อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 ยื่นฟ้องตำรวจทางหลวงกรณี กรีดยางรถปิคอัพ บรรทุกพริก พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน สรุปความเห็นควรสั่งฟ้อง ส่งสำนวนมาที่พนักงานอัยการและนำตัวตำรวจที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 แล้วในวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มิถุนายน 2564 จากกรณีคนขับรถกระบะขนพริกไลฟ์สดขณะปะทะคารมกับตำรวจทางหลวง ขณะถูกเรียกตรวจที่หน้าศูนย์บริการตำรวจทางหลวงรัตภูมิ หรือป้อมทางหลวงพรุพ้อ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ระหว่างนั้นได้เกิดยางล้อรถกระบะระเบิดขึ้น พร้อมกับตำรวจทางหลวงนายหนึ่งที่วิ่งมาด้วยอาการบาดเจ็บ และมีการตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการใช้มีดกรีดยางรถไม่ใช่อุบัติเหตุ ตามที่ได้รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้

อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 สั่งฟ้องแล้ว "ดาบตำรวจทางหลวง"กรีดยางรถพริก


ล่าสุดวันนี้นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีและโฆษกสำนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค9 ให้ข้อมูลว่า อัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 สั่งฟ้องดาบตำรวจ ที่ปรากฏเป็นข่าวถูกกล่าวหาว่ากรีดยาง รถบรรทุกขนพริก ผู้ต้องหาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดทำให้เสียทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 358 90 และนำตัวยื่นฟ้องต่อศาล อาญาทุจริต และประพฤติมิชอบภาค 9 เรื่องนี้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรรัตภูมิ ส่งสำนวนมาที่พนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 เสนอความเห็นควรสั่งฟ้อง ดำเนินคดีกับดาบตำรวจทางหลวง

โดยมี นายพรพจน์ แซ่ล้อ ผู้กล่าวหา จากข่าวคลิปปะทะอารมณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงรัตภูมิกับ 2 พนักงานขับรถกระบะที่กำลังขนพริกไปส่งที่มาเลเซีย ระหว่างเหตุการณ์ ได้มีเสียงดังสนั่นมาจากล้อรถด้านหลัง เมื่อ 2 พนักงานขับรถเข้าไปดูถึงกับอึ้ง! เพราะยางมีการระเบิดขึ้นแต่ที่น่าตกใจกว่าก็คือร่องรอยการระเบิดนั้นดูไม่เป็นธรรมชาติ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับของมีคมกรีดยางรถยนต์เป็นทางยาว จึงมีการแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง คู่กรณี พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน สรุปความเห็นควรสั่งฟ้อง ส่งสำนวนมาที่พนักงานอัยการ คดีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งคดีตัวอย่างที่ประชาชนให้ความสนใจ

อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 สั่งฟ้องแล้ว "ดาบตำรวจทางหลวง"กรีดยางรถพริก


นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง กล่าวว่า "จากที่ปรากฏข่าวเป็นคลิปยางรถยนตร์ระเบิด ผู้เสียหายโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับดาบตำรวจผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนที่เป็นตำรวจด้วยกันก็รับแจ้งความดำเนินคดี และให้ความเป็นธรรมปฎิบัติหน้าที่สอบสวนหาความจริงแล้วสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงขอทำความเข้าใจกับประชาชนว่า การใช้สิทธิ์ตามกฏหมายไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม หรืออิทธิพล หรือพรรคพวกเดียวกัน คดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานรวมทั้งการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ แล้วมีความเห็นว่าพยานหลักฐานพอฟ้อง เสนอสำนวนเห็นควรสั่งฟ้อง จึงขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมชั้นต้น ที่สถานีตำรวจ ว่าตำรวจทำหน้าที่ตามกฎหมายไม่ได้ช่วยเหลือพวกเดียวกันดังผลคดีเรื่องนี้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งคดี ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏและนำตัวตำรวจที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 แล้วในวันนี้"

อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 สั่งฟ้องแล้ว "ดาบตำรวจทางหลวง"กรีดยางรถพริก

 

อย่างไรก็ตามในกระบวนการยุติธรรมผู้ต้องหายังมีสิทธิ์ต่อสู้คดีตามกฎหมายต่อไป โดยในเรื่องนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นสอบสวน ผลการพิจารณาคดีเป็นอย่างไรจะได้แจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไปเมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว

อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 สั่งฟ้องแล้ว "ดาบตำรวจทางหลวง"กรีดยางรถพริก