"อนุทิน" รมว.กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันโทรเคลียร์ใจผู้ว่าฯ กทม.แล้ว ระบุปัญหาจัดสรรวัคซีน เกิดจากพื้นที่เปิดตัวแอปพลิเคชันลงทะเบียนของตัวเอง แต่กลับเทคนเก่าที่ลงทะเบียนผ่าน "หมอพร้อม" พร้อมเตือน รพ.เอกชน อย่ามือไวรีบโพสต์ด่า ทั้งที่ไม่รู้ข้อเท็จจริง ทำสังคมสับสน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาจัดสรรควัคซีนพื้นที่ กทม.ว่า ภาพรวมเป็นไปตามที่มีการตกลงกันทุกประการ ตามข้อสั่งการของ ศบค.วัคซีนทุกขวดถูกจัดส่งแล้ว ไม่ใช่กรมควบคุมโรคกระจายตามดุลพินิจของตัวเอง แต่ทุกอย่างมีแผน ฉะนั้นถ้าพื้นที่ไหนมีปัญหา พื้นที่นั้นต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ

"หน่วยงานที่ได้รับวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน เช่น รพ.เอกชน ถ้ามีปัญหา อย่าเพิ่งใจร้อนโพสต์อะไร ให้โทรไปปรึกษาหารือสำนักอนามัย การโพสต์ออกมาก่อนว่า สธ.ไม่ส่งวัคซีนให้ เป็นเรื่องที่ผิด ทำให้เกิดการตื่นตระหนก และการที่บอกว่า มีอะไรให้โทรถามรัฐมนตรี เป็นเรื่องไม่สร้างสรรค์"สำหรับการกระจายวัคซีนล็อตหน้า ยังเป็นเหมือนเดิม เพราะจำนวนวัคซีนของเดือน มิ.ย.มีข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสัปดาห์ที่แล้ว กระจายให้ กทม.5 แสนโดส คนที่ได้รับไป ก็ต้องไปบริหารจัดการ เพราะเมื่อประกาศปิดแล้ว ประชาชนจะคิดว่า วัคซีนขาด ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริง

"ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ยกหูคุยกันแล้ว ท่านบอกจะปรับให้เรียบร้อย หากส่วนไหนมีปัญหา ขอให้ สธ.ซัพพอร์ท ส่วนตัวคิดว่า ท่านคงไปไล่เอกสารจากทีมงานแล้ว เลยโทรมาหาผม ดังนั้นคุยกันแล้ว ไม่มีปัญหา ทุกคนต้องใจเย็นๆ"

ตอนนี้ สธ.แค่ทำตามคำสั่ง เพราะ ศบค.เป็นผู้กำหนดนโยบาย แต่ถ้าทุกหน่วยงานต้องการสร้างความนิยม แย่งกันทำงาน กำหนดนโยบายของตัวเอง คงลำบาก คงไม่ใช่การบริหารราชการแผ่นดิน ยกเว้นเกิดเหตุฉุกเฉินจริงๆ ต้องใช้ดุลพินิจในการแก้ไขสถานการณ์ เช่น จะเชิญอธิบดีกรมควบคุมโรค สอบถามว่า ผู้ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมใน กทม.รวมถึงประกันสังคม ที่นัดหมายก่อน ศบค.ยกเลิกหมอพร้อม มีจำนวนเท่าไหร่ เพราะคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เป็นผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ควรได้รับวัคซีนก่อน เพราะเสี่ยงมาก เมื่อทราบจำนวนคนถูกเท ทาง สธ.จะมารับฉีดต่อเอง แต่จะหักจำนวนวัคซีนออกจากโควต้าจัดสรรหรือไม่ หากวัคซีนเหลือมาก ก็ไม่ต้องหัก แต่หากวัคซีนเหลือน้อย จำเป็นต้องหัก

"จริงๆ เดือน มิ.ย.เรามีแผนในการฉีดหมอพร้อม เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค แต่ถ้าเป็นคนปกติ จะเป็นเดือนถัดไป ตอนชะลอหมอพร้อม ก็ยังหวังว่าจะอุ้มคนที่ลงทะเบียนไปด้วย ไม่ใช่เทเขา การเปลี่ยนการลงทะเบียนผ่านแอปอื่นๆ ก็ควรส่งต่อรายชื่อคนลงทะเบียนหมอพร้อมด้วย"

เบื้องต้นช่วงปลายเดือน มิ.ย.วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จะเข้ามาอีกประมาณ 1.5 ล้านโดส และมีซิโนแวคอีก 2 ล้านโดน รวมแล้วมีวัคซีน 2 ยี่ห้อ จะเข้ามา 9 ล้านโดส