แจ้งความเอาผิดเข้าพื้นที่อุดรไม่กักตัว ทั้งที่กลับมาจากปทุมธานีซึ่งเป็นจังหวัดเสี่ยง ซ้ำยังไปร่วมงานศพ ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำ มากกว่า 200 คน และทาง อ.บ้านผือ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้วเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง

18 มิถุนายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ รพ.อุดรธานี ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.อุดรธานี โดยวันนี้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อกลับมาเป็นศูนย์อีกครั้ง ไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่ยังคงวางใจไม่ได้ เนื่องจากยังมีผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ทุกวัน ยังคงเน้นย้ำให้ประชาชนแจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ และการสำรวจออกตรวจข้อมูลเชิงรุก ส่วนการติดเชื้อในจังหวัดคลัสเตอร์สู่ขวัญและคลัสเตอร์ที่ดินสามารถควบคุมในวงจำกัดและไม่มีการระบาดแล้ว  

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ ยอดสะสมยังอยู่ที่ 524 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 482 ราย ยังคงรักษาอยู่ 35 ราย เสียชีวิตสะสม 7 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อรายล่าสุด รายที่ 524 เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นเด็กอายุ 3 ขวบ เดินทางกลับมาจาก อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พักอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ที่เป็นครอบครัวใหญ่ พ่อและแม่ทำงานอยู่ บ.สยามสตีล ซึ่งในบริษัทมีผู้ติดเชื้อ พ่อแม่ต้องพักงานกักตัว โดยฝากลูกให้ญาติดูแล   

"ต่อมาญาติเป็นผู้ติดเชื้อ ทั้ง ปู่ ย่า ตา ยาย และน้า ตัดสินกลับบ้านที่ อ.วังสามหมอ ก่อนกลับนำเด็กไปตรวจหาเชื้อ ระหว่างทางรับแจ้งว่าติดเชื้อ จึงนำตัวเข้ารักษาที่ รพ.วังสามหมอทันที มีแค่พ่อและแม่สัมผัสเสี่ยงสูง ตรวจหาเชื้อครั้งแรกยังไม่พบเชื้อ และอยู่ระหว่างกักตัว ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 523 ที่ อ.บ้านผือ ทราบว่ากลับมาจากปทุมธานีไม่กักตัวและไปร่วมงานศพ ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำมากกว่า 200 คน และทาง อ.บ้านผือ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้วเพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง"   

แจ้งความเอาผิดเข้าพื้นที่อุดรไม่กักตัวร่วมงานศพเสี่ยงกว่า200


รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยอีกว่า ภาพรวมยังเป็นการนำเข้าเชื้อจากพื้นที่อื่นเป็นสาเหตุให้ จ.อุดรธานี ยังต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด หากพบเห็นผู้ที่เดินทางกลับมาพื้นที่เสี่ยงตามประกาศต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ควรแนะนำให้มีการกักตัวให้ครบ 14 วัน จากนั้นให้รีบตรวจหาเชื้อ ไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อในชุมชน ส่วนคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นของอุดรธานี ทั้งคลัสเตอร์สู่ขวัญและคลัสเตอร์ที่ดินได้มีการรักษาและกักตัวครบ 14 วัน ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ซึ่งพบผู้ติดเชื้อสุดท้ายวันที่ 26 พ.ค. ทั้งสองคลัสเตอร์ไม่มีการระบาดไปมากกว่าแล้ว ขอให้ประชาชนสบายใจได้  

"ข้อมูลเชิงระบาดวิทยาของผู้ติดเชื้อใน จ.อุดรธานี ทั้ง 524 ราย แยกเป็นชาย 224 ราย หญิง 300 ราย ช่วงอายุ 0- 5 ปี 22 ราย (4.20%) อายุ 6 14 ปี 28 ราย (5.35%) อายุ 15 24 ปี 98 ราย (18.70%) อายุ 25 59 ปี 327 ราย (62.40%) และอายุ 60 ปีขึ้นไป 49 ราย (9.35%) ค่าเฉลี่ยอายุมัธยฐาน 33 ปี อายุต่ำสุด 6 เดือน อายุสูงสุด 87 ปี ทั้งหมดแยกเป็นติดเชื้อไม่มีอาการ 48.50 เปอร์เซ็นต์ ติดเชื้อมีอาการ 51.50 เปอร์เซ็นต์ และหากจำแนกกลุ่มชีพของผู้ติดเชื้อ 5 อันดับแรกคือ ค้าขายหรือธุรกิจส่วนตัว 90 ราย (17.2%) ว่างงานหรือแม่บ้าน 85 ราย (16.2%) นักเรียนนักศึกษา 66 ราย (12.6%) รับจ้าง 51 ราย (9.7%) และข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ 46 ราย (8.8%)"   

