สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต แถลงภาพรวมพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มเติมต่อเนื่อง ล่าสุดเจอผู้ติดเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ที่เดินทางมาจากกรุงเทพ และปริมณฑล ก่อนเปิดเมืองตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ที่จะเริ่มนับหนึ่งวันพรุ่งนี้

นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติ์กูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่า ตอนนี้ภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 728 ราย โดยรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ที่ 0-5 ราย และเมื่อวานนี้ (29 มิ.ย.) มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 5 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด ในจำนวนนั้น 2 คน เป็นคนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล

"ที่สำคัญเชื้อที่พบเป็นสายพันธุ์อินเดีย ที่แพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์อังกฤษถึง 40% ดังนั้นจะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยทั้งสองเข้ามาทำงานเมื่อ 10 วันที่ผ่านมา มีการตรวจคัดกรอง Antigen Test เป็นลบ ขณะนี้เข้ารับการรักษาแล้ว มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 30 กว่าคน ทั้งหมดได้เข้าสู่การกักตัว"

สำหรับช่วงเช้าวันนี้ (30 มิ.ย.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 5 คน เป็นคนไทย 3 คน เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วน อีก 2 คน กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคว่า ติดมาจากไหนอย่างไร

แต่เนื่องจากขณะนี้ ภูเก็ตกำลังจะเปิดเมือง "ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์" ทำให้คนจากนอกพื้นที่เดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าทุกคนที่เข้ามาจะผ่านการคัดกรอง การฉีดวัคซีน และมีใบตรวจหาเชื้อโควิดมาแสดงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังพบการติดเชื้อโควิดเกิดขึ้นในพื้นที่ ดังนั้นทุกจะต้องปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด