ออสเตรเลียที่เคยคุมโควิด-19 ได้ดี กลับมาเผชิญการระบาดพร้อมกันในหลายรัฐเป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือน และยังเป็นการแพร่กระจายของสายพันธุ์เดลตา จนต้องเตรียมประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางสกัดกั้น

ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ในนครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพิ่มเป็น 128 คนแล้ว  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลายพันธุ์สายพันธุ์ เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อในรัฐนอร์ทเธิร์น เทอร์ริทอรี, รัฐควีนสแลนด์ และรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย  
รัฐบาลกลางออสเตรเลียและรัฐบาลท้องถิ่นจะประชุมฉุกเฉินในวันนี้่เพื่อหาทางควบคุมการแพร่ระบาด และรัฐมนตรีคลัง ยอมรับว่า ขณะนี้เป็นช่วงวิกฤต หลายรัฐต้องปิดชายแดน และบังคับใช้ข้อจำกัดควบคุมโรครอบใหม่ และคาดว่า ออสเตรเลียกำลังเข้าสู่การระบาดระลอกใหม่ที่มีการแพร่กระจายของสายพันธุ์เดลตา ที่ติดเชื้อรวดเร็ว
ขณะนี้นครซิดนีย์ ที่มีประชากรราว 5 ล้านคน  ประกาศใช้ล็อกดาวน์นาน 2 สัปดาห์เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย. โดยกำหนดให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ ธุรกิจและสถานที่หลายแห่งต้องปิดดำเนินการ และรัฐนิวเซาท์เวลส์ขยายมาตรการล็อกดาวน์ครอบคลุมพื้นที่เกรทเทอร์ ซิดนีย์, บลูเมาเทน, เซ็นทรัล โคสต์ และวูลลองกอง จนถึงวันที่ 9 ก.ค. พร้อมทั้งยอมรับว่า กำลังเตรียมพร้อมรับจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น หลังจากพบการติดเชื้อภายในครัวเรือนเกือบ 100%
การระบาดล่าสุดในซิดนีย์มาจากคนขับรถลีมูซีน ที่บรรทุกพนักงานของสายการบินระหว่างประเทศ และขยายเพิ่มเป็นกว่า 100 คนแล้ว โดยเขาติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา และขณะนี้ชาวออสเตรเลียกว่า 20 ล้านคนหรือเกือบ 80% ของประชากรอยู่ในพื้นที่ที่มีมาตรการล็อกดาวน์หรือข้อจำกัดควบคุมการระบาด
ล่าสุดนิวซีแลนด์ประกาศระงับข้อตกลงทราเวล บับเบิล กับออสเตรเลียเป็นการชั่วคราวตั้งแต่คืนวันเสาร์จนถึงอย่างน้อยวันอังคารที่ 29 มิ.ย.สืบเนื่องจากการระบาดในนครซิดนีย์ของออสเตรเลียเพิ่มสูงขึ้น หลังจากนิวซีแลนด์เพิ่งเปิดให้ประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางเข้าออกระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อเดือน เม.ย.