สุดต้านเซ่นโควิดเริ่มดุป่วยดับรายวันต่อเนื่องอีก เป็นศพที่ 12 คลัสเตอร์แรงงานกลับบ้านป่วยยังพุ่งอีก 23 ราย ขณะที่สถานการณ์พบผู้ป่วยเริ่มกระจายในทุกอำเภอของจังหวัด สะสมรวมแล้ว 457 ราย เสียชีวิตรวม 12 ราย

30  มิถุนายน 2564  ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ยังมียอดผู้ป่วยและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ โฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ มีรายงานพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 23 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชาย อายุ 62 ปี ชาวบ้านเมืองน้อยใต้ ต.ในเมือง องเมืองชัยภูมิ เป็นรายที่ 12 ของจังหวัดที่เริ่มมีแนวโน้มเสียชีวิตรายวันต่อกันมาแล้วต่อเนื่องเป็นราย(ศพ)ที่ 3 จากเพียงช่วงกว่า 4 วันที่ผ่านมา

เซ่นโควิดเพิ่มอีก 1 รายเป็นศพที่ 12

 
ล่าสุดวันนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกรวม 23 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 3 ราย,อ.ภูเขียว 5 ราย,อ.แก้งคร้อ 1 ราย,อ.เกษตรสมบูรณ์ 3 ราย,อ.หนองบัวแดง 2 ราย,อ.เนินสง่า 1 ราย,อ.บ้านเขว้า 5 ราย,อ.ภักดีชุมพล 1 ราย และ อ.เทพสถิต 2 ราย รวมขณะนี้ จ.ชัยภูมิ มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 457 ราย เสียชีวิตรวม 12 ราย

เซ่นโควิดเพิ่มอีก 1 รายเป็นศพที่ 12

เซ่นโควิดเพิ่มอีก 1 รายเป็นศพที่ 12

ผู้ป่วยที่พบเพิ่มขึ้นมาต่อเนื่องทั้งหมดยังอยู่ในกลุ่มมาจากพื้นที่จังหวัดเสี่ยง ในกลุ่ม 15 จังหวัด และกลุ่มคลัสเตอร์มาจากแคมป์คนงาน ใน กทม.และจังหวัดใกล้เคียงปริมณฑล ถูกสั่งปิดมาตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา
 
ที่ยังต้องติดตามกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงผุ้ป่วยวันนี้ตามมาอีกจำนวนมาก ตามไทม์ไลน์ ในเขต อ.เมือง 3 ราย มาจาก กทม. 2 ราย สมุทรปราการ 1 ราย,อ.ภูเขียว 5 ราย 3 รายแรกมีประวัติสัมผัสกับ ผป. รายที่ 420 (สามล้อ บขส.) และ มาจาก กทม. 1 ราย และมาจาก จ.ตาก 1 ราย,อ.แก้งคร้อ 1 ราย สัมพันธ์กับ คลัสเตอร์ (Cluster)ต.นาหนองทุ่ม อ.เกษตรสมบูรณ์ 3 ราย มาจากนนทบุรี 1 ราย กทม. 2 ราย,อ.หนองบัวแดง 2 ราย มาจาก กทม. 1 ราย สมุทรปราการ 1 ราย,อ.เนินสง่า 1 ราย ลูกสาว อายุ 4 เดือน ของ ผป.รายที่ 340 341 (ต.กะฮาด) ตรวจแลปครั้งที่ 2 จึงพบติดเชื้อ,อ.บ้านเขว้า 5 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รายที่ 430 (หญิงหลังคลอดจาก จ.อยุธยา),อ.ภักดีชุมพล 1 ราย มาจากสมุทรปราการ,อ.เทพสถิต 2 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รายที่ 432 (เพศชาย อายุ 27 ปี จ.นครปฐม)

เซ่นโควิดเพิ่มอีก 1 รายเป็นศพที่ 12

ชุดสอบสวนโรค ยังต้องติดตามตรวจคัดกรองหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงเพิ่มในแต่ละวันที่ยังมีเกี่ยวข้องอีกจำนวนมากกว่า 300 คนต่อวัน สะสมรอผลตรวจเพิ่มเติมอยู่ในขณะนี้อีกนับหลายพันราย เพื่อให้มีการกักตัวทั้งในกลุ่มเสี่ยงแรงงานที่เดินทางมาทุกคน และคนสัมผัสใกล้ชิดอีกให้ครบ 14 วัน และรอผลตรวจอย่างต่อเนื่องในอีกช่วง 2 สัปดาห์จากนี้ไปตามอีกเป็นจำนวนมาก
 
สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ หลังจากตามแคมป์ก่อสร้างในกรุงเทพฯได้ปิดตัวลง แม้รัฐบาลจะมีการกักตัวแรงงานตามแคมป์ต่าง ๆ และมีการจ่ายจดเชยค่าแรงงาน 50 %.ให้กับแรงงานที่อยู่ในหลักประกันสังคม แต่พบว่ามีแรงงานจำนวนหนึ่งไม่มีประกันสังคม เมื่อไม่มีงานทำขาดรายได้ แรงงานเหล่านั้น ได้มีการเดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนา รวมทั้งแรงงานชาวชัยภูมิขณะนี้ที่มีมากกว่า 10,000 คน มีจำนวนไม่น้อย ไม่มีหลักประกันสังคม ที่มีความพยายามลักลอบออกจากแคมป์ก่อสร้าง และเดินทางกลับบ้าน ซึ่งตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแรงงานเหล่านั้นที่ไม่รู้ว่าตนเองติดโควิด-19 มารู้อีกทีเมื่อเข้าตรวจคัดกรองโควิด-19 แต่ได้นำเชื้อโควิด-19มาเผยแพร่สู่ญาติพี่น้องคนใกล้ชิด พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ตามอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดชัยภูมิ แล้วกว่า 100 คน ที่ยังน่าเป็นห่วงอีกหลายกรณีทั้งในกลุ่มแรงงานเหล่านี้ รู้ตัวว่าตนเองเสี่ยงติดโควิด-19 แล้ว แต่ไม่สามารถกักตัวในกรุงเทพฯ ทั้งโรงพยาบาลสนาม และโรงพยาบาลหลัก ไม่มีเตียงเพียงพอรับผู้ติดโควิด-19เข้ารักษาตัวได้
 
ในกลุ่มแรงงานเหล่านี้ จึงได้พยายามเดินทางกลับบ้านเกิด หวังกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านเกิด หรือตามภูมิลำเนา ขณะนี้ จ.ชัยภูมิ มีการจัดชุดทีมผู้นำชุมชน ตามหมู่บ้านต่าง ๆ ได้มีการตั้งด่านตรวจผู้ที่ขับรถผ่านทุกคัน หากไม่ใช้คนในพื้นที่ เป็นรถต่างพื้นที่ หรือเป็นรถที่นำแรงงานขนคนมาจากกรุงเทพฯ จะไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ก่อนได้รับอนุญาต ซึ่งสกัดการนำเชื้อเข้ามาระบาดที่ยังเสี่ยงสูงอย่างเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง
 
ด้านนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ โฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่าผู้ใช้แรงงานเหล่านั้น เมื่อต้องการมารักษาตัวที่สถานพยาบาลตามภูมิลำเนา ขอให้ติดต่อเข้ารับการรักษาตัวได้ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอทุกแห่งตามภูมิลำเนา หรือพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ติดต่อ Call Center098-1352870,098-1352907 จ.ชัยภูมิ ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยังพอมีเตียงตามโรงพยาบาลต่าง ๆ พร้อมรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาตัวได้ทันที รวมทั้งประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดเสี่ยง ที่ไม่ใช้แคมป์คนงานแต่อยู่ในกลุ่ม 15 จังหวัดเสี่ยง ทั้งกรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตรัง นครปฐมสระบุรี เพชรบุรี สมุทรสาคร สงขลา ยะละ ปัตตานี นราธิวาส ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ ต้องรายงานตัวตรวจคัดกรองโควิด-19 กับเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทุกรายด้วย ซึ่งหากพบไม่มีการรายงานตัวอาจจะต้องมีการถูกดำเนินคดีตามกฏหมายตาม พรบ.ควบคุมโรคติดต่อในครั้งนี้ด้วย///


เซ่นโควิดเพิ่มอีก 1 รายเป็นศพที่ 12