"ทนายนิด้า" เตรียมรวบรวมข้อมูลเหยื่อหญิงสาว ถูกผู้ก่อตั้งเครือข่ายจิตอาสา ล่วงละเมิดทางเพศ และข่มขืน พบตอนนี้มีการแจ้งความไว้แล้ว 8 คดี อยู่ในพื้นที่ กทม.ถึง 5 คดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ความคืบหน้าคดีที่นางศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า พาหญิงสาวผู้เสียหายประมาณ 20 คน ร้องทุกข์ สน.สายไหม ให้ดำเนินคดีชายอายุ 55 ปี ผู้ก่อตั้งเครือข่ายจิตอาสา ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนมัธยม และข่มขู่ไม่ให้นำเรื่องไปเปิดเผย เพื่อขอให้ดำเนินคดีต่างกรรมต่างวาระ ในความผิดฐานกระทำอนาจารเด็กอายุเกินและไม่เกิน 15 ปี และข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา เด็กอายุเกินและไม่เกิน 15 ปี

ตร.เร่งสอบปากคำเหยื่อสาว ถูกจิตอาสาหื่นล่วงละเมิดคดีโผล่อื้อพ.ต.อ.อำนาจ กาหลง ผกก.สน.สายไหม เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนสามารถสอบปากคำผู้เสียหาย และพยานได้เพียง 10 คน จากที่มาทั้งหมดประมาณกว่า 20 คน ส่วนที่เหลือได้นัดเข้าให้การเพิ่มเติมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นยังไม่ขอสรุปว่า คำให้การและพยานหลักฐานบางส่วนที่นำมามอบให้ เพียงพอเอาผิดกับผู้ต้องสงสัยหรือไม่ เพราะยังต้องรอเรียกสอบผู้เสียหายให้ครบ และยังต้องเรียกสอบพยานอื่นๆ อีกหลายปาก จากนั้นต้องนำไปหารืออัยการว่า เพียงพอใช้ในการสั่งฟ้องต่อศาลหรือไม่ และเนื่องจากความผิดที่มีการแจ้งความมีข้อหาไม่เหมือนกัน เพราะพฤติการณ์ไม่เหมือนกัน และเกิดขึ้นคนละช่วงเวลา จึงต้องใช้เวลาในการพิจารณารวบรวมพยานหลักฐานอีกระยะ

ส่วนเรื่องการออกหมายเรียกชายอายุ 55 ปี ผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ยืนยันว่า จะพยายามติดตามตัวมาให้ปากคำให้ได้ ซึ่งตำรวจจะรับทำทุกคดีที่ผู้เสียหายมีความประสงค์แจ้งความเอาผิด
ขณะที่นางศรันยา หรือทนายนิด้า ทนายความที่พาผู้เสียหายไปแจ้งความ เปิดเผยว่า จะพาผู้เสียหายที่เหลือเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนได้อีกครั้งในสัปดาห์หน้า โดยในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.) จะเรียบเรียงข้อมูลผู้เสียหายรายอื่นๆ และหาทางออกให้กับผู้เสียหายที่ต้องการแจ้งความ แต่กังวลว่าจะกระทบกับความรู้สึกของคนในครอบครัวอีกครั้ง ก่อนพิจารณาว่าจะพาผู้เสียหายกลุ่มใหม่ไปแจ้งความเพิ่มหรือไม่

ตร.เร่งสอบปากคำเหยื่อสาว ถูกจิตอาสาหื่นล่วงละเมิดคดีโผล่อื้อส่วนพยานหลักฐานที่ใช้เอาผิด ยืนยันว่ามีหลักฐานที่มัดแน่นการกระทำผิดผู้ก่อเหตุได้ และได้มอบบางส่วนให้ตำรวจรับไปพิจารณาแล้ว ส่วนจะเป็นอะไรนั้นไม่ขอเปิดเผย เพราะเกรงว่าจะกระทบกับการดำเนินคดี ทั้งนี้ยังยืนยันว่าไม่หนักใจเรื่องคดีที่จะหมดอายุความ เพราะตามกฎหมายระบุว่าหากเป็นคดีที่ผู้กระทำผิดเป็นผู้ดูแลผู้ที่อยู่ในความปกครอง โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน คดีจะมีอายุความถึง 15-20 ปี ไม่ใช่ต้องแจ้งความร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน เหมือนกับคดีล่วงละเมิดทางเพศบุคคลทั่วไป

ขณะที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงผลการสอบสวนปากคำผู้เสียหายและพยาน โดยระบุว่า พนักงานสอบสวนได้สอบสวนปากคำทั้งสิ้น 10 คน เป็นผู้เสียหาย 8 คน และ พยาน 2 คน โดยผู้เสียหายทั้ง 8 คน ได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องสงสัย ในความผิดเกี่ยวกับเพศเหตุเกิดในพื้นที่ สน.สายไหม 5 คดี เป็นความผิดฐานกระทำอนาจาร 4 คดี , ข่มขืนกระทำชำเรา 1 คดี เหตุเกิดขึ้นช่วงปี 2558 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 ส่วนที่เหลืออีก 3 คดี จากการตรวจสอบพบว่าเป็นความผิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 2 คดี และจังหวัดปทุมธานี 1 คดี ซึ่งเกิดขึ้นนอกพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้ทำหนังสือส่งมอบให้ท้องที่เกิดเหตุรับไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป