บช.น. เตรียมหน่วยควบคุมฝูงชน 17 กองร้อยพร้อมรถฉีดน้ำแรงดันสูงรับมือม็อบพรุ่งนี้ ระบุ ไม่ใช้กำลังหากไม่จำเป็น เผย ดำเนินคดีการชุมนุมแล้ว 217 คดี ขอประชาชนเลี่ยงเส้นทางชุมนุม ด้าน ตัวแทนกลุ่มประชาชนคนไทย เข้าหารือแนวทางป้องกันโควิด-19

วันนี้ (23 มิ.ย.64) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงการรับมือการชุมนุมในวันที่ 24 มิถุนายน ที่จะมีการชุมนุมหลายกลุ่ม โดยกลุ่มคณะราษฎร จะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 05.00 น. จุดเทียนรำลึก และอ่านแถลงการณ์ จากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปยังอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา เพื่อเตรียมมุ่งหน้าไปรัฐสภายื่นหนังสือในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ช่วงเวลา 10.00 น. ต่อมาช่วงเวลา 14.00 น. กลุ่มของนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา จะนัดกลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกอุรุพงษ์ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ส่วนกลุ่มของนายจตุพร พรมพันธุ์ จะนัดกลุ่มผู้ชุมนุมที่แยกผ่านฟ้า เวลา 16.00 น. แล้วเคลื่อนขบวนไปสมทบกับกลุ่มทนายนกเขาที่ทำเนียบรัฐบาล และช่วงเย็นตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. จะมีการชุมนุมจัดโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่บริเวณสกายวอร์ค แยกปทุมวัน

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยืนยันว่า มีความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อย และฝากประชาสัมพันธ์ ประชาชนที่จะต้องใช้เส้นทางให้เลี่ยงเส้นทางการชุมนุม พร้อมขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมคำนึงถึงกฎหมาย ทั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความสะอาดและ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

บช.น.เตรียมหน่วยควบคุมฝูงชน 17 กองร้อยพร้อมรถจีโน่รับมือม็อบพรุ่งนี้ ขอประชาชนเลี่ยงเส้นทางชุมนุม


การจัดวางกำลังของเจ้าหน้าที่และกีดขวาง จะพิจารณาตามความเหมาะสม หากไม่จำเป็นก็จะไม่ตั้งกำลัง แต่ถ้าพบผู้ชุมนุมไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยงอาจจะพิจารณาตามพื้นที่อีกครั้งหนึ่ง

พร้อมฝากไปถึงแกนนำผู้ชุมนุมที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด หากกระทำความผิด ตำรวจจะรวบรวมหลักฐานดำเนินคดี

จากการตรวจสอบล่าสุด ทั้งการชุมนุมของนายจตุพร และ กลุ่มชุมนุมอื่นๆไม่ได้มีการติดต่อแจ้งการชุมนุมและประสานข้อมูลกับทางตำรวจ ที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีเกี่ยวกับผู้ชุมนุมแล้ว 217 คดี สอบสวนเสร็จ 159 คดี เหลือการสอบสวนอีก 58 คดี และส่งสำนวนอัยการไปแล้วบางส่วน และส่งถึงชั้นศาลแล้ว 19 คดี เป็นคดีความมั่นคง 11 คดี พิพากษาแล้ว 3 คดี

พลตำรวจโทภัคพงศ์ ยืนยันว่าไม่หนักใจการชุมนุมในวันพรุ่งนี้ ได้เตรียมกำลังไว้ทั้งหมดแล้ว เป็นของตำรวจนครบาลแต่ละพื้นที่ จำนวน 17 กองร้อย เป็นกองร้อยควบคุมฝูงชนเพียงอย่างเดียว ไม่ใด้ใช้กองกำลังของตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมเตรียมรถน้ำควบคุมฝูงชนสนับสนุนในพื้นที่ต่างๆ โดยเน้นย้ำให้ผู้ชุมนุมปฏิบัติตามกฎหมายเพราะยังอยู่ในช่วงสภานการณ์ฉุกเฉิน

สำหรับการเคลื่อนกลุ่มชุมนุมขอให้ไปตามเส้นทางที่แจ้งไว้ และไม่ให้ก่อความวุ่นวาย หากมีการใช้ความรุนแรงทำลายทรัพย์สิน หรือเข้าพื้นที่หวงห้าม ทางตำรวจก็มีความจำเป็นในการใช้กำลังเข้าควบคุม ทั้งนี้ตำรวจจะต้องเก็บรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเพื่อใช้ในการดำเนินคดีในภายหลัง เบื้องต้นจากการข่าวยังไม่พบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมหัวรุนแรงหรือใช้กำลังเข้าร่วมการชุมนุมด้วย

บช.น.เตรียมหน่วยควบคุมฝูงชน 17 กองร้อยพร้อมรถจีโน่รับมือม็อบพรุ่งนี้ ขอประชาชนเลี่ยงเส้นทางชุมนุม


ล่าสุด นายภิมะ สิทธิ์ประเสริษฐ์ ตัวแทนกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.)เดินทางมายื่นหนังสือถึง พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในประเด็นการใช้สิทธิ เสรีภาพ ตามรัฐธรรมนูญฯในการชุมนุม โดยตัวแทนได้นำรายละเอียดมาตรการที่จะใช้ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด- 19ในพื้นที่การชุมนุมมาหารือกับ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อหาแนวทางปฏิบัติร่วมกัน

ทั้งนี้มาตราการเบื้องต้นที่เตรียมไว้จะมีการแจกเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย เฟซชิลด์ และเสื้อกันฝน