พ่อเด็ก 3 ขวบพอใจ หลังคณะกรรมการหมู่บ้านไกล่เกลี่ยกรณีลูกชายถูกแม่แท้ ๆ จับให้ดื่มแอลกอฮอล์ แม่สัญญาจะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก ในขณะที่ย่าเห็นภาพในคลิปแล้วใจสลาย ไม่คิวว่าหลานชายจะเจอเหตุการณ์แบบนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเพจดังได้แชร์คลิปเด็กผู้ชายอายุประมาณ 3 ขวบกำลังคายของเหลวจากปากและมีผู้หญิงที่ถ่ายคลิปหัวเราะชอบใจพร้อมติดแฮทแทคว่า#คุณไม่มีสิทธิ์ทำกับลูกอย่างนี้จะเมาหัวราน้ำก็เรื่องของคุณแต่เอามาให้เด็กดื่มมันบ่งบอกถึงสติปัญญาที่มีเพียงน้อยนิดในการเลี้ยงดูลูกถ้าไม่พร้อมไม่ควรเลี้ยงค่ะจะเป็นลำยองก็เป็นไปแต่อย่าทำพฤติกรรมต่ำ ๆ กับลูกอย่างนี้ทั้งมีทุบตีพูดจาหยาบคายใส่ลูกไม่สมควรมากนะคะ#คลิปเพิ่มเติมในเม้นท์แฟนเก่าแต่ก็ไม่ได้จดทะเบียนสมรสแต่การกระทำของคนเป็นแม่มันทำให้ผมพอจะฟ้องมีสิทธิ์ในการเลี้ยงดูลูกไหมครับ#แม่ตั้งวงกินเหล้าไห้ลูกยกหมดแก้วจนอ้วกแตกถ้าเด็กช็อคจะลำบากขอคำแนะนำหน่อยครับพอมีช่องว่างในการฟ้องไหมครับจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารย์แสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่ได้คอมเม้นถึงความไม่เหมาะสมกับการกระทำของผู้เป็นแม่ที่ปล่อยให้เด็กสามขวบอยู่ในวงเหล้าและให้ดื่มจนเดินเซ

พ่อเด็กพอใจหลังหน่วยงานไกล่เกลี่ยแม่ให้ลูกดื่มเหล้าพ่อเด็กพอใจหลังหน่วยงานไกล่เกลี่ยแม่ให้ลูกดื่มเหล้า

ล่าสุด วันนี้ 23 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายวสันต์ เพชรใส (ชื่อเล่นอั๋น) อายุ23ปี พ่อของน้องออกัส อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่8ต.บุฤาษี อ.เมือง จ สุรินทร์ พบว่านายอั๋นกำลังเก็บข้าวของใส่รถยนต์ของตน เพื่อจะเดินทางกลับไปทำงานที่ จ.ปทุมธานี เพราะลางานมาแล้ว 2 วัน ปกติบ้านของนายอั๋นจะอยู่กัน 5 คน แยกย้ายต่างทำงานเหลือคนพักที่บ้านเพียง 3 คนคือ พ่อ-แม่และพี่สาวของอั๋น


นายอั๋นเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า วันนี้ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เดินทางไปพูดคุยลงบักทึกยินยอมให้คณะกรรมการหมู่บ้านประนีประนอมข้อพิพาทที่เกิดขึ้นที่บ้านของฟ้า(แม่น้องออกัส) โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุรินทร์ เป็นผู้ไกล่เกลี่ย ในกรณีแม่ของลูกให้ลูกชายดื่มเหล้า นายอั๋นกล่าวว่า ตนพอใจในการพูดคุยในครั้งนี้ระดับหนึ่ง โดยทางแม่น้องออกัส(ฟ้า) ยินยอมให้ทางนายอั๋นผู้เป็นพ่อได้ไปเยี่ยมและเล่นกับลูกได้ตลอด แต่ไม่ให้นำตัวน้องออกัสไปเลี้ยงหรือค้างที่บ้านของอั๋น และทางฟ้าแม่น้องออกัสก็ให้คำสัญญาว่า ต่อไปจะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ทางหน่วยงานอาจต้องนำตัวเด็ก น้องออกัสไปดูแลเอง


พ่อเด็กพอใจหลังหน่วยงานไกล่เกลี่ยแม่ให้ลูกดื่มเหล้า

นายอั๋นพ่อน้องออกัส กล่าวอีกว่าส่วนตนนั้นก็ดูแลลูกมาตลอด เวลาทางแม่น้อง(ฟ้า)โทรมาขาดเหลือค่าใช้จ่าย ตนก็เอาให้เสมอ แต่ตนเสียความรู้สึกและสะเทือนใจมากที่เห็นคลิปลูกเดินถือขวดเหล้า และเปิดขวดเหล้าเองเช่นนั้น ยังเป็นเด็กอยู่มันไม่สมควร อยากให้แม่เด็กดูแลลูกให้ดีกว่านี้


ด้านนางพรนภา เพชรใส (ยายพร) อายุ60ปี ย่าของน้องออกัส กล่าวกับ ผู้สื่อข่าวว่า ตนนั้นพอเห็นคลิปดังกล่าวก็ใจสลาย ปกติก็ไปเล่นกับหลานตลอด อาทิตย์หนึ่ง2-3ครั้ง มีอะไรก็ขนไปให้หลานกิน ขนม นมเป็นกล่องเป็นลังก็ยกไปให้หลานกิน ซึ่งหลานนั้น(ออกัส) ก็ไม่เคยได้มานอนค้างที่นี่เลยตั้งแต่เขาเลิกกันไป ทางแม่เด็กบอกว่า ไปเล่นเล่นได้ แต่ไม่ให้เอาไปนู้นไปนี่ และไม่ให้มานอนค้างที่นี่ด้วย ทั้ง ๆ ที่หลานอยากให้ย่าอุ้ม แต่เขาไม่ให้อุ้ม ทั้งๆที่ตนเลี้ยงมากับมือตั้งแต่คลอด ตนนั้นไม่ได้เรียกร้องเอาอะไรมากมาย เพียงแค่อยากได้ดูแลหลานบ้าง ให้แม่เขาให้ย่าอุ้มบ้างไม่ใช่เวลาไปหาไปอุ้ม ตาเขาก็อุ้มหลานหนี ถ้าเขาให้ก็เอา แต่ถ้าไม่ให้ก็ขอแค่อุ้มหลานแค่นั้นโอเคไหม นางพรย่าน้องออกัสกล่าว


ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง นายอรรถสิทธิ์ ลัมภเวช นักสังคมสงเคราะห์ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้ให้คำแนะนำว่า ในการใช้สิทธิ์การมาเยี่ยมเด็กมีระเบียบ อยู่สองตัวควบคุมอยู่คือ พรบ.คุ้มครองเด็ก สองคือความรุนแรงในครอบครัวซึ่งก็เข้าข่าย ซึ่งเราอยู่กินฉันสามีภรรยากัน และเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่เยี่ยมเครสก่อนตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งช่วงนี้ทางเราก็ได้ทราบข้อมูลจากข่าวและน้องที่ขอรับคำแนะนำ และสิ่งทางพ่อต้องการคือให้แม่ของเด็กปรับเปลี่ยนพฤติการณ์ในการเลี้ยงลูกใหม่ และให้โอกาสเราในการเยี่ยมลูกด้วย หรืออาจต้องยื่นต่อศาลเพื่อขอเป็นผู้ปกครองรับรองบุตร มีกฎหมายสองฉบับ ฉบับหนึ่งเรื่องที่เราไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันแต่ลูกนี้เกิดจากตัวเรา อาจยื่นเรื่องต่อศาลขอเป็นผู้รับรองบุตร ก็จะมีอำนาจเหมือกับสามีภรรยากัน จะต้องหารือกับกองคุมครองสิทธิของจังหวัด อัยการจังหวัดเพื่อยื่นคำรองขอรับรองบุตรถ้ารับรองบุตรได้เราก็เป็นพ่อ แม่เด็กถูกต้องตามกฎหมาย กรณีอำนาจการไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันจะอยู่ที่แม่ก็จริงแต่ถ้ามีการได้ไปรับรองบุตรที่อำเภอ กฎหมาย ก็จะระบุว่าต้องได้ไปรับรองบุตรที่อำเภอก่อน 


พ่อเด็กพอใจหลังหน่วยงานไกล่เกลี่ยแม่ให้ลูกดื่มเหล้า

พ่อเด็กพอใจหลังหน่วยงานไกล่เกลี่ยแม่ให้ลูกดื่มเหล้า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด