ตาก - ทางการเมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก ประกาศยกเลิกรับกลับคนพม่าจากประเทศไทยชั่วคราว หลังพบแรงงานติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย 23 ราย ด้านตม.ตาก เตรียมสถานที่กัก 3 แห่งรองรับ

วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ทางการเมียนมา จ.เมียวดี ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แจ้งมายังนายโมโจ หัวหน้าแรงงานเมียนมาในประเทศไทย ด้าน จ.ตาก ว่า ทางการเมียนมา ไม่รับชาวเมียนมากลับจากประเทศไทยชั่วคราว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป ั้งนี้เนื่องจากหน่วยงานสาธารณสุขเมียวดี ได้พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย จากแรงงานเมียนมาที่เดินทางมาจากประเทศไทย จำนวน 23 คนในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวเมียนมาที่มีเดินทางไปขายแรงงานในประเทศไทยที่เดินทางกลับ และชาวเมียนมาที่ถูกดำเนินคดี ในข้อหาลักลอบเข้าเมือง และคดีอื่นๆถูกเนรเทศมาจากจังหวัดต่างๆรวมทั้งกทม. ประมาณ 350 คน ยังคงติดอยู่ที่อาคาร 2 บริเวณด่านพรมแดนไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี2) บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ไม่สามารถเดินทางกลับไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไทยต้องแบกรับภาระดูแลอยู่ เมื่อทางการเมียนมาไม่ยอมรับชาวเมียนมาที่กลับไป ทำให้ทางไทยต้องแบกภาระอย่างหนัก

ยกเลิกรับกลับชาวพม่าชั่วคราว-เหตุติดโควิดเพียบ

นายโมโจ กล่าวว่า ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่แรงงานเมียนมาโทรมาแจ้งระงับการส่งชาวเมียนมา จากประเทศไทยกลับไปประเทศเมียนมาโดยไม่มีกำหนด และเท่าที่ตนทราบ ทางเมียนมาแจ้งว่าพบเชื้อโควิด-19 ในแรงงานเมียนมาเป็นสายพันธุ์จากประเทศอินเดีย จำนวน 23 คน ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ไทยจะขอเจรจาเพื่อให้ชาวเมียนมาที่ตกค้างกลับไปทั้งหมด อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ ทางเมียนมาได้ตั้งข้อจำกัดการส่งชาวเมียนมากลับประเทศเมียนมาได้ครั้งละ 200 คน และต้องเป็นวันเว้นวัน โดยอ้างว่าไม่มีพื้นที่รองรับ ซึ่งทางการไทยได้ดำเนินการตามที่ฝ่ายเมียนมาร้องขอมา


ด้านพ.ต.ท.สุชาติ เพ็ญภู่ รองผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก กล่าวว่า ได้ประสานกับทางตรวจคนเข้าเมือง จ.เมียวดีแล้วทราบว่า สาเหตุที่ทางการเมียวดียังไม่รับชาวเมียนมากลับไปเพราะฝ่ายสาธารณสุขพบเชื้อโควิด-19 ในหมู่แรงงานเมียนมาจำนวนหนึ่ง และเมียนมาขอระงับการรับชาวเมียนมาที่กลับไปจากประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 2-16 มิถุนายน 2564  ขณะที่ทางไทยมีชาวเมียนมาเป็นผู้ต้องกักตัว จำนวน 350 คนโดยจะส่งกลับไปให้ทางการเมียนมาในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ส่วนในห้วงระยะเวลาที่ทางฝ่ายเมียนมางดรับชาวเมียนมานั้น ทางตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้เตรียมการสถานที่กักไว้แล้ว 3 แห่ง จึงไม่มีปัญหาอันใด และมีการประสานกับตรวจคนเข้าเมือง จ.เมียวดีตลอด
ยกเลิกรับกลับชาวพม่าชั่วคราว-เหตุติดโควิดเพียบพ.ต.ท.สุชาติ กล่าวว่า ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ได้ประสานกับ ทางผวจ.ตาก และกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ขอให้ชะลอการส่งแรงงานเมียนมาที่ต้องการกลับภูมิลำเนา ส่วนชาวเมียนมาที่ถูกดำเนินคดี และพ้นโทษ จะใช้สถานที่กักกันทั้ง 3 แห่งในการรองรับไปก่อนเนื่องจากไม่สามารถไปกักไว้ตามโรงพักได้เพราะพ้นโทษไปแล้ว

ยกเลิกรับกลับชาวพม่าชั่วคราว-เหตุติดโควิดเพียบ