พบแรงงานจากแคมป์เป็นผู้ป่วยยืนยันติดโควิด 19 กลับรักษาตัวที่บ้านแล้ว 12 คน ใน 2 อำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการทุกอำเภอ สำรวจกลุ่มแรงงานที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง ย้ำขอความร่วมมือแรงงานให้แจ้งหากเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อป้องกันการระบาด

จากกรณีเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.64 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25) ลงนาม โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีสาระสำคัญคือการล็อกดาวน์กรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล จังหวัดนครปฐม จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดสมุทรสาคร และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ นราธิวาส ปัตตานี  ยะลา และสงขลา โดยสรุปในราชกิจจาประกาศยกระดับคุมพื้นที่   คือ - ปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง 1 เดือน - ห้ามนั่งทานอาหารที่ร้าน ให้ซื้อกลับเท่านั้น - ห้ามจัดงานประชุม สัมมนา - ห้างให้เปิดถึง 3 ทุ่ม - ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกิน 20 คน (เว้นเจ้าหน้าที่อนุญาติ)ซึ่งคำสั่งดังกล่าว จึงคาดว่าจะมีกลุ่มแรงงานเดินทางกลับมายังพื้นที่ต่างจังหวัดนั้น 
 

12 แรงงานติดเชื้อโควิดกลับบ้านผู้ว่ากำชับเฝ้าระวังสูงสุด

27 มิถุนายน 2564  นายสมศักดิ์ จังตระกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  กล่าวว่า   สถานการณ์การติดเชื้อโควิด19  ในพื้นที่ กทม. และ ปริมณฑล มีการระบาดอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อการบริการด้านการแพทย์  รัฐบาลโดย ศบค. ได้พิจารณาสั่งมาตรการ semi lockdown สถานประกอบการ และ lockdown แคมป์คนงาน ในกทม.  30วัน นั้น อาจส่งผลให้อาจมีการเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ทำให้มีการแพร่เชื้อระบาดในวงกว้างได้ จึงได้ส่งหนังสือไปยังนายอำเภอให้เตรียมการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด
สำหรับผู้ที่เดินทางกลับขอนแก่น ซึ่งถือว่าเป็นการเดินทางกลับบ้าน  เป็นญาติ เป็นลูกหลาน  ซึ่งทางจังหวัดต้องดูแล   จึงสั่งการนายอำเภอทุกอำเภอตั้งแต่เวลา 11.00 น. วันที่  26 มิ.ย. 64  ให้เฝ้าสังเกตการณ์  เฝ้าระวัง ในกรณีที่อาจจะมีผู้ใช้แรงงานเดินทางกลับเข้ามาในพื้นที่  ซึ่งยังคงขอความร่วมมือแรงงานให้ปฏิบัติตามประกาศของจังหวัด   คือ ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต้องรายงานตัวผ่าน QR code หรือ แจ้ง อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  เพื่อกักตัวดูอาการที่บ้านเป้นเวลา 14 วัน  หากสอบสวนแล้วพบว่าแรงงานเดินทางมาจากแคมป์คนงานที่มีการระบาดของโรค ให้ดำเนินการเก็บตัวอย่างตรวจเชื้อโควิดทันที หากผลตรวจเป็นบวกยืนยันติดเชื้อจะนำตัวรักษาที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ
"เบื้องต้นได้รับรายงานกลุ่มแรงงานยืนยันติดเชื้อโควิด 19 ประสานขอเดินทางกลับมารักษาตัวที่บ้านแล้ว 12 ราย เดินทางกลับมาวันที่ 26 มิ.ย. จำนวน 9 ราย  และเดินทางถึงเช้าวันที่ 27 จำนวน 3 ราย   อยู่ในพื้นที่ 2 อำเภอ  คือ อำเภอเมือง และ อำเภอกระนวน  ขออย่าให้ประชาชนตื่นตกใจ    เพราะเมื่อเดินทางมาถึงทุกคนเดินทางไปที่โรงพยาบาลทันที   หลังจากที่ได้รับการประสานได้กำชับให้ผู้ป่วยเดินทางตรงมาที่จังหวัดทันที ห้ามแวะพักเพื่อป้องกันการระบาด    ซึ่งทั้งฝ่ายปกครอง  สสจ.  และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้พูดคุยหารือถึงแนวทางปฏิบัติ   ทั้งนี้ทางจังหวัดพร้อมดูแลผู้ป่วย เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระในพื้นที่อื่นได้ " นายสมศักดิ์  กล่าว

12 แรงงานติดเชื้อโควิดกลับบ้านผู้ว่ากำชับเฝ้าระวังสูงสุด

ขณะนี้ได้ประสานให้  อสม.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้สำรวจแรงงานที่กลับเข้ามาในพื้นที่ อย่างระมัดระวัง  ซึ่งต้องขอความร่วมมือแรงงานที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงได้ให้ข้อมูลอย่างละเอียด  ทั้งนี้ข้อมูลของแต่ละคนทางจังหวัดจะได้นำไปวางแผนการช่วยเหลือในด้านการชดเชยอื่นๆต่อไป   นอกจากนี้ขอให้แรงงานที่จะเดินทางได้เห็นความสำคัญในการประสานงานแจ้งข้อมูลการเดินทางกับทางจังหวัด  เพราะหากพบว่า ผลการตรวจเป็นผู้ป่วยยืนยัน ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น มีศูนย์บริหารจัดการเตียง ซึ่งหากพบว่าติดเชื้อจะดำเนินการจัดเตรียมความพร้อมน้านการรักษาไว้อย่างทันท่วงที
"อย่างไรก็ตามทางจังหวัดพร้อมเปิดใช้โรงพยาบาลสนามอีกครั้ง หลังจากที่ปิดไปแล้ว  ด้านการบริหารจัดการเตียงตามระบบการดูแลที่ได้กำหนดไว้ ให้ประชาชนได้รับการดูแลจากหน่วยบริการโรงพยาบาล โดยประสานงานทั้งระดับอำเภอ เพื่อจัดระบบริการรองรับให้มีประสิทธิภาพร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาลทุกระดับ  โดย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้มีศูนย์บริหารจัดการเตียง  ซึ่งสามารถติดต่อได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ คือ  099-169-2554   และ  094-289-1345"นายสมศักดิ์  กล่าว 

12 แรงงานติดเชื้อโควิดกลับบ้านผู้ว่ากำชับเฝ้าระวังสูงสุด