คณะกรรมการเฝ้าระวังโรคติดต่อวิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ประชุมเครียด เตรียมวางมาตรการปลดล็อก ผ่อนคลายคำสั่งปิด 7 หมู่บ้าน ในตำบลตูม อำเภอศรีรัตนะ ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของจังหวัด ภายหลังตรวจซ้ำรอบสอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 พฤษภาคม 2564 เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(30 พฤษภาคม 2564) ที่ หมู่บ้านตูม ตำบลตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ผู้นำหมู่บ้าน ชุมชน ได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจคุมเข้ม ในการเดินทางเข้า - ออก ผ่านหมู่บ้านตูม ที่มีประชากรอาศัยอยู่กันอย่างหนาแน่น ถึง 7 หมู่บ้าน อันได้แก่ หมู่บ้านตูม หมู่ที่ 1, บ้านตูมพัฒนา หมู่ที่ 2, บ้ารศรีพะเนา หมู่ที่ 3, บ้านหนองกันจง หมู่ที่ 4, บ้านตูมกระแชงราษฎร์ หมู่ที่ 8, บ้านศรีพะเนา ใต้ หมู่ที่ 11 และ บ้านศรีพะเนาตะวันออก หมู่ที่ 12 ตำบลตูม ที่มีคำสั่งจังหวัดปิด 7 หมู่บ้าน ห้ามพบปะ หรือ ปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัวอื่น ห้ามจำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และห้ามจัดกิจกรรม สังสรรค์ งานเลี้ยง งานรื่นเริงโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 กระจายอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะประชากรอาศัยอยู่รวมกันเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ จึงยากในการที่จะควบคุม โดยมีประชากรที่อาศัย 7 8 พันคน

คณะกรรมการโควิดศรีสะเกษ เตรียมปลดล็อก 7 หมู่บ้านตูม
คณะกรรมการโควิดศรีสะเกษ เตรียมปลดล็อก 7 หมู่บ้านตูม

 

ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อครบทุกคนในกลุ่มเสี่ยงสูง 3,400 กว่าคน พบผู้ติดเชื้อ 78 คน ใน 43 ครัวเรือน ได้เข้ารับการรักษาและหายดีแล้ว 12 คน แต่ยังจะต้องเฝ้าระวังผุ้ป่วยในหมู่ที่ 3 หมู่ที่ 11 และหมู่ที่ 12 จำนวน 3 หมู่บ้าน ที่ยังน่าเป็นหวง โดยคณะกรรมการเฝ้าระวังโรคติดต่อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ นำโดย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, พลตำรวจตรี สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด, นายสำรวย เกษกุล รองผู้ราชการจังหวัด, นายแพทย์ ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ, ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด, นายอำเภอศรีรัตนะ, ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีรัตนะ, สาธารสุขอำเภอ ได้มาร่วมประชุมกับผู้นำชุมชน ทุกหมู่บ้าน ต่างได้แสดงความคิดเห็นกันในทุกด้าน จากคำสั่งก่อนหน้านี้ที่ให้ปิด 7 หมู่บ้าน ทำการกักตัวพี่น้องชาวบ้านตูม ผลการประชุมโดยสรุป ได้ขอขยายคำสั่งปิดล๊อคหมู่บ้านต่อไปอีกระยะหนึ่ง ก่อนที่จะพิจารณามาตรการผ่อนคราย ปลดล็อกอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

คณะกรรมการโควิดศรีสะเกษ เตรียมปลดล็อก 7 หมู่บ้านตูม

โดย นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 392 คน โดยมีติดเชื้อเพิ่มขึ้นในวันนี้ 3 คน ได้รับการรักษาหายแล้ว 258 คน และยังรับการรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวน 131 คน ส่วนหมู่บ้านที่มีผู้ติดเชื้อ ที่เป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ก็คือที่หมู่บ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ เดิมทีในวันนี้ก็ครบกำหนดในการมีคำสั่งปิดล็อกหมู่บ้าน แต่ชาวบ้านที่ได้มาประชุมร่วมกัน มีการประเมินสถานการณ์กับคณะกรรมการโควิดจังหวัด เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ ปลอดภัยจากโรคโควิด ในชุมชนขนาดใหญ่ๆ 7 หมู่บ้านนี้ มีผู้คนร่วม 7 8 พันคน เห็นควรให้มีการตรวจเชิงรุก แบบรวดเร็วในรอบสอง อีกสักครั้งภายใน 2 3 วันนี้ หากผลตรวจออกมาที่เป็นไปในทิศทางที่ดี เป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่ายโดยเฉพาะชาวบ้าน ก็จะได้ประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อหามาตรการผ่อนคราย การกักตัว การปิดล๊อคหมู่บ้าน อนุญาตให้เปิดหมู่บ้านได้ สามารถเดินทางไปประกอบอาชีพต่าง ๆ ได้ ภายใต้มาตรการควบคุมเข้มอยู่ ซึ่งกำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน ก็เห็นฟ้องต้องกันว่า ในเมื่อทุกฝ่ายควบคุมจนผลออกมาดีดีเช่นนี้แล้ว ควรที่จะเดินมาตรการต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะสั่งปลดล็อกพร้อม ๆ กันทั้ง 7 หมู่บ้าน

คณะกรรมการโควิดศรีสะเกษ เตรียมปลดล็อก 7 หมู่บ้านตูม