ด้านนายสามารถ หมั่นนอก นายอำเภอบ้านผือ เปิดเผยเพิ่มเติมทางโทรศัพท์ว่า เย็นวันที่ 15 มิถุนายน 2564 รับแจ้งจาก รพ.บ้านผือ ว่าตรวจพบชายอายุ 37 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ได้นำเข้ารักษาตัวที่ รพ.บ้านผือ หลังจากการสอบสวนควบคุมโรค ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีมากถึง 17 คน ขณะนี้ติดตามมาตรวจหาเชื้อแบบ PUI  ทั้งหมดไม่พบการติดเชื้อ มีคำสั่งให้กักตัวก่อนตรวจซ้ำอีก 7 วัน และค้นหาพบผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเกือบ 200 คน ได้ตรวจแบบแรบพิสเทส ไม่พบผู้ติดเชื้อเช่นกัน สั่งให้เฝ้าระวังตรวจซ้ำรอบสอง เมื่อได้ติดตามไทม์ไลน์พบผู้ติดเชื้อ มีเจตนาผ่าฝืนประกาศจังหวัด จึงแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.บ้านผือ      

แจ้งความเอาผิดเข้าพื้นที่อุดรไม่กักตัวร่วมงานศพเสี่ยงกว่า200


" ผู้ติดเชื้อทำงานในโรงประกอบ ในโรงงานของบริษัทเอกชน และอาศัยอยู่กับภรรยาและพ่อตา ที่ ต.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงสุด จะเข้ามาใน จ.อุดรธานี จะต้องได้รับการตรวจหาชื้อ และกักตัวเป็นเวลา 14  วัน เย็น 12 มิ.ย.ขับรถพร้อมครอบครัว กลับมาร่วมงานศพที่ บ.เหล่ามะแงว ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ระหว่างทางรับแจ้งว่าเพื่อนคนงานติดเชื้อโควิด-19 ยังคงขับรถต่อแวะปั้มน้ำมัน ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา แวะปั้มน้ำมัน ปตท. จ.ขอนแก่น "   

นายอำเภอบ้านผือ ระบุต่อว่า มาถึงตี 3 นอนที่บ้านงานศพ ตื่นเช้าไปซื้อเบียร์ร้านของชำ เที่ยงวันกินข้าวกับญาติ ตอนเย็นรวมสวดพระอภิธรรม แล้วตั้งดื่มเบียร์ในบ้านงานศพ วันต่อมาไปดูพื้นที่ป่าช้า เคลื่อนศพไปป่าช้า ถวายปัจจัยพระสงฆ์ ร่วมงานสวดมนต์เย็น ปิดท้ายด้วยตั้งวงดื่มเบียร์กับเพื่อน อสม.และญาติได้แจ้งให้ไปตรวจเชื้อ และกักตัวไม่ทำตาม จนเช้า 15 มิ.ย.64 ขับรถกับภรรยาไปตรวจที่ รพ.ระหว่างรอผล ไปเดินห้างสรรพสินค้า มาที่ว่าการอำเภอบ้านผือ แจ้งญาติตายและทำบัตรประชาชนตัวเอง จน รพ.แจ้งให้มาตรวจซ้ำตอนบ่ายพบติดเชื้อ รู้ตัวเองเสี่ยงสูงติดโควิด แต่ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงแพร่เชื้อ จึงแจ้งความคดีเป็นตัวอย่าง รักษาหายแล้วก็จะถูกดำเนินคดี

แจ้งความเอาผิดเข้าพื้นที่อุดรไม่กักตัวร่วมงานศพเสี่ยงกว่า200