ชมรมแพทย์ชนบท เผย ถึงสถานการณ์การจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดโดยสรุปเรื่องยุ่งๆ ในการจัดสรรแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวคและซิโนฟาร์มในเดือนมิ.ย.นี้ ชี้ ในทางปฏิบัติยังสับสน

วันนี้(4มิ.ย.64) ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊ก เนื้อหาระบุถึงสถานการณ์การจัดสรรวัคซีนโควิด19 ล่าสุดโดยสรุปเรื่องยุ่งๆ ในการจัดสรรแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวคและซิโนฟาร์มในเดือนมิ.ย.นี้

โดยเนื้อหาใจความของเพจชมรมแพทย์ชนบท ระบุว่าในที่สุดข้อมูลการจัดสรรวัคซีนก็มีความชัดเจนขึ้นมาบ้าง แต่ในทางปฏิบัตินั้นโรงพยาบาลก็ยังมีความสับสนอยู่ดี เพราะประเด็นสำคัญยังไม่ได้ถูกสื่อสารให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้

เดือนมิถุนายนแห่งความโกลาหล การกระจายวัคซีนจะแบ่งเป็นสองระยะ คือระยะขาดแคลนหนักในช่วงต้นเดือน และระยะขาดแคลนน้อยในช่วงปลายเดือน

ในช่วงต้นเดือน เนื่องจากมีดีเดย์ kick off การฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ซึ่งต้องมีวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าฉีดให้ตามสัญญา สำหรับผลการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ชัดๆ ตรงๆ นั้น เป็นดังนี้

ใน 58 จังหวัดทั่วไทย จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตจากประเทศเกาหลีที่สั่งซื้อมาเป็นพิเศษ 240,000 โดส โดยจัดสรรเท่าๆกันไม่ว่าจังหวัดเล็กใหญ่ จังหวัดละ 360 ขวด หรือ 3,600 โดส รวมจัดสรรไป 208,800 โดส เหลือ 31,200 โดสเอาไปสมทบฉีดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ใน 19 จังหวัดภาคกลาง ภาคตะวันออก และ กทม. กล่าวคือ เขต 4 จังหวัดปทุมธานี/นนทบุรี/อยุธยา/ลพบุรี/สระบุรี/สิงห์บุรี/อ่างทอง เขต 5 จังหวัดกาญจนบุรี/นครปฐม/เพชรบุรี/ราชบุรี/สมุทรสงคราม/สมุทรสาคร/ เขต 6 จังหวัดฉะเชิงเทรา/ชลบุรี/ปราจีนบุรี/ระยอง/สมุทรปราการ และเขต 13 กรุงเทพมหานคร จะได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตจากสยามไบโอไซแอนจำนวนรวม 1.8 ล้านโดส โดยจัดให้กับกรุงเทพมหานครมากที่สุดจำนวน 1 ล้านโดส และจัดให้อีก 18 จังหวัดจำนวน 8 แสนโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 44,444 โดส) เพื่อเน้นในการควบคุมการระบาด

สำหรับรอบจัดสรรแอสตร้าฯจะมีอีกรอบในช่วงกลางและปลายเดือนมิถุนายน คาดว่าจะได้มารวมเป็น 2-3 ล้านโดส รวมเป็น 4-5 ล้านโดส และเดือนถัดไปจะมาตามสัญญาเดือนละ 10 ล้านโดส ปิดฉากความโกลาหลการขาดแคลนวัคซีนลงไป

ส่วนวัคซีนซิโนแวค ในวันนี้ยังไปไม่ถึงโรงพยาบาล แต่ทาง สธ.ยืนยันว่า ถึงทันเวลาแน่นอน รวม 7.5 แสนโดสก่อน เพื่อเอาไว้ชดเชยในส่วนของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่มีไม่พอตามจำนวนที่ได้ลงทะเบียนจองไว้

สำหรับวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดสที่จะเข้ามาปลายเดือนมิถุนายนนั้น มีข่าวที่เชื่อว่าจริงแต่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ นั่นคือทางการจีนจะจัดส่งวัคซีนให้ไทยรวมทุกยี่ห้อเดือนละ 3 ล้านโดส หากไทยนำเข้าซิโนฟาร์ม 1 ล้านโดส ก็จะได้ซิโนแวคเพียง 2 ล้านโดส ไม่ใช่ได้ซิโนแวค 3 ล้านโดสตามที่รัฐบาลเคยแจ้งไว้ เพราะทางการจีนจะต้องกระจายวัคซีนไปให้ประเทศอื่นๆ ด้วย ถ้าเป็นเช่นนี้ ก็แปลว่าจะขาดวัคซีนฟรีในระบบไปอีก 1 ล้านโดส

นอกจากนี้ ซิโนแวคที่ว่าแพง ราคาอยู่ที่โดสละ 15 USD (ในขณะที่แอสตร้าราคาโดสละ 5 USD) แต่วัคซีนซิโนฟาร์มราคาสูงถึงโดสละ 30 USD จึงกลายเป็นว่า เราต้องใช้เงินมากขึ้นในการจ่ายค่าวัคซีน โดยที่ประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนฟาร์มนั้นดีกว่าซิโนแวคเพียงเล็กน้อย และวัคซีนทั้งสองชนิดก็เป็นวัคซีนเชื้อตายเหมือนกัน

จะอย่างไรเสีย จีนก็จะส่งวัคซีนให้ประเทศไทยที่เดือนละ 3 ล้านโดสเท่าเดิมไม่ว่าจะซื้อซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม แบบนี้เราซื้อแต่ซิโนแวคไม่ดีกว่าหรือ