เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทน.อุดรธานี ตรวจหาเชื้อโควิดแบบ SWAB พ่อค้าแม่ค้า ถนนคนเดิน ที่เปิดให้บริการวันแรกหลังจากหยุดมานาน ผู้ว่าฯ ย้ำจะทำตามมาตรการทุกอย่างและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดทั้งคนซื้อและคนขาย

25 มิถุนายน 2564 ที่บริเวณศาลาพิธี สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเทศบาลนครอุดรธานี ได้ตรวจค้นหาเชื้อโควิดแบบSWAB กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ของถนนคนอุดรธานี โดยจะเปิดให้ขายเย็นนี้เป็นวันแรก เพราะก่อนนี้ทางจังหวัดให้หยุดมาขายตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือน เนื่องจากสถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโควิด19 โดยได้สักประวัติว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ แล้วคนในครอบครัวไม่ใครติดเชื้อโควิด19 ไหม หลังจากนั้นก็ให้ขึ้นไปทำการ SWAB โดยจะรู้ผลตรวจภายใน 15 นาที


ตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และทำการสอบถาม บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ถนนคนเดิน โดยทุกคนรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาขายของเพราะรอวันนี้อยู่นาน เนื่องจากต้องหยุดขายได้รับความเดือดร้อน ขาดรายได้ไปเลี้ยงครอบครัว หากใครตรวจแล้วไม่พบเชื้อก็จะให้ติดสติ๊กเกอร์แก่พ่อค้าและแม่ค้านำไปติดที่เสื้อ ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบ เป้าหมายตรวจในวันนี้จำนวน 400 คนตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก

นายมะ ยูโซ๊ะ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69/1 ถนนสิโรรส 8 ตำบลสะเตง อ.เมือง จ.ยะลา พ่อค้าไก่ทอดถนนคนเดิน เล่าว่า หลังจากถนนคนเดินสั่งปิด จากสถานการณ์โควิด19 จึงได้ไปขายที่หน้ามัสยิด ซึ่งในวันนี้ทางจังหวัดได้อนุญาติให้กลับมาขายเป็นวันแรก ทำให้ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก เพราะตนได้หยุดขายมาเกือบ 3 เดือน เงินหายไปจากการขายของที่ถนนคนเดิน วันละ 5,000 บาท โดยตนจะป้องกันตนเองด้วยการใส่แมสก์ตลอด และล้างมือบ่อย ๆ ส่วนลูกค้าที่มาซื้อของจะพยายามหาวิธีหลีกเลี่ยงการสัมผัสให้น้อยที่สุดตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก


น.ส.สาวิตรี มีแก่น อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 337/55 หมู่ 14 ซอยบ้านเก่าจาน ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี แม่ค้าขายเสื้อผ้าแฟชั่น ถนนคนเดิน บอกว่า พอไม่ได้ขายของที่ถนนคนเดิน ตนก็ไปขายของที่ตลาดนัดแทน ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ขาดรายได้ไปวันละ 5,000 บาทที่ถนนคนเดิน รู้สึกดีใจได้กลับมาขายอีกแต่ก็ยังกังวลใจไม่รู้ว่าจะได้ขายนานเท่าไร เพราะสถานการณ์โควิด19 ก็ยังมีอยู่ในพื้นที่ โดยที่ผ่านมาตนได้แก้ปัญหาไปขายของตามตลาดนัดต่าง ๆ ซึ่งบางพื้นที่ค่าเช่าที่แพงบ้างถูกบ้าง ส่วนถนนคนเดินค่าเช่าเดิมจากแผงละ 100 บาท เหลือแผงละ 50 บาท ถือว่าช่วยเหลือบรรดาพ่อค้าและแม่ค้าได้เป็นอย่างดี

ตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นวันแรกที่เปิดให้ขายของที่ถนนคนเดิน หากมีกลุ่มเสี่ยงหรือมีใครติดเชื้อ ก็จะมีการพิจารณาอีกครั้ง เพราะอยากเปิดโอกกาสให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้ากลับมาขายของได้ เพราะหยุดขายของไปนาน ทำให้ไม่มีรายได้เลยบางคนมีรายได้ประจำแต่ไม่มีรายได้เสริมที่ต้องการเงินไปจ่ายต่าง ๆ โดยถนนคนเดินได้มีมาตรการในการป้องกันการแพร่โควิด19 เอาไว้เรียบร้อย มีการคัดกรองทั้งคนขายและคนไปซื้อ ส่วนตลาดนัดในตอนนี้ทุกแห่งเราก็ไม่ได้มีการสั่งปิดที่ไหนเลย ซึ่งถนนคนเดินก็ได้ลดขนาดแผงขายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าไปครึ่งหนึ่ง พร้อมกับขยายผลพื้นที่ให้ห่างมากขึ้น ในการเดินเว้นระยะห่างกัน


ตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก

ตรวจswabหาเชื้อโควิดพ่อค้าแม่ค้าก่อนเปิดถนนคนเดินวันแรก