กมธ.กฎหมาย โยนเผือกร้อนใส่ กมธ.ป.ป.ช.ชี้ มีอำนาจสอบตำรวจ กรณีจับ"ลุงพล"คาสตช. ระบุ ที่ประชุม มีมติ 2 ประเด็นคือ ตำรวจขอศาลออกหมายจับเป็นเท็จ แจง ศาลมุกดาหารยกคำร้องไปแล้ว ส่วน ประเด็นตำรวจ ไม่อยู่ในอำนาจ

วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ให้เปิดเผย ผลการประชุมคณะกรรมาธิการ กรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ และนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตน้องชมพู่ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอให้กรรมาธิการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดมุกดาหารเป็นเท็จเพื่อออกหมายจับ "ลุงพล" และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อกลั่นแกล้ง และก่อให้ได้รับความอับอายนั้น วันนี้ที่ประชุมมีมติแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ1.กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดมุกดาหารเป็นเท็จเพื่อออกหมายจับ ซึ่งกรณีนี้ศาลมุกดาหารได้ยกคำร้องไปแล้ว และเรื่องดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวรการยุติธรรมในชั้นศาลแล้ว ทางกรรมาธิการกฎหมายฯจึงไม่อาจก้าวล่วงอำนาจของศาลยุติธรรมได้

2.ส่วนประเด็นเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอาจมีการประพฤติมิชอบหรือไม่อย่างไรนั้น เห็นว่าประเด็นดังกล่าวอยู่ในหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ โดยมติที่ประชุมเสียงข้างมากเห็นควรส่งเรื่องนี้ไปให้ กมธ.ป.ป.ช.พิจารณาศึกษาต่อไป