โฆษก ศบค.แถลงข่าวยืนยันนายกฯ มีคำสั่งช่วยเหลือผู้ประกอบการ ทั้งกลุ่มก่อสร้าง และร้านอาหาร จาก 6 จังหวัด จำนวน 6.9 แสนราย ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิดรอบใหม่ โดยใช้งบประมาณ 7,500 ล้านบาท

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงตอนหนึ่งว่า ที่ประชุมศูนย์บริการสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาเยียวยาผู้ประกอบการที่ต้องปิดกิจการใน 6 จังหวัด ในกลุ่มก่อสร้าง , สถานบริการ , ร้านอาหาร , กลุ่มศิลปะ บันเทิงและสันทนาการ ที่ลงทะเบียนผ่านกระทรวงการคลัง จำนวน 697,315 คน โดยใช้งบ 7,500 ล้านบาท

ส่วนแนวทางเยียวยา เช่น ได้เงิน 50% ของรายได้ หรือค่าแรง แต่ไม่เกิน 7,500 บาท และหากคนกลุ่มนี้อยู่ในระบบประกันสังคมด้วย จะได้เพิ่มอีก 2,000 บาท แต่ถ้าไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ให้ไปลงทะเบียนภายใน 1 เดือน

ส่วนกรณีที่ไม่มีลูกจ้าง แต่เป็นคนที่รับจ้างเอง อย่างทำหาบเร่ แผงลอย ให้ขึ้นทะเบียนในแอปพลิเคชั่นถุงเงิน ผ่านโครงการคนละครึ่ง ก็จะได้ด้วย

ขณะที่ร้านอาหารบางแห่ง ที่เตรียมวัตถุดิบทำอาหารไว้แล้ว ก่อนมีประกาศคำสั่งห้ามนั่งกินในร้านนั้น ขอให้สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้าง , สมาคมภัตตาคารและอาหาร ใช้บริการร้านอาหารเหล่านี้ เพื่อให้จัดส่งอาหารแก่แรงงานก่อสร้างที่อยู่ในไซด์งานนั้นๆ