จังหวัดเชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีนให้ภาคการท่องเที่ยวและโรงแรม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นนักเดินทางและนักท่องเที่ยว พร้อมมอบเข็มกลัด "I'm vaccinated" การันตีความปลอดภัย นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เผยขณะนี้เหลือไม่ถึง 3 หมื่นห้องต่างมีความพร้อมเปิดท่องเที่ยว ด้านรองผู้ว่าฯ ระดมฉีดวัคซีนเป้าหมาย 2 หมื่นคนต่อวัน

วันที่ 28 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ให้บริการฉีดวัคซีนห้างพรอมเมนาดา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนของประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตามทีได้ลงทะเบียนผ่านแอพลิเคชั่น"หมอพร้อม"และช่องทางอื่นๆ นอกจากนี้ สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ และสมาคมไทยล้านนาสปา ได้นำแรงงานในภาคธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทและนวดสปา เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีการเปิดเมืองท่องเที่ยวแบบแซนด์บ็อกซ์ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง


โดยในวันนี้มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนทั้งหมด 1,500 ราย เป็นแรงงานในภาคธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และสปาประมาณร้อยละ 50 ที่เหลือเป็นประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ โดยพนักงานโรงแรม รีสอร์ทและนวดสปา ที่รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว จะได้รับเข็มกลัด "I'm vaccinated" เพื่อแสดงถึงความพร้อมของกลุ่มผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ของภาคการท่องเที่ยวอย่างภาคธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท และธุรกิจนวดสปา เป็นธุรกิจสำคัญของเชียงใหม่ ทำให้ต้องมีการเตรียมพร้อมฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม และจัดสรรให้ทุกกลุ่มที่มีความเสี่ยง สำหรับศักยภาพในการฉีดทางจังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมที่จะสามารถฉีดวัคซีนได้ไม่น้อยกว่า 20,000 คนต่อวัน ส่วนสถานการณ์การจัดสรรวัคซีนในพื้นที่ ต้องมีบริหารจัดการตามโควตาวัคซีนที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรมาในแต่ละล็อต อย่างไรก็ตาม การประเมินและจัดสรรวัคซีน จะมีการประเมินแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง


ในส่วนของการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาจากพื้นที่ 10 จังหวัด สีแดงเข้ม ได้มีสั่งการระดับจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ให้มีการตั้งด่านตรวจและผู้ที่เดินทางมาแล้ว จะต้องกักตัวเองในที่พัก และต้องเข้ารับการ Swap เก็บตัวอย่างหาเชื้อโควิด-19 โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปดำเนินการให้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเจ้าบ้านที่รับกลุ่มเสี่ยงเข้ามาต้องแจ้งต่อคณะกรรมการโรคติดต่อเพื่อให้ อสม.เข้าตรวจคัดกรอง ถ้าหากฉีดวัคซีนแล้วเข้ามาได้ แต่ต้องปฏิบัติตามาตรการของจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง

ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า สถานการณ์ของธุรกิจโรงแรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ ขณะนี้อยุ่ในขั้นวิกฤตมากว่า 6 เดือนแล้ว ในทุกวันนี้เหลือผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจอยู่ไม่มากประมาณร้อยละ 30 โดยผู้ประกอบการที่เหลืออยู่ได้มีการดูแลพนักงานและช่วยคัดกรองทั้งการเข้าพัก เพื่อช่วยเหลือในการเฝ้าระวังการนำเข้าไวรัสโควิด-19 มาจากพื้นที่อื่น โดยสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสถานการณ์การระบาด เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องอยู่และต่อสู้กับเชื้อโรคนี้ สิ่งที่จะนำมาสู้คือการปฏิบัติตามมาตรการแบบNew Normalเพื่อที่จะต้องเอาชนะสถานการณ์นี้ให้ได้


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง


สำหรับการฉีดวัคซีนเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ให้กับนักเดินทางทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ การเตรียมความพร้อมที่จะเปิดการท่องเที่ยวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ผู้ประกอบการต้องมีการปรับตัวเป็นรายสัปดาห์ สำหรับผู้ประกอบการที่เหลืออยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีอยู่เหลือไม่ถึง 30,000 ห้อง ต่างมีความพร้อมที่จะเปิดการท่องเที่ยว ถ้าหากในอนาคตเกิดความต้องห้องพักในการท่องเที่ยวจำนวนมาก ผู้ประกอบการรายย่อยอื่นๆ มีความพร้อมที่จะเปิดประตูห้องพักเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นในขณะนี้ต้องมีการเดินเครื่องในเรื่องการเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนของบุคลากร สถานที่ และที่สำคัญรัฐบาลมีการประกาศเปิดการท่องเที่ยวแบบแซนด์บ็อก ทุกสิ่งทุกอย่างเดินไปพร้อมกัน


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง


นางละเอียดกล่าวต่อว่า ทุกอย่างต้องทำไปพร้อมกันทั้งการท่องเที่ยวภายในประเทศ ที่จะต้องมีการปูพรมฉีดวัคซีน เพื่อให้นักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวในประเทศมีความมั่นใจในการเดินทางมาท่องเที่ยว ถ้าหากเป็นการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ ต้องมีการอาศัยเทคโนโลยีในการทำการตลาด และสื่อสารว่าในภาคธุรกิจทั้งโรงแรมและท่องเที่ยว ทุกคนได้รับวัคซีนหมดแล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในชาวต่างชาติ โดยทุกสิ่งทุกอย่างต้องทำไปพร้อมกัน เพื่อให้ทุกอย่างพร้อมก่อนเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้


เชียงใหม่เร่งฉีดวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นนักเดินทาง