นายอำเภอเมืองโคราช พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกแพทย์แผนไทย พบมีการจำหน่ายยาโดยไม่ได้มีใบอนุญาต ขายยาและไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง มีความผิดตามพรบ.ยา ดำเนินคดีรวม 4 ข้อหา

17 มิถุนายน 2564 นายชนะ ธรณีทอง นายอำเภอเมืองนครราชสีมา พร้อมด้วยนายศตพรรษ เพ็งแจ่มศรี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าตรวจสอบคลินิกการแพทย์แผนไทยที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าคลินิกดังกล่าวไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด จากการตรวจสอบพบว่าทางคลินิกได้มีห้องไว้บริเวณการเป็นห้องการนวดต่างๆและมีเวชภัณฑ์เกี่ยวกับการแพทย์และตัวยาต่างๆที่ไม่มีใบอนุญาตและไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง และมีส่วนการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ทางอำเภอได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา นำหลักฐานสถานพยาบาลและเวชภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายไปตรวจสอบที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

แจ้ง4ข้อหา หมอไม่มีใบอนุญาต คลินิกแพทย์แผนไทย เมืองโคราช


ในเบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวพนักงานรวมถึงแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่ในคลินิกซึ่งเป็นชาวต่างชาติมาสอบสวนพบว่า หมอคนดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตในการรักษา ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนสภ.เมืองนครราชสีมา ได้ตรวจสอบหลักฐานอย่างละเอียดและได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นจำนวน 4 ข้อคือ 1.ผู้ดำเนินการไม่ได้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด (พรบ.สถานพยาบาลฯ) 2.จำหน่ายยาโดยไม่ได้มีใบอนุญาตขายยาและไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ( พรบ.ยาฯ) 3.โฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ( พรบ.สถานพยาบาลฯ) 4.แพทย์ประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้รับอนุญาต (พรบ.ประกอบโรคศิลปะฯ)

แจ้ง4ข้อหา หมอไม่มีใบอนุญาต คลินิกแพทย์แผนไทย เมืองโคราช

แจ้ง4ข้อหา หมอไม่มีใบอนุญาต คลินิกแพทย์แผนไทย เมืองโคราช