ขอนแก่นพอกันทีจัดเวทีคู่ขนานล่ารายชื่อค้านร่างรัฐธรรมนูญ ทวงคืนประชาธิปไตย ไล่รัฐบาล พร้อมแสดงเชิงสัญลักษณ์เผาร่างรัฐธรรมนูญปี 60 จำลอง ทวงคืนวันชาติ หยุดผูกขาดรัฐธรรมนูญ

23 มิถุนายน 2564 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มดาวดิน  กลุ่มนักเรียนเคเคซี กลุ่มราษฎรโขงชีมูน และกลุ่มคนเสื้อแดง ในนามของราษฎรขอนแก่น จัดกิจกรรมการชุมนุมทวงคืนวันชาติหยุดผูกขาดรัฐธรรมนูญ ด้วยการตั้งโต๊ะให้ผู้ที่มาร่วมชุมนุมได้ลงชื่อคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ  ที่กำลังพิจารณา  เชิญชวนให้นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ลงชื่อเพื่อให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ลดค่าเทอมร้อยละ  30  หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ทางมหาวิทยาลัยต้องจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์  และเชิญชวนให้ชาวขอนแก่นได้ออกมาร่วมชุมนุม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นเวทีคู่ขนานกับการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพในวันที่  24 มิ.ย.  64 

ราษฎรขอนแก่นตั้งโต๊ะล่ารายชื่อทวงคืนประชาธิปไตยไล่รัฐบาล

นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัตร หรือ ไนซ์  ดาวดิน  กล่าวว่า  การจัดกิจกรรมในครั้งนี้จะพูดถึง 6 ประเด็นหลัก ประเด็นแรกที่สำคัญและใกล้ตัวมากที่สุด คือการทวงคืนค่าเทอม 30 % จากผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น เนื่องจากได้มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์  ค่าเทอมที่นักศึกษาจ่ายไปเต็มจำนวนควรจะคืนให้กับนักศึกษา   นอกจากนี้ยังมีเรื่องการบริหารสถานการณ์โควิดที่รัฐบาลล้มเหลวอย่างเห็นได้ชัด   ประเด็น พรบ.การศึกษา  ประเด็นร่างรัฐธรรมนูญ ปี 60  ซึ่งรัฐธรรมนูญต้องมาจากความเห็น ความต้องการของประชาชน และการแสดงจุดยืนต่อสถานการณ์การบริหารบ้านเมือง  ถึงแม้ว่าจะมีแกนนำหลายคนที่มีคดี แต่ยังยืนยันว่าจะมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน  เพราะถือว่าเป็นการทำในสิ่งที่ถูกต้อง เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับประเทศกลับคืนมา

ราษฎรขอนแก่นตั้งโต๊ะล่ารายชื่อทวงคืนประชาธิปไตยไล่รัฐบาล

"การจัดกิจกรรมทวงคืนวันชาติหยุดผูกขาดรัฐธรรมนูญ จะดำเนินการไปเพื่อรำลึกและการทวงคืนว่าวันชาติของฝั่งประชาธิปไตย  อีกส่วนหนึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีการประกาศขบวนร่างรัฐธรรมนูญของอีสาน ซึ่งตอนนี้เรามีหลักการใหญ่ๆคือต้องมีส่วนร่วมของประชาชน  ที่ตรวจสอบได้  โดยมีการรับฟังความต้องการของประชาชนทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ต่อสู้เรื่องทรัพยากรธรรมชาติ กลุ่มเสื้อแดงอีสานหรือกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ซึ่งเราเน้นเรื่องกระบวนการการมีส่วนร่วมกระบวนการที่เราจะเข้าไปหาเพื่อที่จะระดมความคิดเห็นและนำมาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมา " นายภาณุพงศ์ กล่าว

ราษฎรขอนแก่นตั้งโต๊ะล่ารายชื่อทวงคืนประชาธิปไตยไล่รัฐบาล