ปธน. โจ ไบเดน เผยเตรียมอพยพล่ามชาวอัฟกันและครอบครัว รวมกว่า 50,000 คนมาอยู่ในสหรัฐ ทันทีที่ดำเนินการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ล่ามชาวอัฟกันที่ช่วยเหลือทหารอเมริกันในช่วงสงครามปราบปรามกลุ่ม "อัลกออิดะห์" และ "ตาลีบัน" ที่ดำเนินมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 20 ปีจะไม่ถูกทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมตามลำพัง เมื่อสหรัฐและพันธมิตร ถอนทหารออกจากประเทศ
สหรัฐกำลังวางแผนที่จะอพยพบรรดาล่ามชาวอัฟกันกลุ่มที่มีความเปราะบางมายังสหรัฐ ก่อนที่กองทัพสหรัฐจะเสร็จสิ้นการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน เพื่อที่พวกเขาจะได้จัดการเรื่องวีซ่าได้อย่างปลอดภัย 
การอพยพของชาวอัฟกันที่ชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยงมายังสหรัฐครั้งนี้ จะรวมถึงสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาด้วย รวมแล้ว คนกลุ่มนี้จะมีจำนวนมากถึง 50,000 คน 
การตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐ  เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความรู้สึกถึงวิกฤตในอัฟกานิสถาน ในช่วง 1 วันก่อนที่ไบเดนจะพบกับประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน เพื่อพูดคุยในกรุงวอชิงตันเพื่อสร้างความรู้สึกของการเป็นหุ้นส่วน แม้ว่าสหรัฐจะถอนทหารออกมาแล้ว 
ในการตอบคำถามหลังการกล่าวสุนทรพจน์ที่ทำเนียบขาว ไบเดนบอกว่า "ผู้ที่ช่วยเราจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ... ที่่นี่ยินดีต้อนรับพวกเขา เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ที่เสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเรา"
การพบปะของเขากับกานี เกิดขึ้นในขณะที่กลุ่มกบฏตาลีบันกำลังรุกครั้งใหญ่ในอัฟกานิสถาน และสามารถยึดพื้นที่ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ  ทำให้เกิดความกังวลกันมากขึ้นในสภาคองเกรสว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับอัฟกานิสถานหลังสหรัฐถอนทหารออกมาจนหมดสิ้น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด