"ชวน" พร้อมเปิดอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 วันแรกลากยาวถึงตี 1 มาตรการเข้มป้องกันแพร่กระจายเชื้อโควิด จัดโพเดียมเป็นที่อภิปรายให้ส.ส. เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดหน้ากาก เมื่อพูดเสร็จทำความสะอาดทุกครั้ง

วันนี้ (31 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ย้ำถึงความพร้อมในการอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ระหว่างวันที่ 31 พ.ค. ถึง 2 มิ.ย. ว่า มีความพร้อม โดยวันที่ 31 พ.ค. จะอภิปรายตั้งแต่เวลา 09.30 น. - 01.00 น. ส่วนวันถัดไปเริ่มอภิปรายในเวลา 09.00 น. สำหรับจุดที่จะให้ผู้อภิปรายใช้นั้นก็ได้เตรียมโพเดียมแท่นอภิปรายไว้จุดหนึ่งแล้ว

ทั้งนี้บริเวณที่นั่งของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี มีการจัดที่นั่งแบบเว้นระยะห่าง หากนายกฯ หรือรัฐมนตรี ต้องการชี้แจงเมื่อถูกพาดพิง สามารถพูดโดยใส่หน้ากากได้ก็ขอให้ยืนพูดบริเวณที่นั่งของตัวเอง แต่ถ้าไม่สะดวกสวมหน้ากากพูดในเวลานานได้ ทางสภาฯได้เตรียมแผ่นอะคริลิกใสเป็นฉากกั้นแยกเฉพาะไว้ให้นายกรัฐมนตรีและ ครม.เข้ามาชี้แจง

สำหรับ ส.ส.ที่ประสงค์จะอภิปรายโดยไม่สวมหน้ากาก ก็มีการจัดโพเดียมไว้หน้าบัลลังก์ โดยมีแผ่นอะคริลิกใสล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง บริเวณด้านหน้าของที่ประชุม เตรียมไว้ให้ และเมื่อ ส.ส.แต่ละคนอภิปรายจบ ก็จะมีการทำความสะอาดไมโครโฟนและโพเดียมที่พูดทุกครั้งด้วย