ตำรวจร่วมกับ สสจ. และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบโรงแรมชื่อดัง หลังมีคลิปหลุดงานวันเกิดผู้เสียชีวิตจากโควิดรายที่ 2 ของจังหวัดแพร่ พบมีงานจัดงานเลี้ยงโดยไม่มีมาตรการควบคุม ทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ มียอดผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นจากคนจากต่างจังหวัดนำเชื้อเข้ามาในพื้นที่

จังหวัดแพร่สั่งฟัน"เฮือนนา"ฝ่าฝืนคำสั่งเสี่ยงโควิดเมื่อวันที่19มิ.ย.64 นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล ปลัดจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอเมืองแพร่ ลงพื้นที่ร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขอำเมืองแพร่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองแพร่ และปลัดเทศบาลเมืองแพร่ เข้าตรวจสอบโรงแรมเฮือนนานาบูติค กรณีมีคลิปหลุดจากการจัดงานเลี้ยงเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.64 ที่ผ่านมาจนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย โดยได้มอบหมายให้เทศบาลเมืองแพร่เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองแพร่เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จังหวัดแพร่สั่งฟัน"เฮือนนา"ฝ่าฝืนคำสั่งเสี่ยงโควิดเนื่องจากขัดคำสั่งจังหวัดแพร่ ฉบับที่ 44 ห้ามดำเนินการหรือจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ห้ามการจัดกิจกรรมซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 15 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเป็นกิจกรรมที่ดำเนินการโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือจัดกิจกรรมในพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นสถานที่กักกันโรค กรณีผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จังหวัดแพร่สั่งฟัน"เฮือนนา"ฝ่าฝืนคำสั่งเสี่ยงโควิด
ในเบื้องต้นหลังเกิดเหตุทางโรงแรมเฮือนนา ได้ประกาศปิดให้บริการชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่ วันที่ 18 มิ.ย.64 ถึงวันที่ 1 ก.ค.64 เพื่อทำความสะอาดฆ่าเซื้อภายในโรงแรม และกำชับให้พนักงานทุกคนกักตัว 14 วัน หลังจากพบว่าไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายที่ 89 ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วนั้น พบว่ามีการจัดเลี้ยงงานวันเกิดที่โรมแรมเฮือนนานา ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่

จังหวัดแพร่สั่งฟัน"เฮือนนา"ฝ่าฝืนคำสั่งเสี่ยงโควิดทั้งนี้ สสจ.แพร่ รายงานสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.แพร่ เช้าวันที่ 19 มิ.ย.64 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม2รายโดยพบในพื้นที่ อ.หนองม่วงไข่ 1รายและ อ.ลอง1รายดังนี้ รายที่ 94 ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 18 ปี ต.ปากกาง อ.ลอง ปัจจัยเสี่ยง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรายที่ 4204 จ.เชียงใหม่ รายที่ 95 ผู้ป่วยเพศหญิง อายุ 25 ปี ต.หนองม่วงไข่ อ.หนองม่วงไข่ ประวัติเดินทางมาจาก จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.64 ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเป็น 95 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย รักษาตัวอยู่ 7 ราย รักษาหายแล้ว 86 ราย ผู้ที่พักในสถานที่ที่รัฐจัดไว้ให้มีจำนวน 15 ราย รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 202 ราย ไทม์ไลน์จะทะยอยแจ้งเนื่องจากบางรายต้องประสานขอข้อมูลจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในแต่ละพื้นที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าดำเนินการแนะนำตามมาตรการฯและนัดตรวจหาเชื้อตามขั้นตอนต่อไป

จังหวัดแพร่สั่งฟัน"เฮือนนา"ฝ่าฝืนคำสั่งเสี่ยงโควิด