ดราม่าว่อนโซเชียล หนุ่มเจ้าของร้านสเก็ตบอร์ด โพสต์อ้างถูกตำรวจบุกจับกุม และยึดของกลางทันที อ้างสเก็ตเป็นสินค้าควบคุมฉลาก ด้านโลกโซเชียลรุมถล่มเศรษฐกิจแย่แบบนี้ ควรตักเตือนก่อนดีไหม? ด้าน ตร.ยันทำตามกฎหมาย

เป็นเรื่องราวร้อนๆ บนโซเชียลเวลานี้ ภายหลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Jakrit Jaipluem" โพสต์ภาพตัวเอง ระหว่างถูกตำรวจจับกุม พร้อมของกลางสเก็ตบอร์ด และเซิร์ฟสเก็ตจำนวนมาก พร้อมระบุข้อความว่า ฝากถึงพี่ๆ ร่วมอาชีพที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านขายสเก็ตบอร์ด ในรูปนี้ ผมโดนจับกุม!! โดยถูกกล่าวหาว่า ขายสินค้าที่ควบคุมฉลากโดยไม่มีฉลาก (ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522) ประกอบกับประกาศคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฉบับที่ 16 (พ.ศ.2547) เรื่องให้เครื่องเล่นชนิดที่มีล้อเลื่อนเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

ตร.จับร้านสเก็ตอ้างสินค้าควบคุมฉลาก โซเชียลถล่มควรตักเตือนก่อน


"เอาจริงๆ แล้วข้อกฎหมายพวกนี้ ก็เพิ่งรู้ว่ามันมีอยู่ สามารถยึดสินค้าเราไปได้เลย สามารถจับกุมตัวเราไปได้เลย โดยไม่มีการตักเตือนก่อน!!!!! ก็อยากให้พวกพี่ๆร่วมอาชีพ ออกมาช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ เพื่อทำให้มันถูกต้อง เพราะผิดทั้งผู้ผลิตจนถึงผู้จำหน่าย ตอนนี้ผมได้ประกันตัวออกมาแล้วครับ ด้วยเงินจำนวนนึงซึ่งก็ไม่มากเท่าไหร่ แต่กว่าจะหามาได้ก็ต้องทำงานกันหนักพอสมควร เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ต้องเดินทางไปขึ้นศาลอีก สินค้าที่ถูกยึดก็ต้องรอศาลตัดสินกว่าจะได้คืน"

หลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป สมาชิกเฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความเห็นหลากหลาย ส่วนใหญ่มองว่า ถ้าผิดกฎหมายจริง ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรออกมาชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ และควรตักเตือนก่อนจับปรับ เพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี เจ้าหน้าที่ควรใช้ดุลยพินิจมากกว่านี้ 

ตร.จับร้านสเก็ตอ้างสินค้าควบคุมฉลาก โซเชียลถล่มควรตักเตือนก่อนทีมข่าวเนชั่นสอบถาม พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ระบุว่า เคสนี้เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมผู้บริโภค สินค้าชนิดนี้จัดว่าเป็นสินค้าควบคุมฉลาก จำเป็นจะต้องมีฉลากระบุให้ครบถ้วน

ซึ่งการขายสินค้าดังกล่าวผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องของการตลาดแบบตรง จำเป็นจะต้องจดทะเบียนเช่นกัน โดยยื่นเรื่องได้ที่ สคบ.แต่จะมีเงื่อนไขเรื่องของรายได้ว่า ถ้ารายได้ไม่เกินกว่าที่กำหนด ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจดทะเบียน

"ร้านเล็กๆ จะใช้วิธีการตักเตือนก่อน แต่อย่างกรณีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ไปพบของในโกดังจำนวนมาก จึงต้องมีการจับและปรับตามขั้นตอน"
ทั้งนี้จากการตรวจสอบประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากฉบับที่ 16 (พ.ศ.2547) เรื่องให้เครื่องเล่นชนิดที่มีล้อเลื่อนเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก มีการให้ความหมาย "เครื่องเล่นชนิดที่มีล้อเลื่อน" ว่า สิ่งที่ใช้เพื่อการกีฬาหรือสำหรับเล่นหรืออุปกรณ์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการทำให้ร่างกายเคลื่อนที่ โดยต้องมีองค์ประกอบคือ ล้อหมุน และส่วนที่ใช้ยึดติด หรือประสานกับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น รองเท้าสเก็ตชนิดมีล้อ, โรลเลอร์สเก็ต, โรลเลอร์เบลด, สเก็ตบอร์ด และรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก จึงให้เครื่องเล่นชนิดที่มีล้อเลื่อนเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากฉลากของสินค้าที่ควบคุมฉลาก ต้องระบุข้อความดังต่อไปนี้ไว้ในฉลากด้วย 1.ข้อแนะนำในการใช้ ต้องระบุ (ก) ไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี (ข) การเล่นต้องใส่อุปกรณ์เสริมความปลอดภัยทุกครั้ง ประกอบด้วยหมวกนิรภัย สนับข้อมือ สนับศอก สนับเข่า (ค) ผู้เริ่มฝึกหัดใช้ต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด (ง) ต้องเล่นในพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเล่นโดยเฉพาะ

(2) คำเตือน ต้องระบุว่า "ถ้าไม่ใส่อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต" ข้อความที่เป็น "คำเตือน" ต้องใช้ตัวอักษรสีแดงขนาดไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร และติดไว้ที่ตัวสินค้า