ปศุสัตว์จังหวัดและชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์นครราชสีมา ร่วมกันจับกุมยึดสุกร 120 ตัว คนขับรถรับสารภาพเป็นเจ้าของขนจากบุรีรัมย์ไปชำแหละที่โรงฆ่าสัตว์ ที่ อ.จอหอ นครราชสีมา แต่ไม่มีหลักฐานแสดงการเคลื่อนย้ายและใบอนุญาตทำการค้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ช่วงเช้ามืดวันที่ 29 มิถุนายน 2564 บริเวณริมถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 204 บ้านโพนสะอาด หมู่ 7 ต.ไทยเจริญ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา (ปศจ.) พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอหนองบุญมาก ( ปศอ.)และด่านกักกันสัตว์นครราชสีมา ร่วมจับกุมผู้ลักลอบเคลื่อนย้ายสุกรโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้กระทำผิดคือ นายสัมพันธ์ รอดกลาง อายุ 42 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 160/1 หมู่ที่12 ตำบลดอนชมพู อ โนนสูง จ นครราชสีมา พร้อมของกลาง สุกร จำนวน 120 ตัว รถบรรทุกหกล้อยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 89-4854 นครราชสีมา
สกัดสุกรเถื่อน 120 ตัว ขนข้ามจังหวัดไม่มีใบอนุญาต

สกัดสุกรเถื่อน 120 ตัว ขนข้ามจังหวัดไม่มีใบอนุญาต

นายพศวีร์ ฯ ปศจ.นครราชสีมา เปิดเผยพฤติการณ์ว่า ชุดเฉพาะกิจบังคับใช้กฎหมายประจำเขต 3 ด่านกันกันสัตว์นครราชสีมา สืบสวนทางลับทราบว่ามีการเคลื่อนย้ายสัตว์ (สุกร) ภายในพื้นที่อำเภอหนองบุญมาก จ.นครราชสีมา โดยไม่ได้รับอนุญาต พบการเคลื่อนย้ายสุกรโดยรถบรรทุก ผ่านเข้ามาในพื้นที่รับผิดชอบ มีนายสัมพันธ์ ฯ เป็นคนขับ ยอมรับว่าเป็นเจ้าของสุกรเดินทางมาจาก อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อไปยังโรงฆ่าสัตว์ที่ ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พนักงานเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบเอกสารการเคลื่อนย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์ และใบอนุญาตทำการค้าสัตว์หรือซากสัตว์ แต่นายสัมพันธ์ รอดกลาง ไม่สามารถนำมาแสดงได้


สกัดสุกรเถื่อน 120 ตัว ขนข้ามจังหวัดไม่มีใบอนุญาตจากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ดำเนินคดีฐานดำเนินการเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ มาตรา 22 ประกอบมาตรา 65 ผู้ใดทำการค้าหรือหากำไรลักษณะคนกลางซึ่งสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ มาตรา 24 ประกอบมาตรา 66 ส่วนสุกรที่ถูกตรวจยึดได้ทั้งหมด มีคำสั่งให้ทำลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

สกัดสุกรเถื่อน 120 ตัว ขนข้ามจังหวัดไม่มีใบอนุญาต
สกัดสุกรเถื่อน 120 ตัว ขนข้ามจังหวัดไม่มีใบอนุญาต