืบสวนทราบว่ายังมีผู้ถูกหลอกอีกหลายรายและยังมีการหลอกจัดหาเครื่องหมายและประกาศนียบัตรของหน่วยงานอื่นๆเพิ่มเติมอีกด้วยและปัจจุบันยังไม่มีการจัดส่งเครื่องหมายให้

 

ข่าว /ภาพ ทีมข่าวอาชญากรรม เนชั่นทีวี

รวบหนุ่มสร้างเพจเฟซบุ๊ก หลอกขายเครื่องหมาย “สยบริปูสะท้าน”