"ชวน"บอก ยินดีต้อนรับการชุมนุมโดยสงบ ชี้ คิดว่าผู้ชุมนุมเองไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะเข้ามาวุ่นวาย ไม่กระทบการประชุม ส่วนถกร่างแก้ไขรธน. ยึดหลักทุกฝ่ายพูดครบ แจง ลงมติ 13 ร่างต้องจบคืนนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (24 มิ.ย.64) ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมจะมาปักหลักที่หน้าอาคารรัฐสภา จะมีมาตรการรับมืออย่างไรว่า เรายินดีต้อนรับการชุมนุมโดยสงบและคิดว่าผู้ชุมนุมเองไม่มีวัตถุประสงค์ที่จะเข้ามาวุ่นวาย และเชื่อว่าทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ประมาท ส่วนตัวมองในแง่ดีว่าจะไม่มีอะไร เพียงเจ้าหน้าที่ดูแลด้วยความไม่ประมาท ภายในอาคารรัฐสภา ก็จะให้เจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวก เพียงแต่ว่าอย่าไปทำอะไรที่เสียหายต่อทรัพย์สินของสภา ส่วนจะส่งผลกระทบต่อการประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่ได้เกี่ยวกัน สภาก็ประชุมไปตามปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับภายนอก

เมื่อถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะเข้ามายื่นหนังสือภายในอาคารรัฐสภาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีตัวแทนเข้ามายื่นหนังสือหรือไม่ แต่ฝ่ายที่ดูแลเรื่องนี้ได้มารายงานกับตนว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งตนได้ให้แนวทางไป ถ้ามีอะไรที่อำนวยความสะดวกได้ก็ให้ความสะดวก เพียงแต่ว่าอย่าให้เกิดการทำลายทรัพย์สิน หรือทำให้การประชุมมีปัญหา เพราะเรารู้ว่าสภาคือที่ที่มีความเข้ามาร้องเรียนทุกวัน ซึ่งเราก็ยินดีต้อนรับ แต่ขอให้เป็นไปโดยสงบ

นายชวน ยังกล่าวถึงการประชุมพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ ต่อเป็นวันที่ 2 ว่า การลงมติคงจะใช้เวลามากกว่าเดิม เพราะครั้งนี้มีกฎหมายที่ต้องลงมติ 13 ฉบับ ดังนั้นกระบวนการที่เตรียมไว้ คือจะให้สมาชิกประหยัดเวลาด้วยการไม่ขานชื่อตัวเอง แต่จะมีเจ้าหน้าที่สภาขานชื่อให้ เมื่อตอนลงมติ จะไม่ให้ใช้คำว่าฉบับ แต่ให้บอกเป็นลำดับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแทน โดยจะพยายามประหยัดเวลาให้มากที่สุด กรณีที่ได้อ่านชื่อสมาชิกรัฐสภาเลยไปแล้ว หรือคนนั้นไม่อยู่ ก็จะไม่ย้อนกลับมาจนกว่าการลงมติจะเสร็จทั้งหมด แล้วค่อยให้สมาชิกเสนอขอลงมติในตอนท้ายสุด ทั้งนี้ กำหนดลงมติเดิมคือเวลา 16.00 น. ของวันนี้ แต่อย่างที่เห็น การประชุมฯ เมื่อคืน (วันที่ 23 มิถุนายน) ที่ผ่านมา ไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหมาย เหตุเพราะไม่มีการเสนอชื่อผู้จะอภิปราย จึงเลิกก่อนเวลา จากเดิมที่กำหนดว่าจะเลิก 00.30 น. ส่วนวันนี้ ก็จะดูเวลาที่เหลือ และดำเนินการไปตามที่ตกลงไว้ เวลาจะเลื่อนไปบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้แต่ละฝ่ายได้พูดให้ครบ ซึ่งคืนนี้จะเสร็จสิ้นการพิจารณาทั้งหมด จะกี่ทุ่มก็ต้องจบ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด