พื้นที่จังหวัดศรีสะเกษสถานการณ์วัวติดเชื้อโรคลัมปีสกิน ได้วัคซีนมาบางส่วน เร่งฉีดให้วัว และเสนอญัตติต่อสภาฯ ขอให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ช่วยอนุมัติงบเยียวยาหากวัวเสียชีวิตแล้ว

28 มิถุนายน 2564 ที่ หมู่บ้านเก็บงา ตำบลตาโกน อำเภอเมืองจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ นาย อาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ ผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อพบปะชาวบ้าน เกษตรกรโดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงวัว โดยมี นายอิศรา โพธิ์เงิน นายอำเภอเมืองจันทร์, ปศุสัตว์อำเภอเมืองจันทร์ พร้อมด้วยผู้นำชุมชน เกษตรกรที่มีอาชีพเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมหลังจากการทำนาข้าว ที่ได้มารับความรู้ในเรื่องการแพร่ระบาด ของเชื้อโรคลัมปี สกิน ได้รับทราบวิธีการป้องกัน การรักษา โดยเฉพาะเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก วัวที่ซื้อมาเลี้ยงตัวละ 4 5 หมื่นบาท ติดเชื้อโรคลัมปี สกิน เสียชีวิตไป ขาดทุนย่อยยับ แถมราคาวัวในช่วงนี้ ราคาตกลงอย่างมาก เหลือตัวละ ไม่ถึง 20,000.-บาท จึงขอเสนอเรื่องความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว กับผู้แทนฯ ขอให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับการเยียวยาเมื่อวัวเกิดเสียชีวิตจากการติดเชื้อนี้ และหาทางช่วยวัวที่ติดเชื้อ ขอวัคซีนมาฉีดเพื่อการรักษาด่วนด้วย ซึ่งขณะนี้พบว่ามีวัวเสียชีวิตจากการติดเชื้อนี้เป็นจำนวนมากทั้งจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะที่อำเภอเมืองจันทร์ ที่มีการเลี้ยงวัว กว่า 7,000 ตัว ติดเชื้อโรคลัมปี สกิน แล้ว กว่า 1,000 ตัว และเสียชีวิตไปแล้ว กว่า 50 ตัวแล้ว
ได้วัคซีนทยอยฉีดป้องกันลัมปีสกิน รอเยียวยาวัวตาย


ได้วัคซีนทยอยฉีดป้องกันลัมปีสกิน รอเยียวยาวัวตาย 

นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ ผู้แทนราษฎร เขต 7 จังหวัดศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า วันนี้เราได้ทำความเข้าใจกับเกษตรกรผู้มีอาชีพเลี้ยงวัวก่อนว่า อย่างแรก เกษตรกรต้องกำจัดพาหะที่จะนำพาเชื้อโรคนี้มาติดวัว และป้องกันการแพร่กระจายไปยังคอกปศุสัตว์อื่น ๆ ขณะเดียวกันจังหวัดศรีสะเกษ ก็โชคดีที่ได้รับวัคซีนมาฉีดเพื่อป้องกันวัวเป็นโรคลัมปี สกิน แต่ว่าวัคซีนที่ได้รับมาก็ยังไม่เพียงพอ ก็จะต้องรอจัดหาจากกรมปศุสัตว์เพิ่ม ซึ่งขณะนี้ทราบว่ากำลังสั่งซื้อวัคซีนจากต่างประเทศ ก็ยังรอการนำเข้ามาอยู่ เพื่อจะมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่เลี้ยงวัวทั่วประเทศ ต่อปัญหาของโรคระบาดในครั้งนี้ และที่สำคัญ เมื่อวัวติดเชื้อโรคแล้ว เสียชีวิต วันนี้ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ก็ได้ตั้งกระทู้เพื่อสอบถามคณะรัฐบาล สอบถามตรงไปยังรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ว่า จะมีแนวทางการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่วัวติดเชื้อโรคลัมปี สกิน แล้ววัวเสียชีวิตได้อย่างไร ซึ่งตอนนี้ รมช.กระทรวงเกษตร ก็ได้ออกหลักเกณฑ์ต่าง ๆ เตรียมของบกลางของท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อให้การช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องเกษตรกรที่ประสบปัญหาวัวเสียชีวิตจากโรคระบาดในครั้งนี้แล้ว ซึ่งก็ฝากพี่น้องเกษตรกรช่วยรออีกนิด เพราะต้องรอคณะรัฐมนตรีประชุมอนุมัติก่อน ถึงสัดส่วนชดเชยตัวเท่าใด 

ได้วัคซีนทยอยฉีดป้องกันลัมปีสกิน รอเยียวยาวัวตาย

ได้วัคซีนทยอยฉีดป้องกันลัมปีสกิน รอเยียวยาวัวตาย

จากนั้นได้ไปชมการช่วยเหลือในการฉีดวัคซีนแก่วัวที่ยังไม่ติดเชื้อ เพื่อเป็นการป้องกัน โดยวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาช่วยเหลือในชุดแรกนี้ ในจังหวัดศรีสะเกษ ผ่านปศุสัตว์จังหวัดศรีสะเกษมาแล้ว 


ได้วัคซีนทยอยฉีดป้องกันลัมปีสกิน รอเยียวยาวัวตาย