ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการตั้งด่านคัดกรองผู้เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่สกัดโควิดระบาดในพื้นที่ ด้านนายอำเภอสารภี ยกระดับด่านคัดกรอง ย้ำผู้ที่จะเดินทางมาจาก 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม จะต้องลงทะเบียน"cm chana"ทุกกรณี รวมถึงกักตัวอยู่ในที่พัก 14 วัน ตามประกาศมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่


เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมืองเมื่อ 9.00 น. ของวันที่ 28 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่จังหวัดเชียงใหม่โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีข้อสั่งการด่วนให้เพิ่มด่านตรวจทางถนนที่ด่านอำเภอสารภีและด่านดอนจั่น อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อคัดกรองการเดินทางเข้า-ออกจังหวัดเชียงใหม่ ของผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ประกอบด้วย 1.กรุงเทพมหานคร 2.นครปฐม 3.นนทบุรี 4.นราธิวาส 5.ปทุมธานี 6.ปัตตานี 7.ยะลา 8.สงขลา 9.สมุทรปราการ และ 10.สมุทรสาคร หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมากในพื้นที่ 10 จังหวัดที่กล่าวมาข้างต้น

เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมืองล่าสุด นายเลอยศ พุทธชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี พร้อม พ.ต.อ.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี และ นางมาลี สิงห์ด้วง นายกเทศมนตรีตำบลหนองผึ้ง ร่วมกันจัดตั้งด่านคัดกรอง ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัดพื้นที่สีแดง บริเวณใต้สะพานวงแหวนรอบ 3 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ขาเข้าจังเชียงใหม่ โดยมีการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันระหว่างฝ่ายปกครอง, ตำรวจ และ เจ้าหน้าที่อสม. สำหรับรูปแบบการตั้งด่านคัดกรอง จะมีการตั้งกรวยแบ่งช่องทางจราจร แยกรถระหว่างรถป้ายทะเบียน 10 จังหวัดพื้นที่สีแดง กับรถป้ายทะเบียนจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆออกจากกัน หลังจากนั้นจะมีการวัดอุณหภูมิ พร้อมกับแจกคิวอาร์โค้ดลงทะเบียนแอพลิเคชั่น "cm chana" พร้อมทั้งแบบฟอร์มเพื่อกรอกวัตถุประสงค์การเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากนั้นจะนำไปยื่นที่ด่านคัดกรอง บริเวณใต้สะพานยกระดับดอนจั่น อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ระยะทางห่างกัน 3 กิโลเมตร

เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมืองนายเลอยศ พุทธชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี กล่าวว่า หลังจากที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีการประชุมสั่งการให้อำเภอสารภีได้มีการตั้งด่าน คัดกรองประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชัน cm chana โดยการเริ่มต้นตั้งด่านจะตั้งด่านตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฏาคม สำหรับกลุ่มประชาชนที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้นคือ ผู้ที่เดินทางมาจาก 10 จังหวัดพื้นที่สีแดง โดยการดำเนินงานทั้งหมดจะเน้นย้ำการกรอกแบบฟอร์มและลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดแอพพลิเคชั่น cm chana

เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมืองการทำงานทั้งหมดจะคัดกรองตลอด 24 ชั่วโมง มีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังกันเข้ามาทำงาน พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่จากเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามอยากจะขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น เนื่องจากการเดินทางเข้าออกจังหวัดเชียงใหม่อาจไม่ได้รับความสะดวกและเป็นการลดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมือง
ผู้ที่จะเดินทางมาจาก 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม จะต้องลงทะเบียนทุกกรณี รวมถึงกักตัวอยู่ในที่พัก 14 วัน ตามประกาศมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ถ้าหากได้รับการฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องทำ swap แต่ต้องกักตนเอง 14 วัน เพื่อสังเกตุอาการ แต่ถ้ายังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องทำการ swap ตรวจหาเชื้อ และทำการกักตัวเองอีก 14 วัน กรณีการเข้าพักโรงแรม ให้โรงแรมแจกคำแนะนำและกำชับให้โรงแรมรายงาน หากกรณีที่ยังไม่ได้ลง CM-CHANA ให้ด่านสารภี แจกแบบฟอร์ม CM-CHANA ให้กรอก แล้วนำไปยื่นที่ด่าน อ.เมือง หลังจากนั้นผู้เดินทางต้องไปรายงานตัวต่อ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เพื่อออกคำสั่งให้กักกัน และตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ที่โรงพยาบาลในพื้นที่ ส่วนกรณีรถขนส่งสินค้า ให้ปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน อนุญาตให้ไปเฉพาะสถานที่ส่งของเท่านั้น และปฏิบัติตามคำสั่งที่ 61 อย่างเคร่งครัด

เชียงใหม่ยกระดับ​ตั้งด่านสกัดโควิดเข้าเมือง