คอมมานโดรวบเครือข่าย 18 มงกฎ เติมทุกข์ชาวบ้าน รวมทีมอ้างเป็นหมอ ตั้งกรุ๊ปไลน์ตุ๋นขายวัคซีนโควิด พบมีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อกว่า 200 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 300,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ชัยฏิภูมิ  อำนวยชัย ผกก.5 บก.ปพ.พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.5 บก.ปพ.พร้อมกำลังเข้าจับกุมตัวนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง อายุ 26 ปี  ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานีที่ 130/2564 ลงวันที่ 2 ก.ค.64 ข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ ได้ที่หน้าบริษัทปูนซีเมนต์ ที พี ไอ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

 

จากการจับกุมทราบว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองอุดรธานี หลังถูกแก๊งต้มตุ๋นอ้างตัวเป็นนายแพทย์ตั้งกลุ่มไลน์ชื่อ “Vaccine Sinopharm” หลอกลวงให้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม ที่เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมีการสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 20 รายที่หลงเชื่อยอมโอนเงิน 36,000 บาท เพื่อจองวัคซีนไปให้กลับไม่ได้ฉีดตามนัด พอสอบถามไปก็ถูกให้ออกจากกลุ่มไลน์ทันที จนมั่นใจว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความ

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจบก.สส.ภ4 ได้ทำการจับกุมนายรนกร พุทธรักษา  หนึ่งในขบวนการที่อ้างตัวเป็นหมอ หลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์มให้ชาวบ้าน  ราคาโดสละ 1,800 บาท มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 300,000 บาท ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในอ.เมืองสระบุรี สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนไม่มีงานทำ เลยฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อหลอกลวงชาวบ้านที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก และสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการอ้างตัวเป็นนายแพทย์ ตอบคำถามข้อข้องใจของสมาชิกในกลุ่มไลน์ และยังอ้างว่าหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้อีกด้วย ทำให้มีผู้หลงเชื่อมากกว่า 200 ราย ยอมจ่ายเงินจองวัคซีนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 360,000 บาท ส่วนเงินที่ได้มาผู้ต้องหาได้นำไปใช้จ่ายและยังแบ่งให้ผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งก็มีนายวีระศักดิ์ ผู้ต้องหารายนี้คอยทำหน้าที่รับเปิดบัญชีรวมอยู่ด้วย

 

รวบแก๊งแสบอ้างเป็นหมอหลอกขายวัคซีนโควิดให้ชาวบ้านกว่า 200 ราย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนขยายผล จนทราบเบาะแสที่อยู่ของนายวีระศักดิ์ ก่อนจะเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว เบื้องต้นสอบสวน ผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ควบคุมตัวนำส่งสภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป