โควิดระบาดระลอก3 กระทบคณะลิเก 100% ไม่มีคนจ้าง ต้องปรับตัวดิ้นรนหาเลี้ยงชีพกันทุกทาง วอนรัฐ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เร่งระดมวัคซีน สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ได้กล้าออกมาใช้ชีวิต

26 มิถุนายน 2564 ที่ถนนมุขมนตรี ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นถนนสายวัฒนธรรมของจังหวัด และเป็น "ดงลิเก" ที่ตั้งของคณะลิเกหลายสิบคณะ หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทำให้บรรยากาศที่เคยคึกคักกลับเงียบเหงาซบเซาลงอย่างมาก  

โควิดระบาดกระทบคณะลิเก 100% ไม่มีคนจ้าง


โดยนางสาวนงเยาว์ สัญกลาง อายุ 29ปี เจ้าของร้าน "คุณเปิ้ลซาลอน" ซึ่งเป็นร้านเสริมสวยตั้งอยู่บนถนนมุขมนตรี เปิดเผยว่า เดิมร้านแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของคณะลิเก "เสกสรร บุญวงศ์" ลิเกดังอีกคณะหนึ่งของเมืองโคราช แต่เมื่อโควิด 19 แพร่ระบาด ได้รับผลกระทบอย่างหนักเหมือนกับทุกๆคณะ โดยเริ่มจากลูกค้ามาจ้างงานน้อยลง จนถึงขั้นไป คณะลิเกต้องตระเวนออกไปเปิดวิกตามสถานที่ต่างๆ เล่นลิเกให้คนดู  แล้วเก็บเงินนิดๆหน่อยๆ ค่าชม หรือแล้วแต่คนดูจะเมตตา  เพื่อนำเงินมาเลี้ยงสมาชิกในคณะ แต่เมื่อโควิดระบาดระลอก 3 สถานการณ์กลับยิ่งหนักขึ้น งานหายไป 100 % จากเดิมเคยมีรายได้หลักแสนหลักล้าน ตอนนี้เป็นศูนย์ จัดงานรื่นเริงไม่ได้ แม้แต่งานบวช ทำให้ไม่มีงานเข้ามาแม้แต่งานเดียว  ทุกคนจึงต้องดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอด  ต่างต้องหางานอื่นทำไปก่อนเพื่อประคองให้มีรายได้มาใช้จ่ายในครอบครัวบ้าง อาทิ ค้าขายออนไลน์ ขายอาหาร ขายก๋วยเตี๋ยว หรือเปิดร้านเสริมสวย ส่วนลิเกที่มีชื่อเสียง มีแฟนคลับ มีแม่ยกให้การสนับสนุน ก็จะพอประคองตัวเองต่อไปได้

โควิดระบาดกระทบคณะลิเก 100% ไม่มีคนจ้าง

 

"ส่วนตนได้อาศัยความรู้และประสบการณ์ด้านการเสริมสวยมาใช้ เปิดร้านเล็กๆ ทำกิจการเสริมสวยที่ไม่ต้องลงทุนมากนัก  เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบ้างทุกวัน  แต่จะต้องประหยัดไม่จ้างคนมาเป็นลูกมือ เมื่อก่อนที่ตั้งของร้านจะเปิดเป็นสำนักลิเกให้ลูกค้ามาติดต่อจ้างงาน แต่พอโควิด 19 เริ่มระบาด ต้องปรับเปลี่ยนรับงานผ่านออนไลน์มากขึ้นไม่ต้องมีหน้าร้านเหมือนเมื่อก่อน จนปัจจุบันโควิด19 ระบาดหนัก ไม่มีใครมาจ้างงาน ก็จำเป็นต้องปิดตัวชั่วคราวไปโดยปริยาย แต่ยังคงติดรูปสมาชิกในคณะลิเกเอาไว้ เผื่อสถานการณ์ดีขึ้น มีลูกค้าเข้ามาติดต่อก็จะได้รับงานได้เลย  ส่วนตนตอนนี้คงต้องยึดอาชีพช่างเสริมสวยไปก่อน ซึ่งแม้รายได้จะไม่มากนัก ไม่ถึง 1 หมื่นบาทต่อเดือน แต่ยังพอมีลูกค้ามาอุดหนุนบ้างวันละ 2-5 ราย  จึงอยากให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการได้กล้าลงทุน และให้ประชาชนกล้าออกมาจับจ่ายใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ  ซึ่งหากเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด19 ให้กับประชาชนได้ครอบคลุม ก็เชื่อสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะเศรษฐกิจปากท้อง ก็จะกลับมาดีขึ้นโดยเร็ว" นางสาวนงเยาว์ฯ กล่าว

โควิดระบาดกระทบคณะลิเก 100% ไม่มีคนจ้าง

โควิดระบาดกระทบคณะลิเก 100% ไม่มีคนจ้าง