จีนเตรียมการรักษาความปลอดภัยก่อนพิธีฉลองวาระครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์ โดยมีการคุมเข้มกลุ่มที่มีท่าทีต่อต้านพรรคและรัฐบาล บังคับให้ออกจากเมือง รวมถึงวางกำลังเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆทั่วกรุงปักกิ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทางการจีนในกรุงปักกิ่ง เพิ่มความเข้มข้นด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย ก่อนพิธีเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในวาระครบรอบ 100 ปี ของพรรคคอมมิวนิสต์ (CCP) วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ทำให้ "CCP" ได้ชื่อว่าเป็นพรรคการเมืองที่ครองอำนาจต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก ของประเทศที่มีประชากร 1 ใน 5 ของประชากรโลก และปรับเปลี่ยนโฉมให้ทันโลกแบบ 360 องศา จากจุดเริ่มต้นของการเป็นพรรคกรรมาชีพของชนชั้นแรงงานเมื่อปี 2464 เป็นพรรคลัทธินิยมของชาวนา จนมาเป็นพรรคที่เน้นเศรษฐกิจเสรีนิยมในปัจจุบัน 

จีนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในปักกิ่ง ก่อนงาน 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์


มีภาพทหารของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) พร้อมอาวุธขึ้นไปรักษาความปลอดภัยบนรถไฟใต้ดิน ตำรวจติดอาวุธในย่านช็อปปิ้ง และมีภาพของรถบัสมากกว่า 200 คัน เข้าไปที่สนามกีฬารังนก (Bird's Nest stadium) เพื่อนำทหารในชุดลายพรางพร้อมอาวุธเข้าอารักขา ส่วนตำรวจอีกหลายร้อยนาย พร้อมสุนัขตำรวจ ได้เข้าประจำที่ถนนชงเหวินเหมิน ใกล้เขตฉาวหยาง ซึ่งประชาชนในกรุงปักกิ่ง ยืนยันว่า มีตำรวจติดอาวุธจำนวนมากกระจายอยู่ตามถนนสายต่างๆ รวมทั้งตำรวจนอกเครื่องแบบจากกองกำลังรักษาความมั่นคงแห่งรัฐด้วย ตามย่านที่อยู่อาศัย มีคนวัยเกษียณสวมปลอกแขนสีแดง คอยทำหน้าที่เฝ้าระวังทุกคนที่เข้า-และออกจากเคหะสถาน มีการจำแนกกลุ่มคนที่ถูกระบุว่าเป็น "องค์ประกอบที่ไม่เสถียร" ที่จะถูกจับตาตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน จนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม ที่รวมทั้งการถูกติดตามไปทุกหนทุกแห่ง แม้กระทั่งไปโรงพยาบาล 

จีนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในปักกิ่ง ก่อนงาน 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์


พวกนักเคลื่อนไหวและพวกที่รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ที่เทียนอันเหมิน และถูกหมายหัวว่า มีแนวคิดต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์ ถูกบังคับให้ออกจากปักกิ่ง ช่วงวันที่ 15-20 มิถุนายน นักเคลื่อนไหวไปอยู่ต่างประเทศ ได้เสียดสีว่า CCP ทำราวกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ของตัวเอง เป็นการรับมือภัยพิบัติครั้งใหญ่ เพราะทุ่มทั้งเงิน อาวุธและการเฝ้าระวังด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง กักขังคนและปิดบัญชีโซเชียล มีเดีย ของพวกเขา 
อีกคนบอกว่า ทุกครั้งที่ CCP มีการฉลองใหญ่ ก็จะระดมทั้งทหารและตำรวจติดอาวุธ กระจายเข้าไปทุกซอกทุกมุมในปักกิ่ง จนเกิดบรรยากาศการรับมืออาชญากรรมแทนที่จะแสดงให้เห็นถึงความสนุกสนานของประชาชนต่อชาวโลก 

จีนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในปักกิ่ง ก่อนงาน 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์


สนามบินนานาชาติปักกิ่ง ประกาศเพิ่มการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 20 มิถุนายน รวมทั้งห้ามนำแบตเตอร์รีลิเธียม และพาวเวอร์แบงค์ใส่กระเป๋าที่ต้องโหลดเข้าใต้ท้องเครื่อง มีการควบคุมการใช้อุปกรณ์วิทยุและอุปกรณ์ที่ไม่ใช่วิทยุกำลังสูง ยกเว้นกรณีที่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านนี้่โดยตรง บริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน ถูกห้ามการดำเนินการในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และอีกหลายเมือง และพัสดุที่ส่งถึงปักกิ่ง จะต้องถูกตรวจสอบเข้มข้น สถานที่พักอาศัยที่ให้เช่าของเอกชน จะถูกตรวจสอบภายใต้อำนาจศาล และขับไล่ผู้มีประวัติร้องเรียนและต่อต้านรัฐบาลออกจากพื้นที่ 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด