ตรัง - โควิดตรังเริ่มระบาดในชุมชนครั้งแรกใน หมู่ 4,1,8 ต.ละมอ อ.นาโยง พบติดเชื้อแล้ว 16 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงส่งกักตัวที่ LQ อีกกว่า 20 ราย และสัมผัสเสี่ยงสูง - ต่ำ อีกกว่า 30 ครัวเรือนต้องกักตัวอยู่กับบ้าน นายอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคต้องเร่งควบคุมพื้นที่ เตรียมเปิดด่านตรวจปิดทางเข้า - ออกหมู่บ้าน ใช้มาตรการคัดกรองคนเข้าออก โดยบุคคลภายนอกที่ไม่มีเหตุจำเป็นให้เลี่ยงเส้นทาง เตรียมแจกถุงยังชีพกวดขันคนกักตัวให้อยู่กับบ้านไม่ให้ออกไปไหน

17 มกราคม 2564 ที่บริเวณหน้าป้อมตำรวจชุมชน ต.ละมอ อ.นาโยง ถนนสายละมอ - บ้านทุ่งส้มป่อย พบว่าทางอำเภอนาโยง สั่งการฝ่ายปกครองท้องที่ เร่งนำเต้นท์มากางเส้นทางเข้า - ออกหมู่บ้าน หมู่ 4 บ้านทุ่งส้มป่อย ต.ละมอ เพื่อเปิดเป็นด่านตรวจคัดกรองบุคคลเข้า - ออกหมู่บ้าน รวม 2 จุด ทางเข้า-ออกหมู่บ้าน โดยจะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีเหตุจำเป็นเข้าไปในหมู่บ้าน เนื่องจากขณะนี้พบการระบาดของเชื้อโควิด -19 ในต.ละมอ ที่หมู่ 1,8 รวม 2 ราย และโดยเฉพาะหมู่ 4 ชุมชนบ้านทุ่งส้มป่อย พบแล้ว 14 ราย 

โควิดลามระบาดในชุมชนเดียวติดเชื้อแล้วเกือบ 20 คน


หลังแพทย์ระบุว่า พบผู้ป่วยรายแรกของต.ละมอ เป็นผู้สัมผัสเชื้อมาจากเพื่อนในต.นาพละ อ.นาโยง ที่รับเชื้อจากคลัสเตอร์ภาสินีก่อนหน้านี้ โดยผู้ป่วยไม่แสดงอาการจึงนำเชื้อเข้าสู่ชุมชนโดยไม่รู้ตัว ทำให้ทางอำเภอนาโยง สาธารณสุขอำเภอนาโยง เจ้าหน้าที่รพ.สต.ละมอ อสม. ได้เร่งลงพื้นที่สอบสวนโรค นำชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงสูงจำนวน 40 ราย ตรวจหาเชื่อ พบผลตรวจเบื้องต้นติดเชื้อแล้ว 16 ราย ที่เหลือส่งตัวไปกักกันที่ LQ และอีกประมาณ 30 ครัวเรือนต้องกักตัวอยู่กับบ้าน

โควิดลามระบาดในชุมชนเดียวติดเชื้อแล้วเกือบ 20 คน

หลังทราบพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทางอำเภอนาโยง และสาธารณสุขอำเภอนาโยง ได้สั่งการให้นายไชยยา ถิ่นทอง ปลัดอาวุโสอำเภอนาโยง พร้อมด้วยนางศรัทธา เพ็ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านทุ่งส้มป่อย ทำงานประสานงานกับนายอนันต์ ไทรงาม หัวหน้า รพ.สต.ละมอ และอสม. ตำรวจชุมชนต.ละมอ เร่งลงพื้นที่ดำเนินการภายในหมู่บ้าน ทั้งการติดตั้งเต้นท์ปิดหัว -ท้ายหมู่บ้าน เตรียมคัดกรองคนเข้าออกหมู่บ้านตลอด 24 ชม.

โควิดลามระบาดในชุมชนเดียวติดเชื้อแล้วเกือบ 20 คน

เจ้าหน้าที่ อสม.และรพ.สต.ละมอ เร่งลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามผู้สัมผัสทั้งหมด ใช้เชือกกั้นแสดงพื้นที่บ้านที่พบผู้ติดเชื้อและบ้านที่มีที่มีผู้กักตัวอยู่กับบ้านทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูง-เสี่ยงต่ำ โดยมีการแจกเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย ปรอทวัดไข้ ตารางการตรวจวัดไข้ให้ชาวบ้านที่เสี่ยงสูงได้วัดไข้สังเกตอาการตัวเอง และเตรียมแจกถุงยังชีพต่อไป เพื่อให้ทุกคนอยู่กับบ้านไม่ให้ออกไปไหน เพื่อเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อในชุมชน นอกจากนั้น 1 ในผู้ติดเชื้อทำงานที่โรงซีอิ๊วแห่งหนึ่งในอ.เมือง ทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มอีก 22 คน

โควิดลามระบาดในชุมชนเดียวติดเชื้อแล้วเกือบ 20 คน

โควิดลามระบาดในชุมชนเดียวติดเชื้อแล้วเกือบ 20 คน