เลขาฯ สมช. เผยยังไม่ล็อกดาวน์กทม. 7 วัน ตามข้อเสนอแพทย์ ประสานกรุงเทพมหานครและสาธารณสุข ย้ายผู้ป่วยสีเขียวเข้า Hospitel เคลียร์เตียงรับผู้ป่วยหนัก เนื่องจากบุคลากรในโรงพยาบาลกทม.มีจำกัด

พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 กล่าวถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤตที่มีจำนวนไม่เพียงพอว่า ในวันนี้กรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานงานกันให้ผู้ป่วยสีเขียวเข้าไปอยู่ใน Hospitel ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับโรคพยาบาลเอกชนและมีเตียงว่างจำนวนมาก พร้อมกับให้โรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพมหานครปรับมารับผู้ป่วยในระดับสีเหลืองและสีแดงเเทน พร้อมกับให้นำโรงพยาบาลเอกชนมาพิจารณาเพื่อดำเนินการด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันบุคลากรของโรงพยาบาลกรุงเทพมหานครมีจำกัด

 

ส่วนกรณีที่แพทย์เสนอให้มีการล็อกดาวน์กรุงเทพฯ 7 วันนั้น พลเอกณัฐพลระบุว่า ขณะนี้ในเบื้องต้นได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาอยู่ ซึ่งยอมรับว่าต้องเพิ่มความเข้มข้น แต่ก็เป็นห่วงประชาชนบางส่วนที่เดือดร้อนคนที่ต้องทำมาหากิน และยังคงมาตรการ Bubble and seal แต่จะมีการเพิ่มความเข้มข้น