"ก้าวไกล" แถลงการณ์ อัดรัฐบาลคุมโควิดล้มเหลว เห็นด้วยล็อกดาวน์กทม. แต่ต้องแจงเหตุผลความจำเป็น ควบคู่การเยียวยา จี้ เผยข้อมูลผู้ติดเชื้อที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว แนะ นายกฯจัดหาวัคซีน mRNA แทนซิโนแวค อ้างผลวิจัยพบป้องกันเชื้อพันธุ์เดลต้าไม่ได้ ซัด"อนุพงษ์"แสดงความเห็นขาดสติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (27 มิ.ย.64) ที่พรรคก้าวไกล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงการณ์พรรคว่า ขอเรียกร้องรัฐบาล ให้เปิดเผยจำนวนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในแต่ละวัน จากจำนวนผู้ติดเชื้อได้รับวัคซีนไปแล้วเท่าไหร่ แบ่งเป็นเข็มแรก เข็มสองเท่าไหร่ และยี่ห้ออะไร และในจำนวนนี้มีบุคลากรทางการแพทย์กี่ราย หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้นจาก 3 พันคน เป็น 4 พันคน ประกอบกับผู้ป่วยที่รอเตียงทำให้อาการหนักขึ้น ทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 50 คน

และเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนหรือยุติการดำเนินการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค เนื่องจากมีข้อท้วงติงจากบุคลากรทางการแพทย์และนักวิชาการถึงประสิทธิภาพ ของวัคซีนดังกล่าว รวมถึงวัคซีนชนิดเชื้อตายอื่นๆ ที่มีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถรับมือกับเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้ และเมื่อเทียบค่าใช้จ่ายหากต้องฉีดวัคซีนซิโนแวคถึงสามเข็ม การวัคซีนชนิด mRNA อย่างไฟเซอร์แล้ว วัคซีนซิโนแวค 3 เข็มจะอยู่ที่ 1,647-1,875 บาท ขณะที่ไฟเซอร์ 2 เข็ม อยู่ที่ 1,216 บาท เมื่อเทียบกับราคาและประสิทธิภาพการป้องกันแล้ววัคซีนชนิด mRNA น่าจะเป็นทางออกที่สามารถระงับและป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่มีประสิทธิภาพที่สุด จึงเสนอให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนชนิด mRNAให้เร็วที่สุด รวมถึงเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยสัญญาจองซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ว่าเหตุใดการส่งมอบจึงเลื่อนส่งมอบออกไปในช่วงไตรมาสสี่ มีการทำสัญญาจองก่อนประเทศอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์หรือไม่หลังทั้งสองประเทศประกาศว่าวัคซีนไฟเซอร์จะส่งมอบให้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ และนายกรัฐมนตรีควรเข้าหารือกับเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อขอความร่วมมือในการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ ยังเร่งนายกรัฐมนตรีติดตามการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่เหลือ ของเดือนมิถุนายอีก 2,113,000 ล้านโดส ให้สามารถส่งมอบได้ทันภายในสิ้นเดือนนี้เพื่อใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และลดความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้า

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ส่วนการล็อกดาวน์ หากมีความจำเป็นพรรคก้าวไกลก็เห็นด้วย แต่ต้องมีการชี้แจงถึงรายละเอียดเหตุผลความจำเป็นและมาตรการต่างๆควบคู่กับการเยียวยา ทั้งประชาชนและผู้ประกอบการ แต่สิ่งที่รัฐบาลทำขณะนี้คือ การเลี่ยงคำว่าล็อกดาวน์โดยใช้คำว่ามาตรการที่เข้มข้นขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเยียวยา ทำให้ประชาชนไม่เห็นด้วยและคัดค้าน และระหว่างที่มีการล็อกดาวน์รัฐบาลควรเร่งจัดหาวัคซีนและเร่งตรวจเชิงรุกให้ได้มากที่สุด ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่หนักจะให้กักตัวอยู่ที่บ้านจะต้องมีมาตรการดูแล ทั้งการรักษาและความเป็นอยู่ที่ชัดเจนและให้ความเชื่อมั่นหากมีอาการหนักจะมีเตียงรักษาได้อย่างทันท่วงที เพราะหากไม่มีมาตรการที่ชัดเจนก็จะสูญเปล่าต่อการควบคุมโรคและเกิดความสูญเสียกับประชาชน

โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ระบุว่า การล็อกดาวน์กรุงเทพฯจะช่วยให้โรงพยาบาลในกรุงเทพมีเตียงเพียงพอเพราะประชาชนจะกลับต่างจังหวัด ว่า เป็นการให้ความเห็นที่ขาดสติเพราะนอกจากจะไม่ช่วยควบคุมโรคแล้วยังจะเป็นการกระจายโรคไปทั่วประเทศ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด