หนองบัวลำภู โรคลัมปีสกินระบาดไม่หยุด ลุกลามไปแล้ว6 อำเภอ ต้องประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ ห้ามเคลื่อนย้าย ขณะที่ ชาวบ้านหมดทางออกต้องพึ่งหมอดู เป็นความเชื่อความสบายใจของชาวบ้านสามารถทำได้

27 มิถุนายน  2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิทักษ์  สุภา นายกเทศมนตรีตำบลหัวนา อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู หลังจากได้รับแจ้งจากเกษตรกรว่าวัวที่เลี้ยงมีการเจ็บป่วยจากการแพร่ระบาด ของโรคลัมปีสกิน ที่บริเวณคอกวัวทุ่งนาทางทิศเหนือหมู่บ้านโนนม่วง ต.หัวนา จึงได้แจ้งให้กับทางอาสาปศุสัตว์ในพื้นที่ร่วมเดินทางไปตรวจสอบดูอาการป่วยของวัว เยี่ยมสอบถามให้กำลังใจกับเกษตรกร ที่ บริเวณคอกวัวของ นายอดิศร  ศรีมงคง อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 9 ต.หัวนา อ.เมืองหนองบัวลำภู ซึ่งในคอกมีวัวที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 14 ตัว แต่ตอนนี้พบว่าติดโรคลัมปีสกินแล้ว 3  ตัว ส่วนวัวอีก 1 ตัว ซึ่งเป็นแม่วัวที่คลอดลูกได้ 3 เดือน มีอาการล้มป่วยนอนไม่ลุกไม่กินหญ้าอาหาร ไม่กินน้ำมาแล้ว 3 วัน นอนไม่ยกคอ ทาง อาสาสมัครปศุสัตว์และเจ้าของวัว จึงได้ช่วยกันพยายามพลิกตัวให้วัวอยู่ในท่าที่จะให้ลุกขึ้นยืนได้และใช้เชือกผูกคอไว้ ซึ่งอาการป่วยยังไม่แน่ชัดว่ามาจากสาเหตุใด แต่ในคอกวัวนี้ ก็พบว่ามีวัวติดเชื้อโรคลัมปี สกิน  3 ตัว บางตัวมีอาการเป็นตุ่มกระจายผิวหนังทั่วตัว บางตัวเริ่มมีอาการเป็นตุ่มบ้างเล็กน้อย
 

ลัมปีสกินระบาดไม่หยุด ชาวบ้านหมดทางออกต้องพึ่งหมอดูโดยทางเจ้าของคอกวัว บอกว่า วัวที่เลี้ยงน่าจะได้รับเชื้อจากแมลงพาหะ ที่ติดจากมาวัวของเกษตรกรรายอื่นที่มาพบว่ามีอาการป่วยก่อนวัวของตนเองและนำมาเลี้ยงในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งการเลี้ยงวัวของตัวเอง ก็ไม่ได้มีมุ้งกางป้องกันแมลง เป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ตอนนี้ก็ได้อาศัยการแนะนำจากทาง อาสาสมัครปศุสัตว์และโทรศัพท์ไปสอบถามจากทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ถึงอาการป่วยและการรักษา ก็กลัวว่า จะลุกลามไปยังวัวตัวอื่น ซึ่งปีที่แล้ววัวในคอกของตัวเองก็เป็นโรคไข้สามวันเหมือนกัน มาปีนี้ยังมาพบอาการป่วยของโรคลัมปีสกิน อีก

ลัมปีสกินระบาดไม่หยุด ชาวบ้านหมดทางออกต้องพึ่งหมอดู

ทางด้าน นายพิทักษ์   สุภา  นายกเทศมนตรีตำบลหัวนา กล่าวว่า พอหลังจากทราบว่ามีวัวของพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่เจ็บป่วยจากโรคดังกล่าวก็รีบประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การช่วยเหลือ มาเห็นสภาพวัวที่เป็นโรค เจ็บป่วยแล้วซึ่งรู้สึกเป็นห่วงเกษตรกรเหมือนกับโรคนี้เข้ามาซ้ำเติมเกษตรกร จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด 19  ก็คงจะต้องเร่งรีบหาแนวทางช่วยเหลือ ทั้งในด้านการเยียวยาตามที่ทำได้ การจัดหาวัคซีน เพราะเท่าที่ทราบ แม่ของเจ้าวัวถึงกับร้องไห้ และไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร วันนี้จึงได้เดินทางไปหาหมอดู ว่าอาการเจ็บป่วยของวัวเป็นมาจากอะไร ก็เข้าใจว่าเป็นที่พึ่งทางใจ ส่วนเรื่องการประสานหน่วยงานดำเนินการให้การช่วยเหลือ ทางเทศบาลตำบลหัวนา ก็จะเร่งดำเนินการและสำรวจดูว่า มีเกษตรกร ประสบปัญหานี้แล้วกี่รายมีวัว เจ็บป่วยแล้วเท่าไร ตามแนวทางของทางจังหวัดสถานการณ์โรคลัมปีสกินในพื้นที่จ.หนองบัวลำภู ในส่วนที่จะสามารถดำเนินการช่วยเหลือได้

ลัมปีสกินระบาดไม่หยุด ชาวบ้านหมดทางออกต้องพึ่งหมอดูสำหรับจังหวัดหนองบัวลำภู ขณะนี้พบการแพร่ระบาดทั้งจังหวัด ทั้ง 6 อำเภอ ข้อมูล ณ วันที่ 17 มิถุนายน 2564 มีสัตว์ป่วยใหม่  39 ตัว   เกษตรกรได้รับความเสียหาย  31 ราย  มีจำนวนสัตว์ป่วยสะสม 1,224 ตัว เกษตรกรได้รับความเสียหาย  1,190 ราย  โดยได้ทำการรักษาโคที่ป่วยหายป่วย 680 ตัว สัตว์ตายสะสม 37 ตัว  และทางจังหวัดหนองบัวลำภู ได้ประกาศเป็นเขตโรคระบาดแล้วทั้ง 6 อำเภอ ห้ามไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558  

ลัมปีสกินระบาดไม่หยุด ชาวบ้านหมดทางออกต้องพึ่งหมอดู