จับ 3 ผู้ต้องหาแก๊ง "เชิงเทียน" ตระเวนลักทรัพย์เชิงเทียนทองเหลืองหลากหลายชนิด สารภาพหาเงินเสพยา เน้นบ้านหรูไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย-ไม่มีคนอยู่ เลือกแต่เชิงเทียนเพราะมีมูลค่า ตร.คาดทำมาหลายครั้งแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ต.อ.ธนโชติ ฤกษ์ดี ผกก.สน.ยานนาวา พ.ต.ท.ประวิทย์ วงษ์เกษม รอง ผกก.สส.สน.ยานนาวา ร.ต.อ.สมถวิล ไสลจักร์ และร.ต.อ.ปุณวัฒน์  สุริยกุล ณ อยุธยา รอง สว.สส.สน.ยานนาวา ร่วมกันจับกุมตัว นายกฤตภาส จำปา อายุ 30 ปี นายวัน (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี และนายพี (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี  ผู้ต้องหาแก็งค์ตระเวนลักทรัพย์ตามบ้าน ได้ที่บริเวณริมทางเท้าถนนพระราม3-หน้าบ้าน ใต้ทางด่วนเฉลิมมหานคร แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพร้อมด้วยของกลาง รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อซูซูกิ สกายไดรฟ์ รุ่นปี 2008 สีดำ หมายเลขทะเบียน วลจ-131 กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 คัน พร้อมด้วยกุญแจ 1 ดอก เชิงเทียนแบบทองเหลืองรูปหัวสิงโต จำนวน 3 ชิ้น เชิงเทียนแบบทองเหลืองรูปใบหน้าผู้หญิงกับชายแก่ จำนวน 2 ชิ้น เชิงเทียนแบบทองเหลืองรูปใบหน้าผู้ชายคล้ายตัวตลก จำนวน 2 ชิ้น เชิงเทียนแบบทองเหลืองรูปใบหน้าสัตว์รูปแพะ จำนวน 1 ชิ้น ชุดหัวจ่ายเบียร์แบบกดชนิด 3 หัวจ่าย จำนวน 1 ชุด เครื่องบันทึกข้อมูลกล้องวงจรปิดพร้อมด้วยสายไฟ  จำนวน 1 เครื่อง

จับแก๊ง "เชิงเทียน" ตระเวนลักทรัพย์บ้านหรู-หาเงินเสพยา คาดทำมาหลายครั้งแล้ว


ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน มกราคม ถึงเดือน มีนาคม ตำรวจ สน.ยานนาวา รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ภายในบ้านจำนวนหลายหลัง กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เวลาประมาณ 21.13 น.มีคนร้ายมาก่อเหตุลักทรัพย์ ภายในบ้านหลังหนึ่ง ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ แขวงสีลม  เขตบางรัก กรุงเทพฯ จากนั้นทางตำรวจ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบภาพวงจรปิด พบรูปพรรณคนร้าย เป็นชาย มีด้วยกัน 3 คน เข้าไปลักทรัพย์ภายในบ้านหลังนี้ โดยได้ทรัพย์สินไปหลายรายการ จึงทำการตรวจสอบย้อนหลังไป จนพบว่าเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกันกับที่ก่อเหตุก่อนหน้านี้
ต่อมาทางตำรวจสืบสวนจนพบเบาะแสว่าคนร้ายกลุ่มนี้ หลบหนีไปกบดานอยู่รวมกันบริเวณริมทางเท้าถนนพระราม3-หน้าบ้าน ใต้ทางด่วนเฉลิมมหานคร แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กทม. จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบนผู้ต้องหาทั้ง 3 มีตำหนิรูปพรรณตรงกับคนร้ายที่เข้ามาลักทรัพย์ตามสถานที่เกิดเหตุอยู่บริเวณดังกล่าว จึงทำการแสดงตัวจับกุม ก่อนทำการขยายผลตามให้การของผู้ต้องหาว่าได้นำทรัพย์ที่ได้จากการลักทรัพย์มาไปเก็บไว้บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ซ.แสนสุข 6 ถ.พระราม 4 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. จากนั้นผู้ต้องหานำไปตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบของกลางที่ขโมยมาทั้งหมดอยู่บ้านหลังนี้ ก่อนควบคุมตัวสอบสวนที่ สน.ยานนาวา

สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ให้การยอมรับสารภาพว่าได้เข้าไปลักทรัพย์ตามสถานที่เกิดเหตุจริง เนื่องจากไม่มีอาชีพ และต้องการนำทรัพย์สินที่ได้ไปซื้อยาเสพติดเสพ ซึ่งมักจะก่อเหตุในช่วงกลางดึก และเลือกบ้านที่ใช้ก่อเหตุเป็นบ้านที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย ที่สำคัญต้องไม่มีใครอยู่ในบ้าน จากนั้นจะบุกเข้าไปหยิบทรัพย์สินของมีค่า โดยเฉพาะเชิงเทียน เพราะมีมูลค่า
อย่างไรก็ตามทางตำรวจอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผล ซึ่งเชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้ ก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ทั้งนี้อยากจะฝากประชาสัมพันธ์ หากมีผู้เสียหายรายใด ถูกคนร้ายกลุ่มนี้ก่อเหตุลักษณะดังกล่าวสามารถติดต่อได้ที่ สน.ยานนาวาได้ทันที
เบื้องต้นแจ้งข้อหา "ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุมหรือรับของโจร"ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป