"วิษณุ" ยันออกมาตรการคุมเข้มโควิดไม่ได้ลักหลับประชาชน ชี้ส่งสัญญาณแล้วตั้งแต่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่รัฐบาลโดนรุมด่าจนกระทั่งคนงานหนีกันหมด เชื่อแก้ร่าง รธน.ฉบับ ปชป.ไปต่อได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับของพรรคประชาธิปัตย์ที่หลายคนมองว่ามีปัญหาทั้งบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และจำนวน ส.ส. ว่า เรื่องนี้กรรมาธิการ และ ส.ส. จะต้องไปหาทางออกเอง ซึ่งปัญหาไม่ใช่ที่จัดทำรัฐธรรมนูญและอาจจะเป็นปัญหาที่อาจจะขัดต่อข้อบังคับ ซึ่งอาจจะมีวิธีการที่ปรับเปลี่ยนได้ทั้งนี้การที่จะขัดต่อข้อบังคับนั้นต้องเสนอว่าจะแก้ไขในหลักการอะไรซึ่งหากหลักการแก้ในมาตรา 83 และมาตรา 91 แล้วไปกระทบกับมาตราอื่นเข้าอาจเกิดปัญหาที่บางคนเห็นว่าไปกระทบมาตราอื่นไม่ได้เพราะไม่ได้เขียนไว้ แต่ในความเป็นจริงสามารถกระทำได้

 


เมื่อถามว่าการแก้ไขใน 2 มาตราแต่ในชั้นแปรญัตติสามารถกระทบถึงมาตราอื่นได้นั้น นายวิษณุ เชื่อว่า สามารถทำได้เพราะเคยทำมาแล้ว และยังเชื่อว่าร่างนี้ไปต่อได้ ที่สำคัญคือการทำกฎหมายลูกซึ่งสามารถเขียนรายละเอียดในกฎหมายลูกได้ และเป็นเทคนิคในการเขียนกฎหมายและเมื่อถามย้ำว่าขณะเดียวกันก็ไม่สามารถจะทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ เชื่อว่าทำได้แต่อีกฝ่ายจะไม่ยอม และจะเถียงว่าไม่ได้จนดึงเรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยตีความและจะทำให้เสียเวลา ส่วนจะถือเป็นความผิดพลาดของของรัฐสภาแทนที่จะโหวต 6 ร่างของพรรคฝ่ายค้าน แต่กลับไปโหวตให้ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ที่ต้องการแก้ 2มาตรา นายวิษณุ กล่าวว่า  ไม่ใช่ไม่ถือว่าเป็นความผิดพลาดอะไร

 


เมื่อถามถึงการประชุม กมธ.งบประมาณฯ หากช่วงนี้ไม่สามารถประชุมได้จะส่งผลกระทบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า กมธ.งบประมาณฯ สามารถจัดการประชุมที่อื่นนอกสภาหรือมีการประชุมแบบ Video Conference ได้ ซึ่งในส่วนที่มีการประกาศห้ามรวมตัวกันเกิน 20 คนนั้นสามารถขออนุญาตได้เพราะมีข้อยกเว้นอยู่ ซึ่งไม่ว่าการประชุมอะไรก็เกิน 20 คนทั้งนั้น ดังนั้น เชื่อว่าข้อบังคับจะไม่กระทบกับงานของสภา

 


ส่วนที่มีการประกาศคำสั่งห้ามเดินทางและปิดสถานที่หลายแห่งในเวลา 01.00 น ของวันที่ 27 มิ.ย.64 และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.64 จนเกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์เป็นการลักหลับประชาชนนั้น นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการลักหลับ เพราะมีการเกริ่นให้รู้ แต่ใครต่อใครก็รุมด่ารัฐบาลจนกระทั่งคนงานหนีกันหมด ซึ่งได้มีการส่งสัญญาณให้รู้ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้แพทย์ให้ดำเนินการในทันทีที่ต้องมีการชั่งน้ำหนักระหว่างผลกระทบทางเศรษฐกิจและผลกระทบทางสุขภาพซึ่งสถานการณ์โควิคมีความรุนแรงเป็นสายพันธุ์เบต้า

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด