กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา สั่งเบรกการใช้วัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" จำนวน 3 แสนโดส ที่ส่งมาถึงเมื่อเดือน เม.ย.เพราะหวั่นใจเรื่องมาตรฐาน อาจมีวัคซีนที่แตกต่างกันปนเปื้อน

กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา เปิดเผยว่า จะไม่แจกจ่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) จำนวน 300,000 โดส ที่ส่งมาถึงแคนาดาเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของวัคซีน

"มีความวิตกเกี่ยวกับคุณภาพของสารยา ที่ใช้ผลิตวัคซีนดังกล่าว ที่โรงงานของบริษัทอีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชั่นส์ อิงค์ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ โดยพบว่าสารยาที่ผลิตวัคซีนล็อตหนึ่ง ถูกปนเปื้อนด้วยส่วนประกอบของวัคซีนที่ต่างกัน ทางแคนาดาไม่สามารถระบุได้ว่า การขนส่งวัคซีนของแจนเซ่นล็อตนี้เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพที่เข้มงวดของทางกระทรวงหรือไม่"

ทั้งนี้แถลงการณ์มีขึ้น หลังจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) มีคำสั่งให้ J&J ทำการทิ้งวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวนหลายล้านโดส เนื่องจากพบว่ามีการปนเปื้อน

นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า หลังจากที่ได้ทำการพิจารณามาหลายสัปดาห์ FDA ก็ได้มีคำสั่งให้บริษัท J&J ทำการทิ้งวัคซีนโควิด-19 จำนวน 60 ล้านโดส ที่มีการผลิตในโรงงานของบริษัทอีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชั่นส์ อิงค์ เนื่องจากพบว่าอาจมีการปนเปื้อน