พบติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย คลัสเตอร์ อ.ผาขาว เมืองเลย 4 วันซ้อนรวมแล้วสะสม 16ราย และผู้ค่าล็อตเตอรี่ยังเป็นคลัสเตอต์สำคัญ รองผวจ.สั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว สั่งผาขาวเลียนออนไลน์ 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา16.00น.วันที่ 23 มิ.ย.2564 ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19ชั้น4ศาลากลางจังหวัดเลยนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและนายปรีดา วรหารนายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคเชื้อไวรัสโคโรนา2019จังหวัดเลย ประจำวันนี้ จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อโควิด19 เพิ่มอีก 2 ราย ยืนยันสะสมในระลอกเดือนเมษายน2564รวม 117 ราย รักษาตัวอยู่ 21 ราย หายป่วย95ราย เสียชีวิต1 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ติดตาม 121 ราย


พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายคลัสเตอร์ผาขาว4วันซ้อนรวม16ราย
พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายคลัสเตอร์ผาขาว4วันซ้อนรวม16ราย

นายปรีดา วรหารนายนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ผู้ป่วยในระลอกเดือน เม.ย.2564 รายที่ 116 หญิงไทย อายุ 56 ปี อาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เขตลาดพร้าว กทม. ภูมิลำเนา บ้านน้ำคู่ ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย ประวัติเสี่ยง ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ กทม. ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 และเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยรายที่ 115 รักษาตัวที่ รพ.ภูหลวง รายที่ 117 ชายไทย อายุ 38 ปี อาชีพ ครู โรงเรียนบ้านโนนปอแดง ภูมิลำเนา บ้านพวยเด้ง ต.ท่าช้างคล้อง อ.ผาขาว จ.เลย เป็นครูผู้สอนผู้ป่วยรายที่ 102 ปัจจุบัน รักษาตัวที่ รพ.หนองหิน
นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวอีกว่า ในกรณีกลุ่มผู้ติดเชื้อในอำเภอผาขาว ทางจังหวัดได้ส่งเชื้อไปตรวจว่าเป็นสายพันธ์อินเดียหรือไม่ จำนวน 5 ราย อยู่ระหว่างรอผลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แต่ทั้งนี้ กระบวนการทำงานในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติเสมือนทุกคนมีเชื้อสายพันธ์อินเดียทั้งหมด ดังนั้นผลเป็นอย่างไร เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบแน่นอนเพราะเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่ 


นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการบริหารจัดการวัคซีนจังหวัดเลย ว่า ล่าสุดจังหวัดเลย ฉีดวัคซีนไปแล้ว จำนวน 32,128 โดส และได้รับแจ้งจากส่วนกลางเรื่องการส่งวัคซีนให้จังหวัดเลยในรอบถัดไปแล้ว โดยจะจัดส่งให้ภายในวันศุกร์นี้ จำนวน 1,480 โดส เป็นซิโนแวคทั้งหมด โดยทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะเข้าที่นำเรื่องเข้าที่ประชุม เพื่อพิจารณาจัดสรรให้แต่ละอำเภอในวันที่  24 มิถุนายน 2564  และคาดว่าจะฉีดได้ในวันที่ 28 มิ.ย. 2564

พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายคลัสเตอร์ผาขาว4วันซ้อนรวม16ราย
พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายคลัสเตอร์ผาขาว4วันซ้อนรวม16รายนอกจากนี้ จังหวัดเลยได้ออกประกาศจังหวัดเลย เรื่อง มาตรการเผ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)จังหวัดเลย ลงวันที่ 22 มิถุนายน 2564 ซึ่งมีสาระสำคัญบางประการที่มีการปรับเปลี่ยน อาทิ การจัดกิจกรรมห้ามเกิน 200 คน ถ้าต่ำกว่า 100 คนก็ต้องแจ้งเจ้าพนักงานควบคุมโรคให้ทราบ / ยังคงให้ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด โต๊ะสนุ๊ก สนามชนไก่ สนามปลากัด สระว่ายน้ำ สวนสนุก สวนน้ำ / ร้านอาหารสามารถจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มได้ตามปกติ แต่ต้องไม่เกิน 24.00 น. โดยห้ามเล่นดนตรีสด หรือจัดกิจกรรมบันเทิงที่รวมตัวกัน / ตลาดนัด ตลาดโต้รุ่ง ห้างสรรพสินค้า เปิดได้ตามปกติ / งดจัดกิจกรรมคอนเสิร์ต งานมหรสพ หรือที่คล้ายกัน/ โรงภาพยนต์เปิดได้ตามปกติ / งดจัดงานทางสังคม เช่น งานสังสรรค์ งานรื่นเริง หรือพิธีการประเพณี ยกเว้นงานศพสามารถจัดได้ ส่วนสถานศึกษา มีเพียงโรงเรียนโนนปอแดง อ.ผาขาว ที่ให้เรียนออนไลน์ 100 % ส่วนโรงเรียนอื่นยังเปิดการเรียนการสอนปกติ ตามมาตรการของแต่ละโรงเรียน ไม่มีการปรับเปลี่ยนมาตรการใดๆ


ด้านนายผดุงศักดิ์ กล่าวย้ำว่า ขอ ให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเลย จะต้องรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ หากพบว่าเสี่ยงสูงจะต้องกักตัว ยกเว้น ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือมีผลตรวจไม่พบเชื้อโควิดภายใน 72 ชั่วโมง ไม่ต้องกักตัว โดยกรณีผู้ที่ต้องกักตัว เจ้าหน้าที่จะตรวจสภาพบ้านว่าเหมาะสมกับการกักตัวหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะสม ทางอำเภอจะต้องพิจารณาหาพื้นที่สำรองไว้ให้ นอกจากนี้ฝากถึงประชาชนทุกคน ขอความร่วมมืออย่าปกปิดข้อมูล และปฏิบัติตามมาตรการ เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อการสอบสวนโรค และจะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งหากพบว่ามีการปกปิดข้อมูลจะถือว่าเป็นความผิด ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นแล้ว เช่น ในพื้นที่อ.ผาขาว และอ.วังสะพุง ที่มีผู้ถูกดำเนินการตามกฎหมายเนื่องจากปกปิดข้อมูล ส่วนสถานศึกษาทางกระทรวงศึกษาธิการ วางมาตรการอยู่แล้ว แต่ทางจังหวัดเลย ก็เพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม โดยให้แต่ละโรงเรียนประเมินทุกๆ 1 เดือน โดยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมการประเมินด้วย เพื่อให้การเปิดเทอมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยืนยันว่าไม่มีการผ่อนปรน หรือลดหย่อนใดๆ

พบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายคลัสเตอร์ผาขาว4วันซ้อนรวม16ราย