อบต.ราชาเทวะ มาอีกแล้ว ไม่สนเสียงต้าน ล่าสุดทางสภา อบต.อนุมัติงบเงินสะสม 68.4 ล้านบาท จัดซื้อเสาไฟฟ้าประติมากรรม "กินรี" เพิ่มอีก 720 ต้น พบสมาชิกสภายกมือเห็นด้วย 15 คน

ความคืบหน้ากรณีเสาไฟฟ้าประติมากรรมกินรี วงเงินหลายร้อยล้านบาท ในพื้นที่ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ โดยพบว่า บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ผูกขาดเป็นคู่สัญญาจนน่าผิดสังเกต ขณะที่โลกโซเชียลจับผิดจุดตั้งเสาไฟบางแห่ง อยู่ในพื้นที่รกร้างไม่มีผู้คน

ก่อนหน้านี้ นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่า มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว กระทั่งเมื่อ 3 เดือนก่อน ทาง ป.ป.ช.จังหวัด เรียกไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี จึงชี้แจงทุกอย่างว่าโปร่งใส และก่อสร้างมีจุดประสงค์ชัดเจน

ขณะที่นายประสิทธิ์ นกขมิ้นประธานสภา อบต.ราชาเทวะ ทำหนังสือเชิญสมาชิก อบต.ร่วมประชุมสภาสมัยที่ 2 ครั้งที่ 2 โดยมีการขอมติอนุมัติให้ใช้เงินสะสมของ อบต.จัดซื้อเสาไฟกินรีเพิ่มอีก 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท โดยทางนายทรงชัย นายก อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่า จะไม่ดึงเรื่องจัดซื้อออกจากวาระ เพราะโครงการถูกต้องตามกฎหมาย และผ่านความเห็นชอบจากสภา อบต.ที่ถูกเลือกเข้ามาโดยประชาชนล่าสุดทางสภา อบต.ราชาเทวะ อนุมัติจ่ายงบสะสม 68.4 ล้านบาท เพื่อจัดซื้อเสาไฟกินรีเพิ่มเติมอีก 720 ต้น โดยมีผู้เห็นชอบ 15 คน ไม่เห็นชอบ 5 คน และงดออกเสียง 4 คนโดยประธานสภา อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่า ไม่สามารถบังคับให้ใครลงมติได้ เป็นเสียงข้างมากในที่ประชุมสภา และเกิดจากความต้องการของชาวบ้าน ที่ต้องการเสาไฟส่องสว่าง เบื้องต้นจะตั้งคณะกรรมการ 3 ชุด คณะกรรมการกำหนดทีโออาร์ , คณะกรรมการคุมการยื่นซองประมูล ผ่านระบบ E - bidding , และคณะกรรมการตรวจรับหลังติดตั้งส่วนกรณีที่ถูกวิจารณ์ว่าติดตั้งในป่ารกร้าง เป็นเพราะ อบต.ราชาเทวะ ไม่ต้องการแค่ติดตั้งเพื่อความสว่างเป็นอย่างเดียว แต่ต้องการทำให้เกิดความสวยงามด้วย เพราะพื้นที่ราชาเทวะ เป็นที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิ ประตูสู่ประเทศไทย