สาวใหญ่เมืองอุดรฯ มีความเคารพและศรัทธาในพญานาค โดยเฉพาะพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา ด้วยความศรัทธาแรงกล้า จึงขออนุญาตสร้างรูปปั้นพญานาคคู่ พ่อปู่แม่ย่า ไว้สักการะขอโชคลาภใกล้สระน้ำ ใกล้ร้านกาแฟของตนเอง ผู้ที่ผ่านไปมาตะลึงในความงดงาม ขอเข้ามาสักการะขอพร และถ่ายรูป จนเป็นกลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของอุดรฯ

วันที่ 19 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านกาแฟเดอมนตรา เลขที่ 228 หมู่ 9 บ้านดอนสวรรค์ ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ซึ่งมีเนื้อที่ 15 ไร่ ด้านหลังเป็นลำธาร และมีรูปปั้นพญานาคคู่ ลำตัวสีเขียวและสีทองอยู่บนโขดหินมีลักษณะลำตัวและหางพันกัน ส่วนเศียรชูขึ้นคู่กัน แต่ถ้าหากไปมองจากทางด้านหลัง บริเวณเศียรจะทำเป็นรูปหัวใจ โดยมีผู้ขับรถผ่านไปมาก็เข้ามาแวะถ่ายรูป และตั้งใจขับรถมาดื่มกาแฟพร้อมถือโอกาสสักการะขอพร ขอโชคลาภจากพญานาคคู่ไปด้วยเลย

นางสาวน้อย ภูพรมมี อายุ 50 ปี เจ้าของร้านกาแฟ เดอมนตรา เปิดเผยว่า ตนเคยทำธุรกิจตลาด และร้านวัสดุก่อสร้าง แต่มีปัญหาหลายอย่าง แต่สามารถผ่านมาได้เพราะมีแรงศรัทธาในพญานาค โดยเฉพาะพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา ซึ่งหากตนประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการค้า หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัว ครอบครัวก็มักจะไปกราบไหว้ขอความเมตตาจากพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมาที่ วังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ซึ่งไม่นานก็จะพบหนทางแก้ไขปัญหาและอุปสรรคไปได้หากติดขัดเรื่องเงินทองก็จะมีโชคลาภอย่างไม่คาดฝันอยู่เสมอ จึงทำให้ไม่อับจนหนทาง ยิ่งทำให้ตนศรัทธาพญานาคมากขึ้น

สาวใหญ่ศรัทธาควักเงินปั้นพญานาคคู่ "ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา"

นางสาวน้อย เปิดเผยต่อว่า เมื่อ 8 เดือนก่อนตนประสบปัญหาธุรกิจการค้า ร้านวัสดุก่อสร้าง จึงได้ปิดกิจการ ตนได้มองหาธุรกิจใหม่กับน้องชาย จึงคิดว่าตนมีที่ดินกว้าง 15 ไร่คลองน้ำบริเวณด้านหลัง จึงคิดจะทำบ่อตกปลา ฟิชชิ่งปาร์คให้ลูกค้ามาคลายเครียด และจะขายอาหารเครื่องดื่มไปด้วย แต่หลังจากใช้รถแบคโฮขุดคลองน้ำเพื่อขยายเป็นบ่อตกปลาก็พบว่ามีแผ่นหินขนาดใหญ่ไม่สามารถขุดต่อไปได้ จึงหยุดโครงการไว้แล้วให้หมอธรรม หรือพ่อจ้ำมาดูบริเวณดังกล่าว ซึ่งหมอธรรมบอกว่าข้างล่างลำธารคือวังประกายแก้วเป็นวังพญานาค ตนจึงต้องพับโครงการบ่อตกปลา และมีความคิดจะสร้างรูปปั้นพญานาคบริเวณบ่อ และทำธุรกิจร้านกาแฟไปด้วย ตนจึงอธิษฐานจิตขออนุญาตพ่อปู่และแม่ย่าขออนุญาตสร้างรูปปั้นพญานาคแทนตัวท่านทั้งสองไว้ที่นี่ไว้สำหรับสักการะบูชามาช่วยปกปักรักษาดูแล เพราะตนมีความเชื่อว่าการจะปั้นพญานาคจะต้องขออนุญาตก่อน และต้องถามด้วยว่าจะให้สร้างแบบใด ขณะนอนหลับก็ได้ฝันเห็นพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา มาหาตนในรูปแบบมนุษย์เป็นคนหนุ่มสาวรูปร่างหน้าตาสวยหล่อ แต่งกายเหมือนละครจักรๆ วงศ์ๆ มาบอกอนุญาตให้สร้างรูปปั้นของท่านทั้งสองได้ พร้อมกับมอบลูกแก้วสีแดงให้ตนเอาไว้รักษาตัวเอง

สาวใหญ่ศรัทธาควักเงินปั้นพญานาคคู่ "ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา"

สาวใหญ่ศรัทธาควักเงินปั้นพญานาคคู่ "ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา"

จากนั้นตนก็โทรศัพท์ติดต่อหาช่างปั้นพญานาคจาก จ.กาฬสินธุ์ แต่ปรากฏว่าช่างปั้นไม่ว่าง และไม่รับงาน ทำให้ตนร้อนใจได้อธิษฐานบอกพ่อปู่ว่าถ้าปู่จะมาอยู่ที่นี่จริงๆ ก็ให้ไปตามช่างมาผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ช่างคนดังกล่าวพร้อมทีมงานก็มาที่นี่เพื่อรับงานปั้น โดยตนได้บอกลักษณะพญานาคคู่ให้ช่างฟัง ช่างได้เขียนรูปออกมาเป็นพญานาค 2 ตัว ลำตัวและหางพันกันเศียรชูขึ้น หากมองด้านหลังจะเป็นรูปหัวใจ ซึ่งตนเห็นแบบครั้งแรกก็ถูกใจ เพราะเหมือนแบบที่คิดไว้ เพราะเศียรที่ชูเป็นรูปหัวใจ หมายถึงความรักของพ่อปู่และแม่ย่าที่มั่นคงไม่เสื่อมคลาย ทำให้ช่างลงมือปั้นพ่อปู่และแม่ย่าเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์พร้อมกับร้านกาแฟ เดอมนตรา เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน เรียกว่าปรางนาคเกี้ยว หมายถึงกลมเกลียว โดยพ่อปู่มีลำตัวสีเขียว แม่ย่ามีลำตัวสีทอง ลำตัวทั้งสองยาว 70.7 เมตร สูง 14 เมตร อยู่บนแท่นหินเหลือเพียงปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามเท่านั้น ซึ่งตลอดเวลาการปั้นนาน 8 เดือนมีอุปสรรคเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อช่างปั้นผิดแบบไม่เป็นไปตามแบบที่ตกลงกันไว้ ก็จะต้องแก้ไข แต่ก็สำเร็จลุล่วงมาด้วยดี โดยตลอดการสร้างตนจะได้โชคลาภตลอด การปั้นพ่อปู่และแม่ย่าปรางนาคเกี้ยวนี้ ตนให้ชื่อว่าปรางสมปรารถนาขออะไรก็ได้สมปรารถนา จึงเรียกบริเวณนี้ว่า "ลานสมปรารถนา" ตนมีความเชื่อและศรัทธาในพ่อปู่และแม่ย่า จึงขอนุญาติปั้นรูปไว้ที่บริเวณบ้านหากบารมีไม่พอ หรือพ่อปู่และแม่ย่าไม่อนุญาตคงจะสร้างไม่สำเร็จ โดยตนไม่ได้รับบริจาค แต่ตนนำเงินส่วนตัวมาสร้างเองในราคา 2.5 ล้านบาท เมื่อสร้างเสร็จตนก็ได้ทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญพ่อปู่แม่ย่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากใครมองหาที่พักผ่อนหย่อนใจ ดื่มกาแฟ นั่งสบายๆ ใต้ต้นพุทธรา "รวยทันใจ" หรือนั่งบนร้านกาแฟมองเห็นพ่อปู่และแม่ย่า หรือหากจะมาสักการะขอพรขอโชคลาภก็มาได้ หากได้โชคลาภสมปรารถนาก็นำเงินไปทำบุญที่วัดบำรุงพระศาสนา หรือหากไปคำชะโนดผ่านมาก็สามารถเข้ามาถ่ายรูปเก็บความสวย พร้อมกับเช็คอินเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอุดรฯ เก็บไว้เป็นที่ระลึกก็ได้เช่นเดียวกัน

สาวใหญ่ศรัทธาควักเงินปั้นพญานาคคู่ "ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา"