พิจิตร - จังหวัดพิจิตร สั่งปิดโรงเรียน 3 แห่ง ในเขตเทศบาลเมืองตะพานหิน เป็นเวลา 5 วัน หลังจากที่พบนักเรียนติดเชื้อจากผู้ปกครอง ก่อนนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าสู่ระบบการกักตัวและตรวจหาเชื้อ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาด จังหวัดพิจิตร ได้มีคำสั่งปิดโรงเรียนจำนวน 3 แห่ง เป็นโรงเรียนในสังกัดของเทศบาลเมืองตะพานหิน อำเภอตะพานหิน จำนวน 2 แห่ง คือโรงเรียนเทศบาล 2 และโรงเรียนเทศบาล 3 และโรงเรียนเอกชนอีก 1 แห่ง เป็นเวลา 5 วัน โดยเริ่มปิดตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน-4 กรกฎาคม 2564 โดยระหว่างนี้ให้ปรับเรียนออนไลน์ อยู่ที่บ้านทั้งที่โรงเรียนเพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน

"พิจิตร"สั่งปิด 3 โรงเรียน-พบนร.ติดโควิด

สำหรับการสั่งปิดโรงเรียนครั้งนี้สืบเนื่องมากจากมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในนักเรียนที่ติดมาจากผู้ปกครอง จำนวน 1 ครอบครัว ที่แม่วัย 17 ปี และยายวัย 33 ปี มีผลการติดเชื้อ และเกิดการแพร่กระจายไปยังลูกวัย 2 ขวบ10 เดือน ที่เป็นเด็กออทิสติกและเพิ่งนำไปฝากเรียนเรียนเพียงวันแรก และเกิดการติดเชื้อ รวมถึงนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 3 ซึ่งเป็นน้า ทำให้ ต้องทำการปิดโรงเรียนในสังกัดเทศบาล ทั้ง 2 แห่ง โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นครู 3 คน นักเรียน 7 คน รวม 10 คน

"พิจิตร"สั่งปิด 3 โรงเรียน-พบนร.ติดโควิด

ในขณะที่โรงเรียนเอกชน เป็นนักเรียนที่ติดจากผู้ปกครองเช่นกัน แต่โรงเรียนเอกชนแห่งนี้ เป็นการปิดตามมาตรการ เนื่องจาก โรงเรียน มีมาตรการป้องกันไว้ก่อนหน้านี้สูง เช่น สลับเวลาเรียน และไม่รับประทานอาหารร่วมกัน ทำให้ไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงโดยในขณะนี้ ทางด้านสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ ตะพานหิน พร้อมด้วยโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชตะพานหิน ได้ทำการนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้าสู่ระบบการกักตัว และไปทำการเก็บเชื้อผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงแล้ว โดยคาดว่าผลการตรวจจะออกมาเร็วๆนี้

"พิจิตร"สั่งปิด 3 โรงเรียน-พบนร.ติดโควิด