ขอนแก่นยืนยันยังไม่พบโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาในพื้นที่ ย้ำชัดผู้ป่วยโควิดนอกพื้นที่หากเป็นคนขอนแก่น ต้องทำเรื่องส่งต่อการรักษาอย่างถูกต้อง ขณะที่คนนอกพื้นที่เข้ามารักษาโดยไม่ผ่านระบบ สาธารณสุขถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแกน เปิดเผยว่า จากการยืนยันตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในเขต จ.ขอนแก่น ทั้งหมด 17 รายในวันนี้นั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงและพื้นที่ควบคุมสูงสุด ในจำนวนนี้แยกเป็นชาวขอนแก่นที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่คลัสเตอร์ตามที่ ศบค.กำหนดและอีกส่วนคือกลุ่มผู้ป่วยที่ตั้งใจเดินทางมารักษาที่ขอนแก่น ซึ่งมีจำนวน 4 ราย ดังนั้นมาตรการที่ชัดเจนและเข้มข้นตามที่คณะกรรมการควบคุมโรค และ ทางจังหวัดกำหนดคือหากเป็นชาวขอนแก่นและพบการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใดก็ตาม ขอให้มีการประสานงานอย่างถูกต้องผ่านระบบการส่งต่อผู้ป่วยของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้มีการส่งต่อผู้ป่วย การบริหารจัดการเตียงและการรักษาตามขั้นตอน โดยห้ามเดินทางเข้ามาในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นรถโดยสารสาธารณะ เครื่องบิน รถไฟ หรือรถยนต์ส่วนตัวโดยเด็ดขาด เพื่อแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและเป็นไปตามมาตรการควบคุมและสอบสวนโรคในภาพรวม 

ขอนแก่นพร้อมรับผู้ป่วยโควิดแต่ต้องผ่านระบบสาธารณสุข

"จากจำนวนผู้ป่วยที่พบล่าสุดพบว่ามีผู้ป่วยที่ประสบปัญหาเรื่องเตียงหรือการไม่ได้รับการรักษาในพื้นที่ต้นทาง และไม่ใช่คนขอนแก่น แต่ตั้งใจเดินทางมารักษาที่ขอนแก่น ด้วยการเดินทางมากับรถขนส่งมวลชน ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวล และกระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำและกำชับอย่างมาก เนื่องจากจะกลายเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อ ดังนั้นหากผู้ป่วยที่ไม่ใช่คนขอนแก่นหากพบว่ามีการติดเชื้อ ขอแนะนำว่าสามารถประสานงานกับหน่วยบริการสาธารณสุขที่ใดก็ได้เพื่อเข้าสู่ระบบการส่งต่อการรักษา ซึ่งอาจจะเลือกการรักษาในพื้นที่โรงพยาบาลที่เป็นที่ตั้งของภูมิลำเนาของตนเอง หรือหากจะเลือกมารักษาที่ขอนแก่น ก็จะต้องผ่านระบบของกระทรวงสาธารณสุข ห้ามเดินทางมาเองและวอล์คอินเข้ารับการรักษาเด็ดขาดเพราะถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคที่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวด"

ขอนแก่นพร้อมรับผู้ป่วยโควิดแต่ต้องผ่านระบบสาธารณสุข
นพ.สมชายโชติ  กล่าวต่ออีกว่า สำนักงานสาธารณสุข ได้เปิดสายด่วนสำหรับการรับเรื่องหรือให้บริการคำแนะนำในด้าน่ตางๆจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อให้การควบคุม ป้องกัน รักษาและการสอบสวนโรค รวมไปถึงมาตรการต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องเป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนด อย่างไรก็ดีต้องยอมรับว่าเมื่อทุกคน เจ็บไข้ได้ป่วย ทุกคนก็ต้องคิดถึงครอบครับ คิดถึงบ้าน  และอยากกลับมารักษาที่บ้านของเราเอง ดังนั้นขอให้ดำเนินการให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นทางมาจนถึงปลายทางเพื่อความปลอดภัยในภาพรวม และเข้าสู่ขั้นตอนของการรักษา ตามระบบที่วางไว้ ขณะที่จากการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของการผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จากกลุ่มคลัสเตอร์แรงงาน ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ขอยืนยันว่าผู้ป่วยในเขต จ.ขอนแก่น รายใหม่นั้นพบว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษและอินเดีย โดยยังคงไม่มีการพบสายพันธุ์แอฟริกาหรือสายพันธุ์อื่น ๆ ในพื้นที่ขอนแก่นแต่อย่างใด