โควิดอุดรฯเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย เป็นชาย อายุ 58 ปี เป็นผู้ป่วยเบาหวาน-วัณโรคเรื้อรัง-และติดเตียง ขณะเดียวกันพบสายพันธุ์อินเดียรวม 4ราย แต่อาการไม่รุนแรง ได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

31พฤษภาคม2564นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.)อุดรธานี นพ.สุมน ตั้งสุนทรนิวัฒน์รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี และพญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานีร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19จ.อุดรธานี ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ผ่านโปรแกรมซูมเพื่อเว้นระยะห่าง พบผู้เชื้อเพิ่มขึ้นเพียง2คน สะสม418ราย หายกลับบ้าน488ราย รักษาตัวอยู่66ราย เสียชีวิตเพิ่ม1ราย รวม4ราย และรับรายงานผู้ติดเชื้อรายเดิม4ราย เป็นสายพันธุ์อินเดีย
 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรฯยังพบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า10ราย ต่อเนื่อง1เดือนแล้ว ทุกรายจะหาที่มาที่ไปเชื้อ เพื่อตามหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง รวมทั้งการค้นหาผู้มาจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อเข้าตรวจเชื้อและกักตัว14วัน ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเรื้อรัง7โรค ที่ลงทะเบียนไว้กับ หมอพร้อม ยังคงไปฉีดวัคซีนตามนัดเดิม และเริ่ม7มิ.ย.นี้ โดยยังจะไม่มีลงทะเบียนเพิ่ม เพราะจำนวนผู้ลงทะเบียนมีมากแล้วเกรงจะสับสน โดยแพลตฟอร์มใหม่ของอุดรฯ จะเลื่อนการใช้งานออกไป ทั้งนี้เป้าหมายการฉีดวัคซีน ได้เพิ่มกลุ่มครูที่จะเปิดสอน14มิ.ย.นี้ และกลุ่มธุรกิจพบคนหมู่มาก โดยมีคณะกรรมการฯพิจารณา

โควิดอุดรฯเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย พบสายพันธุ์อินเดีย4ราย


 พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต1ราย เป็นชาย อายุ58ปี เป็นผู้ป่วยเบาหวาน-วัณโรคเรื้อรัง-และติดเตียง มารับการรักษาวันแรก ส่งเข้าห้อง ไอซียู ทันที รักษาตัวอยู่รวม21วัน เสียชีวิตเพราะเลือดเป็นกรด และความดันต่ำ ขณะที่ผู้ป่วยอาการวิกฤติเพิ่มขึ้นจาก8รายสัปดาห์ก่อนเป็น10ราย โดย2รายมีอาการวิกฤติมาก อีก8ราย อาการทรงตัว โดยทั้งหมดมีอายุ มากกว่า50ปี เท่ากับว่าไม่ใช่ผู้อายุมากกว่า60ปีเสี่ยงสูง แต่ผู้อายุมากกว่า50ปีก็เสี่ยงสูงเช่นกัน
 

นพ.สุมน ตั้งสุนทรนิวัฒน์รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า ตามที่สื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ เอกสารความเห็นของบุคลากรทางการแพทย์ กรณีการเสียชีวิตของชาย อายุ58ปี ซึ่งเป็นความเห็นบางส่วน อาจจะส่งผลให้เกิดความเข้าใจผิด จึง รพ.ศูนย์อุดรธานี ขอชี้แจงว่า ชายคนดังกล่าว มีประวัติสูบบุหรี่จัด และมีน้ำหนักมากเข้ารับการฉีดวัคซีนพร้อมภรรยา22พ.ค.64ต่อมา29พ.ค.64มีอาการแน่นหน้าอก ไปพบแพทย์ รพ.เอกชน ผลตรวจปกติแพทย์ให้กลับบ้าน กลางคืนยังมีอาการและทรุดลง วันต่อมาน้ำส่ง รพ.ศูนย์อุดรธานี และเสียชีวิต จากกล้ามเนื้อตายเฉียบพลัน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน ภรรยาและบุตรไม่ติดใจ

โควิดอุดรฯเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย พบสายพันธุ์อินเดีย4ราย


 นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อ ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง อาทิ กรุงเทพฯ-นนทบุรี-และสมุทรปราการ ที่เกี่ยวข้องกับแคมป์คนงาน,การติดเชื้อภายในจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เคสงานเลี้ยงสหกรณ์ครูอีก2ราย สะสม6และเคสร้านนวดแผนไทยที่หนองประจักษ์ฯ พบผู้ติดชื่อเพิ่ม1ราย สะสม3ราย,บุคลากรทางการแพทย์ฯติดเป็นรายที่17เป็นพยาบาลในห้อง ไอซียู ติดจากผู้ป่วยมารับการรักษา แพร่ไปติดกับผู้ป่วยอีกราย
 

โควิดอุดรฯเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย พบสายพันธุ์อินเดีย4รายอุดรฯได้ส่งตรวจเชื้อผู้ป่วยบางรายได้รับยืนยันเป็นสายพันธุ์อินเดีย4ราย คือ รายแรก หญิง อายุ24ปี ทำงานที่เขตปทุมวัน กทม. แต่พักอยู่หลักสี่ เดินทางกลับ อ.โนนสะอาด อุดรฯ11พ.ค.64ตรวจพบเชื้อ14พ.ค.64มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง8ราย ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ รอผลการตรวจรอบสอง,รายที่สอง หญิง อายุ26ปี ช่างเหล็กอยู่หลักสี่ กทม. พักอยู่บางบอน งานไม่มีเดินทางกลับ อ.กุดจับ อุดรฯ13พ.ค.64ไปกักตัวเองอยู่ที่สวนยาง15พ.ค.64ตรวจพบเชื้อ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง1ราย ตรวจ2ครั้งไม่พบเชื้อ,
 
รายที่สาม หญิง อายุ13ปี ไปอยู่กับพ่อแม่ที่วังทองหลาง กทม. กลับบ้านที่ อ.กุดจับ อุดรฯ9พ.ค.64ตรวจพบเชื้อ15พ.ค.64สัมผัสเสี่ยงสูง10ราย ตรวจรอบแรกพบ ตา ติดเชื้อ1ราย ตรวจรอบที่2ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม และส่วนยายและผู้สัมผัสเสียงสูงอื่น รอผลการตรวจรอบสาม1ราย และรายที่สี่ ชาย อายุ53ปี ผู้รับเหมารายย่อยย่านหลักสี่ กทม.เดินทางกลับบ้าน อ.กุมภวาปี อุดรฯ11พ.ค.64ตรวจพบติดเชื้อ22พ.ค.64ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง4ราย ตรวจสองรอบไม่พบ และรอผลรอบที่สาม โดยสายพันธุ์อินเดียแพร่เชื้อเร็ว และรุนแรงใกล้เคียงสายพันธุ์อังกฤษซึ่งทั้ง4รายอาการไม่รุนแรง ได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง
 

โควิดอุดรฯเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย พบสายพันธุ์อินเดีย4ราย